Giải trí

Phim về Đường Tăng bị phản đối khi gửi dự tranh Oscar

Cục Điện ảnh Trung Quốc xác nhận thông tin chọn "Đại Đường Huyền Trang" do Huỳnh Hiểu Minh đóng dự tranh giải Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2017.
Phim ve Duong Tang bi phan doi khi gui du tranh Oscar hinh anh 1
Huỳnh Hiểu Minh trong vai Đường Tam Tạng - tăng sư có thật trong lịch sử. Ảnh: Mtime.

“Chúng tôi quyết định chọn Đại Đường Huyền Trang sau thời gian đánh giá một số phim. Lúc đầu, phía lãnh đạo Cục khá băn khoăn giữa phim này và Bản đồ Trường Giang”, đại diện văn phòng Cục nói.

Dư luận không đồng tình

Thông báo này từ phía Cục Điện ảnh đang vấp phải sự chỉ trích từ dư luận trong nước. Đại Đường Huyền Trang có ê-kíp hùng hậu nhưng lại không được đánh giá cao khi công chiếu tại Trung Quốc. Trên Douban, phim bị chấm 5,4/10 điểm về chất lượng, doanh thu phòng vé đạt 33,02 triệu - thấp kỷ lục.

“Vì lý do gì không đưa Bách điểu triều phượng tham gia tranh giải. Đó mới là phim có giá trị nghệ thuật hiếm có trong vài năm nay. Thêm vào đó, phim còn thành công về doanh số”, bình luận trên QQ được 2.070 lượt tán thành.

Phim ve Duong Tang bi phan doi khi gui du tranh Oscar hinh anh 2
Phim của Huỳnh Hiểu Minh bị chê về tính nghệ thuật và giá trị thương mại. Ảnh: Sina.

Nhiều ý kiến cho rằng Đại Đường Huyền Trang là phim thất bại và khó có thể cạnh tranh tại Oscar.

“Huỳnh Hiểu Minh có bỏ tiền ra mua suất không? Phim này ra mắt vài ngày rồi dừng vì không có người xem nhưng nuôi mộng Oscar?”, cư dân mạng tên Duy Mỹ phê bình.

Trước Đại Đường Huyền Trang, Cục Điên ảnh từng lựa chọn phim Totem Sói dự tranh Oscar. Tuy nhiên bộ phim này bị Viện Hàn lâm Mỹ từ chối vì không đạt tiêu chuẩn, có yếu tố nước ngoài trong khâu sản xuất.

Đại Đường Huyền Trang quay trong khoảng 6 tháng, với bối cảnh kéo dài từ Tân Cương đến Cam Túc, Ấn Độ. Nhà làm phim khắc họa câu chuyện hành trình đến cõi Phật của Đại sư hơn 1.300 năm trước.

Nam diễn viên chính Huỳnh Hiểu Minh đã một lòng chấp niệm, tâm kinh hướng Phật. Vì vai diễn này, anh ăn chay, ngày ngày tụng kinh. Thời điểm giữa năm 2015, anh phải cạo đầu dù gần đến ngày kết hôn Angelababy.

Phim ve Duong Tang bi phan doi khi gui du tranh Oscar hinh anh 3
Phim Bách điểu triều phượng về nhạc cụ truyền thống Trung Quốc được đánh giá cao hơn. Ảnh: Mtime.

Nhà chức trách lên tiếng

QQ cho biết Đại Đường Huyền Trang bị khán giả quay lưng nhưng nhận được sự tán dương từ các nhà chức trách.

Cục trưởng Trương Hoành Sâm đánh giá cao dự án này. Theo ông đây là tác phẩm có trách nhiệm, nâng cao giá trị lịch sử.

Ông Trương Hoành Sâm tin tưởng nếu phương Tây có những nhân vật nổi tiếng từ đời thật đến phim ảnh như nữ anh hùng người Pháp - Jeanne d'Arc, danh họa người Hà Lan - Vincent van Gogh, Trung Quốc cũng có Lỗ Tấn, Khổng Tử, Lão Tử, Tôn Trung Sơn.

“Và tới đây sẽ là Đường Huyền Trang”, ông nói.

“Điện ảnh Trung Hoa hiện rất phát triển, doanh thu tăng vọt, nhưng đó là cái lợi trước mắt. Chúng ta cần những tác phẩm có giá trị cao như bộ phim này”, Trương Hoành Sâm khẳng định.

Đường Huyền Trang (hay còn được gọi là Đường Tam Tạng) là một trong bốn dịch giả lớn nhất Trung Quốc cũng là cao tăng tinh thông Phật pháp, để lại nhiều kinh thư đáng giá. Ông qua đời năm 664 tại chùa Ngọc Hoa vì bệnh tật. Sau khi ông mất, người dân Trung Quốc xưng ông là Thánh tăng.

Đại Đường Huyền Trang là bộ phim dựa trên cuộc đời cao tăng có sự hợp tác từ các nhà làm phim Ấn Độ. Phim có kinh phí 16 triệu USD, ra rạp vào ngày 29/4, do đạo diễn Hoắc Kiến Khởi thực hiện, Vương Gia Vệ chỉ đạo võ thuật cùng dàn diễn viên nổi tiếng như Huỳnh Hiểu Minh, Bồ Ba Giáp...

Theo Hiểu Nguyệt (Zing.vn)Tin mới hơn