Giải trí

Phim Pháp có cảnh sex thật gây tranh cãi gay gắt vì kiểm duyệt

Bộ phim "Love" 3D bị kiểm duyệt lại sau hai tuần chiếu rạp, cấm khán giả dưới 18 tuổi. Đây là hành động chưa bao giờ có trong lịch sử phát hành phim ở Pháp.

Đây là điều chưa từng có trong lịch sử phát hành phim Pháp. Sự việc này có sự can thiệp của tòa án Paris.
 

Phim "Love" bị kiểm duyệt lại sau hai tuần chiếu rạp.

Việc phân loại phim được đề xuất bởi Hội đồng kiểm duyệt (CNC) trực thuộc Cục điện ảnh Quốc gia. Bộ trưởng Bộ văn hóa là người ra phán quyết cuối cùng.  Giữa tháng 7, cả Cục điện ảnh Pháp và bà bộ trưởng Fleur Pellerin đều đồng thuận phim ở mức 16+. Nữ bộ trưởng xem phim hai lần trước khi đồng thuận mức này.

Tuy nhiên, một luật sư có tên Patrice André - chủ tịch tổ chức pháp lý Promouvoir - sau đó đệ đơn lên tòa án yêu cầu nâng mức kiểm duyệt cho phim. Vị luật sư khẳng định trên AlleCine rằng Love là phim "suy đồi". Theo ông, phim chứng tỏ "các đạo diễn phóng túng muốn đưa phim khiêu dâm trở lại rạp chính thống".

Sau khi xem xét, tòa án Paris đưa ra phán quyết vào ngày 3/8, nâng mức kiểm duyệt phim lên 18+. Thẩm phán cho rằng những cảnh sex thật lặp đi lặp lại trong phim "có thể xúc phạm tới một số lượng người xem".
 

Một góc quay trong phim "Love".

Tới nay, bộ phim đã bán được hơn 30.000 lượt vé khi chiếu ở hai định dạng 2D và 3D. Mức kiểm duyệt mới sẽ khiến phim không chỉ giảm lượng khán giả hơn mà còn phải trình chiếu ở các rạp hạn chế hơn. Khi lên sóng truyền hình, phim cũng sẽ bị hạn chế một số cảnh.

Ngay sau quyết định mới, đạo diễn Noé bức xúc: "Đây là điều vô lý. Tôi thấy việc dán nhãn ban đầu của phim ở mức 16+ là hợp lý. Nhưng mọi chuyện thay đổi chỉ vì yêu cầu của ông luật sư Patrice André - một người bảo thủ. Điều tôi lo ngại sau quyết định này là các nhà làm phim sẽ sợ hãi".

Nhà sản xuất Vincent Maraval khẳng định: "Ở Pháp bây giờ, tình yêu đã bị cấm xem với người dưới 18 tuổi".

Hiệp hội các nhà làm phim Pháp ARP lên tiếng bảo vệ bộ phim. Họ nhận định: "Tính thơ trong bộ phim dù thấm đẫm nhục dục vẫn là một nguồn giáo dục cho giới trẻ tốt hơn nhiều phim khiêu dâm đồi bại phát tán đầy rẫy trên mạng".
 

Đạo diễn Gaspar Noé (thứ hai từ trái sang) và các diễn viên phim "Love" ở Cannes hồi tháng 5.

Pháp vốn là quốc gia khá cởi mở khi chiếu phim trần trụi. Trước đây, các phim có nhiều cảnh sex như Blue is the Warmest Color và Fifty Shades of Grey đều dán nhãn 12+, còn mức kiểm duyệt của Nymphomaniac I (Người đàn bà cuồng dâm 1) là 16+.

Love kể câu chuyện tình thời thanh xuân giữa một chàng thanh niên Mỹ và hai cô gái Pháp. Hồi ở Cannes, phim gây xôn xao trong chương trình Midnight Screenings (Suất chiếu nửa đêm). Tác phẩm khiến người xem chóng mặt bởi nén chặt hàng loạt cảnh sex trần trụi, những cảnh quan hệ bằng miệng, bằng tay, quan hệ thông thường, tay ba, làm tình tập thể. Trong phim, ba diễn viên chính cả nam và nữ không ngần ngại khỏa thân và để lộ bộ phận nhạy cảm trước ống kính. Họ thậm chí có các cảnh làm tình thật. Phim còn mô tả cận cảnh trạng thái cực khoái của nam diễn viên chính.

Gaspar Nóe là nhà làm phim chuyên gây sốc với những cảnh tình dục cực đoan. Năm 2002, 250 khán giả đã bỏ dở buổi chiếu mở màn phim Irréversible của ông ở Cannes vì tác phẩm chứa nhiều cảnh cưỡng bức phản cảm. Hai bộ phim khác là Enter the Void và I Stand Alone cũng gây xôn xao vì sự trần trụi. Đạo diễn từng bày tỏ niềm tin rằng trẻ em 12 tuổi có thể xem được phim của ông bởi các cảnh trần trụi trong đó chỉ phản ánh những gì thực tế nhất của tình yêu.
 
 
Theo Vũ Văn Việt (VnExpress.net)Tin mới hơn