Giải trí

Nghệ sĩ ở hãng Phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị gọi là... ăn trộm

Chiều 19/9, lãnh đạo Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso và nghệ sĩ đang làm việc tại hãng Phim truyện Việt Nam đã có buổi đối thoại với nhau. Tại buổi gặp, các nghệ sĩ để thể hiện sự bức xúc khi bị gọi là... ăn trộm.

Nghệ sĩ ở hãng Phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị gọi là... ăn trộm
Nghệ sĩ ở hãng Phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị gọi là... ăn trộm - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp tại hãng Phim truyện Việt Nam chiều ngày 19/9.

Tại đây, không khí buổi họp căng thẳng, kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ, thậm chí đã có lúc, phía Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso yêu cầu nghệ sĩ viết câu hỏi ra giấy, khiến nhiều người ở hãng phim bức xúc. Các nghệ sĩ cho rằng, họ cần đặt câu hỏi công khai và được lãnh đạo trả lời trả lời công khai.

Nghệ sĩ ở hãng Phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị gọi là... ăn trộm - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn phát biểu.

Phát biểu tại cuộc họp, nghệ sĩ Quốc Tuấn cho biết: "Chúng tôi lên tiếng không phải vì tiền lương mà vì công việc, cách đối xử của lãnh đạo công ty dành cho nghệ sĩ. Tôi làm việc ở phòng đạo diễn nhưng hôm nay chúng tôi mới được gặp anh Thủy Nguyên lần thứ hai. 

Lần trước, anh Nguyên cũng nói y nguyên như thế này, hứa đời sống của nghệ sĩ sẽ tốt hơn, nhưng sau đó mọi chuyện lại tồi tệ hơn. Trong bản cam kết ghi, một năm chỉ có một phim truyện nhựa và một phim video, tức là chỉ có 2 đạo diễn làm việc.

Vậy, 8 đạo diễn còn lại có được tính là làm việc hay không? Chúng tôi muốn công việc, muốn cống hiến nhưng anh không cho chúng tôi cơ hội đó. Tôi muốn anh giải thích thế nào là công việc?".

Nghệ sĩ ở hãng Phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị gọi là... ăn trộm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vivaso.

Giải đáp về chuyện trả lương thấp, ông Nguyên nhấn mạnh có làm có hưởng, không làm không hưởng. 

"Tôi chưa hề cắt lương các đồng chí. Tôi trả lương cho các đồng chí đúng như trước khi cổ phần. Khi tư nhân cổ phần hóa chúng tôi phải công bằng. Có những người 3 năm không đến cơ quan mà vẫn lĩnh lương, đóng bảo hiểm bình thường, thì các đồng chí suy nghĩ gì?

 Chúng tôi cũng nghiên cứu để tìm kịch bản phim nhưng không thể làm một bộ phim tiền tỷ chỉ có vài người xem...", ông Thủy Nguyên cho biết.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Đức Việt nói: "Chúng tôi cần biết lý do công ty cho người chuyển đạo cụ làm phim ra ngoài, lúc đưa ra có biên bản ghi nhận không, vì những đạo cụ đó là tài sản Quốc gia. 

Đây là chiếc mũ cối và cái ăng - gô (ca sắt) mà tôi vô tình nhặt lại được từ bà thu mua đồng nát ngay cửa hãng Phim, nếu hôm đó, tôi đến muộn thì có thể những đạo cụ này đã bị mang đi bán sắt vụn rồi".

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyên cho hay: "Hiện tại, tất cả các phòng ban toàn rác. Phòng ốc ẩm thấp, điêu tàn, không ai sửa chữa. Vì thế, chúng tôi phải dọn rác. Nhà chính phía trên hãng Phim phải cải tạo để làm việc đàng hoàng.

Nhà thứ hai cải tạo để đưa vào làm xưởng sản xuất. Đồng chí nhìn thấy đồ của hãng Phim và giữ lại, sao không trả lại? Như thế là ăn cắp sao? Vì sao lại nhặt lại mà không báo cáo chúng tôi?".

Nghệ sĩ ở hãng Phim truyện Việt Nam bức xúc vì bị gọi là... ăn trộm - Ảnh 4.

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt (áo xám) giữ lại mũ và ca sắt cho hãng Phim, trước khi bị bán đồng nát.

Trước ý kiến này, đạo diễn Nguyễn Đức Việt bức xúc cho biết: "Tôi giữ tài sản của hãng Phim mà lại gọi là ăn cắp? Nếu tôi không nhặt lại, mang lên phòng của Hãng để thì nó mất lâu rồi. Chúng tôi là những người làm văn hóa, có văn hóa tối thiểu, anh Nguyên không nên nói thế".

Trong gần 4 tiếng, lãnh đạo công ty Vận tải thủy Vivaso họp cùng các nghệ sĩ của hãng Phim với sự chứng kiến của nhiều phóng viên, báo đài, nhưng các vấn đề, thắc mắc của nghệ sĩ chưa được giải tỏa. Chúng tôi sẽ thông tin đến độc giả những diễn biến tiếp theo của sự việc.

Theo Lạc Thành (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn