Giải trí

Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar

Thể loại kinh dị thường bị ghẻ lạnh tại Oscar, chỉ hay nhận đề cử và giành chiến thắng ở các hạng mục kỹ thuật. Tuy nhiên, có 6 tác phẩm đã lọt vào cuộc đua Phim truyện xuất sắc.
Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar
The Exorcist (1973): Với 10 đề cử và có mặt ở nhiều hạng mục quan trọng như Phim truyệnĐạo diễn (William Friedkin), Nam diễn viên chính (Jason Miller), Nữ diễn viên chính (Ellen Burstyn), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Linda Blair)... The Exorcist được coi là tác phẩm kinh dị thành công bậc nhất trong lịch sử Oscar. Tuy rốt cuộc chỉ giành hai giải là Kịch bản chuyển thể và Âm thanh xuất sắc, nhưng dấu ấn mà bộ phim để lại tại thời điểm đầu năm 1974 là không thể bàn cãi. Hàng loạt trường đoạn trừ tà, ma ám trong The Exorcist được xem là chuẩn mực cho tới tận bây giờ, và giúp đây trở thành phim kinh dị siêu nhiên gây ám ảnh bậc nhất.
Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar
Jaws (1975): Được coi là tác phẩm khai sinh ra định nghĩa “phim bom tấn mùa hè”, Jaws thuộc dòng kinh dị với đề tài cá mập. Đạo diễn Steven Spielberg thực hiện dự án khi mới chỉ 29 tuổi, và khiến nhiều khán giả trở nên sợ hãi, không dám bước xuống biển tại thời bộ phim ra mắt. Tại Oscar 1976, phim giành bốn đề cử. Thắng các giải Dựng phimNhạc nền và Âm thanh xuất sắc, nhưng ở cuộc đua quan trọng nhất là Phim truyện xuất sắcJaws lại để thua trước Barry Lyndon (1975). Khi Jaws có tên trên đường đua danh giá, nhiều nhà làm phim khi ấy đã tỏ vẻ chê bai. Nhưng Steven Spielberg rất khá tự tin, và thậm chí còn thuê sẵn một nhóm quay phim riêng để ghi lại khoảnh khắc nếu ông được bước lên sân khấu nhận giải.
Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar
The Silence of the Lambs (1992): Tuy thuộc dòng hình sự, nhưng Sự im lặng của bầy cừu vẫn mang ít nhiều màu sắc kinh dị. Bộ phim là tác phẩm hiếm hoi giành trọn “Big Five” tại Oscar, khi ẵm tượng vàng ở lần lượt các hạng mục Phim truyệnĐạo diễn (Jonathan Demme), Nam diễn viên chính (Anthony Hopkins), Nữ diễn viên chính (Jodie Foster), và Kịch bản chuyển thể xuất sắc. Thành công của tác phẩm đến từ màn trình diễn kinh điển của Hopkins trong vai vị bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter, cũng như cốt truyện chặt chẽ với nhiều màn đấu trí giữa gã và nữ nhân viên Clarice Starling của tổ chức FBI.
Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar
The Sixth Sense (1999)Giác quan thứ sáu là tác phẩm giúp tài năng đạo diễn M. Night Shyamalan người Ấn Độ được cả thế giới công nhận. Nội dung phim ban đầu thiên về tâm lý, nhưng dần phát triển theo hướng siêu nhiên / kinh dị, và khép lại bằng đoạn kết bất ngờ, đậm tính nhân văn. Viện hàn lâm trao cho The Sixth Sense 6 tổng cộng đề cử Oscar, gồm toàn các hạng mục quan trọng như Phim truyệnĐạo diễnKịch bản gốcNam diễn viên phụ (Haley Joel Osment), Nữ diễn viên phụ (Toni Collette) và Dựng phim xuất sắc. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi bộ phim rốt cuộc ra về tay trắng sau khi Oscar 2000 khép lại.
Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar
Black Swan (2010): Darren Aronofsky là nhà làm phim nổi tiếng với những tác phẩm có đề tài lạ lẫm, phức tạp như Pi (1998), Requiem from a Dream (2000) hay The Fountain (2006), cùng lối dựng phim hết sức độc đáo. Nhưng có lẽ Black Swan - Thiên nga đen đến nay vẫn là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông. Lấy nền tảng là sự ghen tị giữa các nữ vũ công đang tập luyện cho buổi diễn Hồ thiên nga, Aronofsky khéo léo lồng ghép câu chuyện của vở ba-lê với mặt trái tâm lý con người. Kết quả là một tác phẩm ma mị về dục vọng và tham vọng bên trong mỗi cá nhân, mang đậm màu sắc giật gân, kinh dị. Xuất hiện trong hạng mục Phim truyện xuất sắc và nhận thêm bốn đề cử khác tại Oscar 2011, Black Swan đã giúp Natalie Portman giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc đầu tiên trong sự nghiệp.
Những dấu ấn hiếm hoi của dòng phim kinh dị tại Oscar
Get Out (2017): Ra mắt hồi tháng 2 năm ngoái và gặt hái thành công vang dội tại phòng vé (thu 255 triệu USD so với kinh phí sản xuất chỉ vỏn vẹn 4,5 triệu USD), bộ phim của Jordan Peele là “chú ngựa ô” tại Oscar 2018 khi có tên ở toàn các hạng mục quan trọng: Phim truyệnĐạo diễn (Peele), Nam diễn viên chính (Daniel Kaluuya), và Kịch bản gốc xuất sắc. Đặc biệt, nội dung phim được khen ngợi khi khéo léo lồng ghép yếu tố tâm lý học với đề tài phân biệt chủng tộc, trên nền là bầu không khí u ám, kinh dị. Tuy Get Out không giành nhiều thắng lợi tại các sự kiện tiền Oscar quan trọng như Quả cầu vàng hay BAFTA, nhưng fan của bộ phim vẫn tin vào điều bất ngờ mà bộ phim có thể tạo ra trong buổi sáng 5/3.

Theo Hiếu Trịnh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn