Giải trí

"Ông bầu" của Sơn Tùng đả kích những bầu sô nghiệp dư

"Mình không đồng ý với một số bạn fan quá khích đã đả kích “bản sao của Sơn Tùng M-TP” là không có tự trọng, không có thực lực mà lại “ăn theo” bản chính...", Quang Huy chia sẻ.

Trước sự xôn xao của dư luận về lần "giáp mặt" ồn ào giữa Sơn Tùng "giả" và Sơn Tùng thật vào tối qua (1/6) tại Hà Nội, "ông bầu" của nam ca sĩ "Em của ngày hôm qua" đã có những chia sẻ khá thẳng thắn trên mạng xã hội.
 

"Ông bầu" Quang Huy và ca sĩ Sơn Tùng M-TP

 
Theo Quang Huy thì việc Sơn Tùng có "bản sao" là chuyện hết sức bình thường và anh không hề ghét bỏ "kẻ bắt chước" này.

"Chuyện một em bé tên Thiện, ngoại hình được cho là giống với một cậu tên Tùng, và được, bị người ta đặt cho một “nghệ danh” là “bản sao của Sơn Tùng M-TP”, bỗng chốc nổi tiếng trên mạng và trong giới bar sàn, show tỉnh...

Và có thể kiếm ra tiền bằng cách lên sân khấu, múa may theo nền nhạc của cậu Tùng…

Thật ra, chính bản thân mình thấy cũng vui vui, vì nó giống với những nền giải trí “văn minh” ở tít bên kia địa cầu với những bản sao của Britney, của David Beckham…người ta sẵn sàng bỏ tiền ra để giải trí, để xem mặt.

Như vậy thì cả người bán và người mua đều thừa nhận đó là “bản sao”, chẳng có chuyện gì đáng nói", Quang Huy viết.

Tuy nhiên, "ông bầu" Sơn Tùng cũng khẳng định "bản sao" thì sẽ mãi là bản sao. Và sẽ rất khó để anh chàng "giả" Sơn Tùng - Võ Viễn Thiện có thể bước được lên những sân khấu âm nhạc lớn như The Remix chẳng hạn.

"Dĩ nhiên Real Madrid sẽ không mua “bản sao của Beckham” về đá bóng, và The Remix sẽ không mời “bản sao Sơn Tùng M-TP” để trình diễn…

Nếu đó là công việc có thể giúp cho những “diễn viên” bất đắc dĩ đó có những cơ hội trải nghiệm thử cảm giác hào nhoáng với ánh đèn, thảm đỏ của giới showbiz, mà không phải ai vô danh mà không có tài năng nghệ thuật muốn thử cũng được…

Và lại có thể có thêm thu nhập mà bình thường họ chẳng thể nào có được thì mình nghĩ điều đó cũng thú vị, và cũng chẳng chết chóc gì “bản gốc".

Ngoài việc chia sẻ những cảm nghĩ về "bản sao" của người nổi tiếng, Quang Huy cũng bày tỏ thái độ không hài lòng trước một số fan hâm mộ quá khích của Sơn Tùng.

Quan điểm của ông bầu này là không được đả kích vì họ chỉ là "bản sao" không phải ca sĩ hay diễn viên thật sự.

"Mình không đồng ý với một số bạn fan quá khích đã đả kích “bản sao của Sơn Tùng M-TP” là không có tự trọng, không có thực lực mà lại “ăn theo” bản chính. Vì thực ra, bạn “bản sao” đó không phải là ca sĩ, cũng không phải là diễn viên.

Bạn chỉ đáp ứng nhu cầu của một số bầu show nghiệp dư, những khán giả đến bar, club để giải trí, để có tiếng cười, để giải toả stress công việc…

Nên chẳng việc gì phải nâng quan điểm thành lòng tự trọng gì ở đây cả, đơn giản, họ không phải là nghệ sĩ.

Chỉ cần mình cũng nhìn nhận họ đúng với giá trị gốc của họ thì tức là mình đã giảm được sự phẫn nộ cho mình và sự áp lực không đáng có lên cậu ta rồi. Vui thôi mà...”.

Bầu show nghiệp dư mới "gài bẫy" nghệ sĩ

Sau những chia sẻ "ám chỉ" dành cho anh chàng Võ Viễn Thiện - người được cho là bản sao của Sơn Tùng, "ông bầu" Quang Huy cũng gửi "thông điệp" khá dài đến những bầu sô và người tổ chức các sự kiện âm nhạc.
 
 
Quang Huy viết: "Show businessman là những người ngày đêm nghĩ đến show, đến giải trí, đến ý tưởng, đến giải pháp làm ra sản phẩm giải trí phục vụ các bạn. Bầu show (show businessman) khác xa với bầu show nghiệp dư.

Show businessman là những người làm kinh doanh trong giới showbiz, có network, có chuyên môn, có kiến thức (nghệ thuật hoặc kinh doanh), thâm niên và kinh nghiệm về giải trí.

Có tên tuổi và giá trị bản thân, có trách nhiệm quan tâm đến môi trường đầu tư, môi trường hoạt động và tương lai của ngành giải trí.

Bầu show nghiệp dư đơn giản là tìm cách mua vui cho khán giả, cái gì mua vào bán ra thành tiền thì sẽ làm. Họ chỉ mua được thành phẩm, đóng gói sơ sài và bán ra, không có trách nhiệm quan tâm đến lợi ích và tương lai của ngành.

Như vậy, việc em bé Thiện bỗng dưng có người đến nói là em có 1 cơ hội kiếm tiền, kiếm sống khá hơn rất nhiều, đến như mình mà ở hoàn cảnh đó chắc là cũng khó từ chối.

Mình hoàn toàn hiểu và chia sẻ câu chuyện của em. Câu chuyện tiếp theo là những bầu sô nghiệp dư tạo ra những sản phẩm giải trí sơ sài, giải quyết được nhu cầu mua vui của khách hàng và cơ hội kiếm tiền cho em bé Thiện, mình nghĩ cũng chẳng sao.

Trong điều kiện bảo vệ bản quyền ở Việt Nam còn thô hơn cả chữ sơ thì việc họ dùng chính nhạc nền của Sơn Tùng M-TP để kinh doanh bán vé thì thôi cũng đành…

Câu chuyện chỉ đơn giản xoay quanh khách hàng, tức khán giả, tự phân biệt muốn mua sản phẩm giải trí là âm nhạc thì tìm sản phẩm của show businessman.

Hoặc muốn mua vui nghe nhạc coi show fun fun, miễn vui là được và không đòi hỏi quá nhiều sự tôn trọng của nội dung mình thụ hưởng thì có thể tìm bất cứ sản phẩm nào mà mình thấy vui...

Hãy cứ nhớ rằng, tiền bạc và thời gian là do mình quyết định bỏ ra, mình có quyền lựa chọn điều mình thích, không công kích và đả phá lẫn nhau.

Điều cuối cùng, mặc dù mối quan hệ giữa show businessman và các nghệ sĩ “bản gốc” với các bầu sô nghiệp dư là có tồn tại ở một phân khúc hoặc giai đoạn nào đó.

Nhưng cũng giống như khách hàng, dĩ nhiên chúng tôi cũng có năng lực và trách nhiệm lựa chọn đối tác.

Những trò mèo để giật scandal ảo, gài bẫy nghệ sĩ, dùng uy tín của bản gốc để tạo dựng câu chuyện với bản sao.

Những kiểu thiết kế banner với chữ “bản sao” bé tí và tên “bản gốc” to đùng, treo đầu này bán thịt kia chỉ thêm sự khẳng định “tầm” của các bạn chưa được gọi là đối tác của show businessman.

Có thể đâu đó có thiểu số một vài cá nhân nghệ sĩ “bản gốc” chấp nhận thoả hiệp với bản thân trao cho những bầu sô nghiệp dư tay bo một số quyền ảo vì họ nghĩ rằng có tiền là mua được nghệ sĩ, mua được tự trọng của nghệ sĩ, nghệ sĩ đang sống nhờ show của họ…

Nhưng với show businessman, giá trị cốt lõi và sự tôn trọng nghệ sĩ mới là giá trị bền vững. Vận mệnh tương lai showbiz sẽ đi theo hướng nào mãi mãi chỉ tồn tại trong tay của show businessman và các nghệ sĩ “bản gốc".

Những chia sẻ của Quang Huy đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.
 

Theo Gia Linh (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn