Giải trí

Phim 16+ của Bành Vu Yến gây sốc với cảnh trẻ em bắn giết

"Điệp vụ Tam giác Vàng" là câu chuyện đẫm máu về tội ác của giới buôn ma túy tại khu vực ngã ba khét tiếng về tội phạm Đông Nam Á.

Operation Mekong là phim hành động mới của đạo diễn Lâm Siêu Hiền. Cốt truyện dựa trên sự kiện có thật năm 2011. Kịch bản bắt đầu khi hai tàu buôn Trung Quốc bị tấn công trên khúc sông Mekong ở Tam giác Vàng. 13 thuyền viện bị sát hại và 900 nghìn viên ma túy được tìm thấy. Sau biến cố này, chính phủ bốn nước Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Myanmar bắt tay triệt phá đường dây ma túy. Hai cảnh sát Trung Quốc Cao Cương (Trương Hàm Dư) và Tân Vũ (Bành Vu Yến) nhận nhiệm vụ dẫn đầu biệt đội truy lùng tên trùm Naw Kham (Pawarith Monkolpisit).

Câu chuyện mở màn bằng những thước phim chân thực giới thiệu cuộc sống khắc nghiệt ở khu Tam giác Vàng. Dưới tán rừng rậm rạp và tiềm ẩn hiểm nguy, những con nghiện ngập ngụa trong làn khói thuốc còn nhiều người dân bị chặt tay vì không chịu trồng cây anh túc. Trong khi đó, lũ buôn ma túy tàn bạo sẵn sàng tra tấn và giết người không gớm tay để đạt được mục đích. Chúng như một con bạch tuộc khổng lồ vươn vòi đến khắp hang cùng ngõ hẻm mà không ai có thể ngăn chặn nổi. Sự lớn mạnh của chúng thể hiện qua câu nói kiêu ngạo của một nhân vật ác: “Chúng tôi là dân buôn ma túy. Chúng tôi in tiền”.

phim-16-cua-banh-vu-yen-gay-soc-voi-canh-tre-em-ban-giet

Poster phim "Operation Mekong".

Góc quay cận trần trụi dần phơi bày đầy đủ tội ác của giới xã hội đen. Ở nơi rừng thiêng này, nhóm buôn "cái chết trắng" không chỉ thao túng thị trường, làm đảo lộn cuộc sống của người dân mà còn khiến ngay cả những sinh linh vô tội nhất cũng nhúng chàm. Hình ảnh trẻ nhỏ cầm vũ khí nã súng liên tục vào đặc vụ không chút nao núng được lặp lại hai lần với dụng ý rõ rệt. Ở lần đầu tiên, hình ảnh đứa trẻ giương đôi mắt vô hồn nã súng vào người khác được dùng để kết thúc gây bất ngờ cho một trường đoạn hành động khốc liệt. Đến lần thứ hai, việc hai đứa trẻ dùng vẻ ngoài ngây thơ của mình để đánh lừa mọi người khiến khán giả thật sự sợ hãi trước sự nhẫn tâm, ác độc của lũ buôn ma túy. Cảnh phim tàn khốc, nghẹt thở và xót xa.

Trong khi các chi tiết về tội phạm được phơi bày trần trụi, nhiều pha hành động trong phim dàn dựng mãn nhãn. Tác phẩm kết hợp chất hành động đặc trưng của điện ảnh châu Á với bối cảnh phức tạp của khu tam giác khét tiếng. Để bắt được bọn tội phạm, nhóm đặc vụ phải trải qua nhiều màn rượt đuổi và đấu súng kéo dài ở các bối cảnh khác nhau như đường phố, rừng núi hay cả một trung tâm thương mại. Những cảnh bắn giết đẫm máu xuất hiện với mật độ dày đặc suốt thời lượng phim, trong đó nhiều lần góc máy cận được tận dụng tối đa để khán giả cảm nhận chất khốc liệt. Kết hợp súng đạn thật với các màn cận chiến, tác phẩm tạo ra không khí nghẹt thở tương tự như phim The Raid của điện ảnh Indonesia.

phim-16-cua-banh-vu-yen-gay-soc-voi-canh-tre-em-ban-giet-1

Bành Vu Yến vào vai cảnh sát bắt tội phạm ở rừng sâu.

Hai tài tử Trương Hàm Dư và Bành Vu Yến tung hứng nhịp nhàng. Nhân vật của họ được xây dựng theo môtíp “buddy cop” (hai người bạn cảnh sát) thường thấy trên màn ảnh Hollywood. Trương Hàm Dư thủ vai một cảnh sát đứng tuổi mẫn cán và yêu thương gia đình, còn nhân vật của Bành Vu Yến lại mang nét lãng tử, bất cần đời và luôn đau khổ vì một vụ việc trong quá khứ. Diễn xuất của họ tạo ra những trường đoạn nội tâm nhẹ nhàng để giảm bớt sự căng thẳng giữa các pha hành động.

Ngược lại, tuyến vai phụ có phần nhạt nhòa do biên kịch “nhồi nhét” quá nhiều nhân vật. Mỗi thành viên trong nhóm đặc vụ được mô tả với biệt tài khác nhau nhưng không ai có tính cách nổi trội. Trong những cảnh kịch tính, họ thậm chí không xử lý công việc hiệu quả bằng chú chó nghiệp vụ Hao Thiên, một “nhân vật” đặc biệt luôn là tâm điểm giữa chiến trường. Gây thất vọng nhất là vai “ông trùm” Naw Kham dù đây là kẻ phản diện chính trong câu chuyện. Sự ác độc của một tên giang hồ quyền lực chỉ được diễn viên Pawarith Monkolpisit khắc họa qua những cái trợn mắt và những tiếng la hét hời hợt.

phim-16-cua-banh-vu-yen-gay-soc-voi-canh-tre-em-ban-giet-2

Các pha hành động trong phim được dàn dựng mãn nhãn.

Điểm trừ của phim nằm ở kịch bản tham cài cắm nhiều tình tiết thừa nhưng sau đó không giải quyết hợp lý. Bi kịch gia đình của nhân vật do Bành Vu Yến thủ vai được lồng vào khá khiên cưỡng từ giữa phim. Ngoài ra, nội dung tác phẩm bị biến tấu khá nhiều so với câu chuyện thật để đề cao hình tượng người cảnh sát Trung Quốc. Ở ngoài đời, đặc vụ của các nước khác đều có vai trò nhất định trong chiến dịch và công trạng bắt được Naw Kham thuộc về cảnh sát Lào. Mặc dù vậy, trên màn ảnh rộng, anh hùng đều là cảnh sát Đại lục.

Operation Mekong (Điệp vụ Tam giác vàng) ra rạp Việt Nam từ 14/10.

Theo Thiên Di (VnExpress.net)Tin mới hơn