Giải trí

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió

Đằng sau thành công vang dội của Cuốn theo chiều gió vẫn còn có nhiều điều mà bạn vẫn chưa biết về bộ phim này.

Với doanh thu hơn 5 tỷ USD (đã tính cả lạm phát), bộ phim được sản xuất năm 1939 này đã 8 lần ra rạp, đã trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới và cũng là phim có nhiều khán giả đến xem nhất.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 1.

Phim kể về cô gái xinh đẹp Scarlett O’Hara, con gái của một điền chủ giàu có Georgia trước nội chiến Mỹ.

Mặc dù là người ích kỷ, ngang bướng, luôn coi bản thân là trung tâm nhưng thẳm sâu trong cô là một người vô cùng mạnh mẽ, đầy nghị lực để vượt qua khó khăn.

Scarlett đã từng 3 lần kết hôn nhưng cuối cùng cô cũng nhận ra bản thân thật lòng yêu Rhett Butler, người chồng thứ 3 của cô khi anh quyết định rời xa cô vì 2 đứa con của 2 người đều qua đời. Khi Rhett đi, Scarlett đã quyết định trở về ngôi nhà của mình ở Tara để làm lại tất cả mọi thứ và nghĩ cách mang Rhett trở về.

1. Clark Gable là diễn viên đầu tiên được nghĩ đến khi casting cho vai diễn Rhett Butler nhưng ông không phải người duy nhất được ứng tuyển. Errol Flynn và Ronald Colman từ chối nhận phim trong khi Gary Cooper lại cho rằng Cuốn theo chiều gió là "một thất bại lớn nhất trong lịch sử Hollywood".

Gary Cooper chắc chắn sẽ phải nuối tiếc bởi thành công của Cuốn theo chiều gió sau này.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 2.
 

2. Vai diễn Scarlett O’Hara khó tuyển diễn viên hơn nhiều so với Rhett Butler. Khi ấy, Vivien Leigh và nữ diễn viên Paulette Goddard đã đi đến vòng cuối cùng.

Nhưng lúc ấy, Paulette lại đang vướng scandal tình ái với Charlie Chaplin, nhà sản xuất sợ gây ảnh hưởng đến phim nên đã chọn Vivien Leigh. Trước đó, để tìm ra diễn viên hoàn hảo nhất đóng vai Scarlett, nhà sản xuất đã mở ra cuộc bỏ phiếu của chính những fan truyện gốc. Nhưng Vivien Leigh chỉ nhận được 1 phiếu bầu.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 3.
 

3. Trong thời gian quay phim, Clark Gable đã xin nghỉ 2 ngày để đi làm đám cưới với nữ diễn viên Carole Lombard.

Còn Vivien Leigh thì làm việc "điên cuồng" để rút ngắn thời gian quay phim, chỉ để đi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với đạo diễn Laurence Olivier.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 4.
 

4. Clark Gable quay phim trong 71 ngày (không liên tục) và nhận được cát-xê là 120 nghìn USD (tương đương 2 triệu USD ngày nay).

Còn Vivien Leigh làm việc trong 125 ngày nhưng chỉ nhận được 25 nghìn USD (tương đương 418 nghìn USD ngày nay).

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 5.
 

5. Hattie McDaniel đóng vai Mammy trong phim, cũng là người da màu đầu tiên được đề cử và thắng giải Oscar tại hạng mục Nữ phụ xuất sắc nhất. Nhưng bà lại không được xuất hiện trong buổi công chiếu phim ở Atlanta chỉ vì phân biệt chủng tộc.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 6.
 

6. Để có một kịch bản hoàn chỉnh nhất cho bộ phim, nhà sản xuất đã cần đến 16 biên kịch.

7. Ở cuối phim, vì né tránh cú đánh của Scarlett mà Rhett đã khiến cô bị ngã xuống cầu thang và sảy thai. Theo như nguyên tác, lúc ấy Rhett sẽ phải rơi nước mắt. Nhưng Clark Gable đã yêu cầu đạo diễn không cho cảnh khóc này vào, nếu không ông sẽ bỏ phim vì cảnh quay này sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân vật.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 7.
 

8. Trong cảnh sinh con, để có được hình ảnh đau đớn chân thực nhất, Olivia de Havilland (vai Melaine) đã tự cấu vào chân mình.

9. Vivien Leigh không thích cảnh hôn với Clark Gable. Khi đóng cảnh hôn, Clark Gable thường đeo răng giả, đó là điều mà Vivien không thích. "Hôn Clark Gable trong Cuốn theo chiều gió chẳng có gì thú vị cả. Hàm răng giả của anh ấy có mùi thật kinh khủng".

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 8.
 

10. Leslie Howard chưa từng thích vai diễn Ashley Wilkes. Khi đóng vai này, Leslie đã… 46 tuổi nhưng vai diễn của anh mới chỉ 21. Leslie cảm thấy ông quá già và không đủ đẹp trai để đóng Ashley. "Khi lên hình, tôi thấy mình trông như một người bệnh nhưng cố tỏ ra hấp dẫn vậy."

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 9.
 

11. Barbara O’Neil vào vai mẹ của nhân vật Scarlett O’Hara nhưng trên thực tế khi ấy bà chỉ 29 tuổi trong khi Vivien Leigh 26 tuổi.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 10.
 

12. Cảnh quay đắt nhất trong phim là cảnh cháy ở Atlanta. Để thực hiện cảnh cháy một cách chân thực nhất, bên phía nhà sản xuất đã bỏ ra 25 nghìn USD (tương đương khoảng 10 tỷ đồng hiện nay).

13. Phim có 4 diễn viên chính nhưng chỉ có 1 cảnh quay chung. Và cảnh quay ấy được thực hiện mất 30 phút.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 11.
 

14. Trong 4 vai chính trong phim, chỉ có Melanie Hamilton do Olivia de Havilland là qua đời ở cuối phim. Nhưng ngoài đời thực, khi 3 người bạn diễn đều đã là "người thiên cổ" thì Olivia de Havilland vẫn còn sống đến bây giờ và bà đang chuẩn bị đón tuổi 100 vào tháng 7 năm nay.

15. Cuốn theo chiều gió đã thắng 8 giải và 2 giải đặc biệt ở Oscar. Thành tích này chỉ bị phá vỡ sau 20 năm khi phim Ben-Hun thắng 11 giải.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 12.
 

16. Không rõ tổng doanh thu phòng vé của phim năm 1939 là bao nhiêu nhưng chỉ riêng ở Anh Quốc đã bán được 35 triệu USD (tương đương 585 triệu USD hiện nay) tiền vé.

17. Những nội thất hoa mỹ trong nhà vốn không phải là thật mà chỉ là những bức tranh để đỡ tốn kém.

Những điều bạn chưa biết về bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió - Ảnh 13.


Theo Hoàng Linh (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn