Giải trí

Oscar chỉ còn hơn 10 ngày nữa, nên xem phim được đề cử nào trước?

Có những 9 tác phẩm được đề cử Oscar Phim hay nhất mà thời gian có hạn, khán giả nên chọn những phim được đánh giá cao, xem đã mắt. Và "Get Out" nên là lựa chọn đầu tiên.

Theo BBC, hiếm người có khả năng đã xem toàn bộ phim được đề cử, thậm chí là chỉ riêng hạng mục Phim hay nhất, trước thềm giải Oscar hàng năm. Có người còn chưa kịp xem phim nào. Nên khán giả nào nằm trong số đó cũng không việc gì phải lo lắng.

Get Out, Lady Bird, The Shape of Water, Dunkirk

Giải Oscar sẽ được trao ngày 4/3, tức chỉ còn hơn 10 ngày nữa. Thời gian đó quá ngắn ngủi để xem hết ít nhất là 9 đề cử Phim hay nhất. Bởi vậy, BBC trò chuyện với Ali Plumb, nhà phê bình phim Radio 1 và 1Xtra để đưa ra danh sách rút gọn các phim gần xem cho độc giả.

Lời khuyên đầu tiên của Plumb rất ngắn gọn: "Xem Get Out đi. Đó là phim số một năm 2017, theo tôi".

Oscar chỉ còn hơn 10 ngày nữa, nên xem phim được đề cử nào trước?
Get Out được giới phê bình yêu thích. Ảnh: Universal Pictures .

Bộ phim kinh dị của đạo diễn Jordan Peele có ngôi sao đoạt giải BAFTA Daniel Kaluuya đóng vai chính, kể chuyện một chàng trai da đen phải đối mặt với những bí ẩn và nguy hiểm chết người khi ra mắt gia đình cô bạn gái da trắng.

"Nếu bạn xem Get Out rồi thì xem tiếp Lady Bird, đang chiếu ở rạp đấy, và The Shape of Water", Plumb nói tiếp.

Nhưng có một phim Plumb cho rằng tất cả đều nên xem khi nó ra rạp mùa hè năm nay. Đó là Dunkirk. "Xem nó trên màn ảnh lớn thật đáng giá", nhà phê bình tán thưởng, "Nếu bạn chưa xem, thì hãy cố tìm một màn hình lớn nhất và chất lượng cao nhất có thể để xem Dunkirk đi".

May mắn cho khán giả, nhiều rạp tại Mỹ đã quyết định chiếu lại Dunkirk nhân sắp đến giải Oscar.

Oscar chỉ còn hơn 10 ngày nữa, nên xem phim được đề cử nào trước?
Những đại cảnh tuyệt đẹp của Dunkirk xứng đáng được xem trên màn ảnh rộng. Ảnh: Warner Bros.

Dù thích Dunkirk đến vậy, Plumb lại không nghĩ rằng siêu phẩm về Thế chiến II của đạo diễn Christopher Nolan sẽ thắng giải Phim hay nhất. Nguyên nhân: đây là một phim bom tấn hè.

"Tôi biết điều này nghe ngớ ngẩn, nhưng Dunkirk ra rạp lâu quá rồi", nhà phê bình lý giải, "Những người bầu chọn Oscar có trí nhớ ngắn hạn lắm, nhưng không phải vì họ cao tuổi đâu nhé".

Vậy những phim ra rạp gần đây hơn có hy vọng không? Đó là 3 tác phẩm: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (vừa giành giải BAFTA Phim hay nhất), Missouri và The Shape of Water. Ra mắt gần dịp trao giải là một lợi thế, theo Plumb.

Ông nói: "Những năm gần đây, Oscar Phim hay nhất đều thuộc về những phim mang tính thức tỉnh về mặt xã hội. Chẳng hạn, hai phim gần đây là Moonlight và Spotlight, trong khi La La Land và Revenant giành giải Đạo diễn xuất sắc".

Oscar chỉ còn hơn 10 ngày nữa, nên xem phim được đề cử nào trước?
Sau chiến thắng tại BAFTA, Three Billboards được coi là ứng viên nặng ký tại Oscar. Ảnh: Fox Searchlight Pictures.

Vậy nên dự báo năm nay là: "Three Billboards được giải Đạo diễn còn The Shape of Water được giải Phim hay nhất. Hoặc đổi cho nhau".

Three Billboards kể về một phụ nữ quyết tìm ra sự thật về vụ hãm hiếp và giết hại con gái bà sau khi sở cảnh sát địa phương đã bất lực. Còn The Shape of Water là một phim có hình ảnh trau chuốt về mối tình giữa con người và thủy quái.

Nữ chính: Saoirse Ronan quyến rũ, nhưng Frances McDormand xứng đáng

Là một nhà phê bình phim, Plumb cũng có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với các diễn viên của những bộ phim nổi tiếng. Vậy anh dự báo như thế nào về các giải Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc?

"Về mặt cá nhân, tôi mong Saoirse Ronan đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc", nhà phê bình nói, "Cô ấy mới 23 tuổi, vô cùng quyến rũ và là một diễn viên tài năng. Cô ấy sẽ đoạt giải Oscar sau mấy lần được đề cử".

Ronan được đề cử Oscar cho vai diễn trong phim Lady Bird. Đây là đề cử diễn xuất thứ ba của cô tại Oscar. 

Oscar chỉ còn hơn 10 ngày nữa, nên xem phim được đề cử nào trước?
Saoirse Ronan trong Lady Bird. Ảnh: Scott Rudin Productions.

Mặc dù vậy, nếu khách quan hơn, Plumb dự báo giải này sẽ thuộc về Frances McDormand trong Three Billboards.

Còn về phía nam, Plumb nói: "Nếu không phải Gary Oldman trong Darkest Hour thì tôi sẽ ăn chiếc mũ của mình". Ông phân tích thêm: "Ông ấy là mẫu nhân vật phản diện điển hình. Ông ấy đóng Winston Churchill và diễn xuất của ông ấy quá chân thật".

Darkest Hour cũng là dạng phim điển hình của Oscar: một chuyện có thật, về một nhân vật lịch sử kiệt xuất và do một diễn viên gạo cội đóng chính.

Trên đây là gợi ý của một nhà phê bình. Nếu có thời gian, độc giả nên xem hết 9 phim được đề cử Phim hay nhất năm nay trong danh sách dưới đây.

Theo Mi Ly (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn