Giải trí

Minh Thuận - Nghệ sĩ hiền lành, đa tài của làng nhạc Việt

Nổi tiếng từ thập niên 1990 qua các bài hát nhạc ngoại lời Việt, trong mắt bạn bè, nghệ sĩ 47 tuổi vừa qua đời là người hòa nhã, khiêm tốn.
 

Minh Thuận sinh năm 1969. Học lớp 10, anh đã kiếm được tiền. Thời đó, bố mẹ sợ anh mê làm ca sĩ mà chểnh mảng học hành nên không cho anh đi hát. Bố Minh Thuận ra điều kiện: nếu cứ đi hát nữa sẽ cắt luôn 1.000 đồng tiền ăn sáng. Anh đã phải giấu đồ biểu diễn trong túi mỗi khi đến sân khấu ca nhạc biểu diễn. Năm anh 22 tuổi, khi cả gia đình chuẩn bị giấy tờ đi Mỹ, Minh Thuận quyết định ở lại Việt Nam để theo đam mê.

Đầu những năm 1990, cặp song ca Minh Thuận, Nhật Hào đình đám trong làng nhạc Việt với những ca khúc Hoa lời Việt. hiếc Thuyền Nan, Mong Đợi Ngậm Ngùi, Cô Bé Dỗi Hờn, Chỉ Còn Trái Tim, Thất Tình, Không Cần Tình Yêu,.... bằng phong cách trẻ trung và những điệu nhảy đồng bộ hết sức đặc trưng cùng với mái tóc dài tinh nghịch đã gây cơn sốt đặc biệt đến khán giả đưa đôi song ca đến đỉnh cao nhất của sự nghiệp và xuất hiện với hầu hết các chương trình sân khấu ca nhạc lớn nhỏ. Có đêm cả hai đã chạy show 22 điểm trong một đêm diễn trong thành phố Sài Gòn và đến nay chưa có ca sĩ nào vượt qua được kỷ lục này. 

Đầu những năm 1990, cặp song ca Minh Thuận, Nhật Hào đình đám trong làng nhạc Việt với những ca khúc Hoa lời Việt: "Chiếc thuyền nan", "Mong đợi ngậm ngùi", "Cô bé dỗ hờn."... Trên khắp các sân khấu lớn nhỏ của Sài Gòn, họ "gây sốt" bằng phong cách trẻ trung, những điệu nhảy đồng bộ cùng mái tóc dài tinh nghịch. Có ngày họ chạy 22 show ở các điểm diễn trong thành phố.

Năm 1995, các trung tâm băng nhạc nổi tiếng của Sài Gòn sản xuất các chương trình băng nhạc tạp kỹ. Đôi song ca Minh Thuận - Nhật Hào bắt đầu xuất hiện trong các MV hợp tác với trung tâm: Rạng Đông, Kim Lợi, Trùng Dương, Việt Hùng, Mưa Hồng như: Người tình mùa đông, Lời sám hối. Cả hai thực hiện băng nhựa tổng hợp những bài hát quen thuộc và thành công nhất mang tên Chàng trai Beijin gây chú ý. Khoảng năm 1996, Minh Thuận - Nhật Hào tách ra solo để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ.

Năm 1995, các trung tâm băng nhạc nổi tiếng của Sài Gòn sản xuất băng nhạc tạp kỹ. Đôi song ca Minh Thuận - Nhật Hào bắt đầu xuất hiện trong các MV hợp tác với trung tâm: Rạng Đông, Kim Lợi, Trùng Dương, Việt Hùng, Mưa Hồng như: "Người tình mùa đông", "Lời sám hối". Cả hai cũng thực hiện băng nhựa tổng hợp những bài hát quen thuộc và thành công nhất mang tên "Chàng trai Beijin" gây chú ý. Khoảng năm 1996, Minh Thuận - Nhật Hào tách ra solo để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ.

Minh Thuận có giọng hát nhẹ nhàng, nhạc buồn. Khả năng thể hiện thành công nhiều thể loại nhạc: ballad, pop, dân ca, trữ tình, cải lương. Khả năng biểiu cảm diễn xuất tốt.Trên sân khấu anh thường trình bày những bài hát sôi động, tuy nhiên điều ngược lại hầu hết những album nhạc của anh thì phần nhiều là những bài hát buồn chiếm đa số. Bài hát tuy buồn nhưng mang nét buồn man mác, không bi lụy chán chường, đặc biệt hầu hết các bài hát đều được anh chọn lọc, trau chuốt ca từ đẹp, bay bổng được anh hát bằng tình cảm và rung động của mình dễ đi sâu vào lòng người

Anh còn tham gia biên tập cho chương trình ca nhạc của Trung tâm Mưa Hồng - nơi quy tụ nhiều ca sĩ như: Phương Thanh,  Sỹ Ben, Tam ca Áo trắng, Cẩm Vân, Khắc Triệu, Lý Hải.... Minh Thuận có giọng hát nhẹ nhàng, thể hiện thành công nhiều thể loại nhạc: pop ballad, dân ca, cải lương... Trên sân khấu anh thường trình bày những bài hát sôi động. Tuy nhiên, các album của anh phần nhiều bài hát buồn. Anh thường tự biên tập cho sản phẩm âm nhạc và chọn lọc ca khúc có ca từ đẹp, bay bổng, dễ đi vào lòng người.

.Cuối năm 1999, Minh Thuận tự làm nhà sản xuất và biên tập trong album Ta chẳng còn ai thu chung với Phương Thanh. Trong đó, bài hát Nỗi đau ngọt ngào đã đưa tên tuổi Minh Thuận tạo thành một điểm son chói lọi trong sự nghiệp solo của anh. Bài hát liên tục đứng hạng nhất bình chọn Làn Sóng Xanh nhiều tháng liền và top 10 bài hát được yêu thích của năm 2000. Tình bạn của anh và Phương Thanh cũng bắt đầu từ album này. Họ thường xuyên song ca trên các sân khấu với ca khúc: Tình yêu mắt nai, Rock con điềuSau khi chia tay Nhật Hào, Minh Thuận bắt đầu sự nghiệp hát đơn ca, anh tham gia biên tập cho chương trình ca nhạc của Trung tâm Mưa Hồng quy tụ rất nhiều ca sĩ như: Phương Thanh,  Sỹ Ben, Tam Ca Áo Trắng, Cẩm Vân, Khắc Triệu, Lý Hải....Album vol 1 Tình đầu chưa nguôi với ca khúc nước ngoài lời Việt của Lê Hựu Hà được khán giả yêu thích bình chọn Top 5 album hay nhất năm 1996. Album này được có các ca khúc được khán giả thuộc lòng như: Dù có là người tình, Tiểu Phương, Tình yêu muôn thuở. 

Album vol 1 của nam ca sĩ có tên "Tình đầu chưa nguôi" với ca khúc nước ngoài lời Việt của Lê Hựu Hà được khán giả yêu thích bình chọn "Top 5 album hay nhất năm 1996". CD này gồm các ca khúc được khán giả nằm lòng như: "Dù có là người tình", "Tiểu Phương", "Tình yêu muôn thuở". Cuối năm 1999, Minh Thuận tự làm nhà sản xuất và biên tập album "Ta chẳng còn ai" thu chung với Phương Thanh. Trong đó, bài hát "Nỗi đau ngọt ngào" đã đưa tên tuổi Minh Thuận đi vào lòng khán giả. Bài hát liên tục đứng hạng nhất bình chọn "Làn Sóng Xanh" nhiều tháng liền và "Top 10 bài hát được yêu thích của năm 2000". Tình bạn của anh và Phương Thanh cũng bắt đầu từ album này. Họ thường xuyên song ca trên các sân khấu với "Tình yêu mắt nai", "Rock con diều".

Năm 2001, Minh Thuận bị điếc một bên tai, tai còn lại cũng nhiều khả năng chung số phận. Tưởng chừng anh sụp đổ với cái bệnh quái ác nhưng nam ca sĩ cố gắng chữa trị. Thời điểm 2000-2001 cũng là giai đoạn ca sĩ ăn khách với các ca khúc nhạc Việt thay cho nhạc Hoa ở thuở đầu sự nghiệp. Anh có hai năm liền đoạt giải thưởng Ca sĩ yêu thích của Làn Sóng Xanh với nhiều bài hit Rêu Phong (Tuấn Khanh), Tình phai (Nguyễn Ngọc Tài), Lời trái tim muốn nói (Lê Hựu Hà)...  

Năm 2001, Minh Thuận bị điếc một bên tai, tai còn lại cũng nhiều khả năng chung số phận. Tưởng chừng anh sụp đổ với cái bệnh quái ác nhưng nam ca sĩ cố gắng chữa trị. Thời điểm 2000 - 2001 cũng là giai đoạn ca sĩ ăn khách với các ca khúc nhạc Việt thay cho nhạc Hoa ở thuở đầu sự nghiệp. Anh có hai năm liền đoạt giải thưởng "Ca sĩ yêu thích" của "Làn Sóng Xanh" với nhiều bài hit "Rêu Phong" (Tuấn Khanh), "Tình phai" (Nguyễn Ngọc Tài), "Lời trái tim muốn nói" (Lê Hựu Hà)...  

minh-thuan-miet-mai-yeu-nghe-du-benh-tat-gia-dinh-phan-doi-8

Năm 2003, Minh Thuận chủ động nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình và chuẩn bị cho những bước tiến mới trong sự nghiệp. Đầu năm 2004, anh tham gia liveshow của đồng nghiệp thân thiết Phương Thanh. Cuối năm 2004, Minh Thuận ra mắt album "Chiếc bóng - Khi nào em buồn". Gần nhất nam ca sĩ phát hành CD "13 năm, chàng trai Bắc Kinh trở lại" tập hợp những ca khúc từng được anh và Nhật Hào ghi âm những ngày đầu thành danh với nghề hát.

minh-thuan-miet-mai-yeu-nghe-du-benh-tat-gia-dinh-phan-doi-10

Minh Thuận sở hữu 15 album trong sự nghiệp nhưng chưa từng tổ chức liveshow. Anh chia sẻ: "Nghề ca sĩ có vui có buồn, có thăng có trầm nhưng không bao giờ tôi nản. Nhờ âm nhạc, tôi đã vượt qua những khó khăn về sức khỏe, kể cả việc chọn con đường ở lại gắn bó với quê hương...".

minh-thuan-miet-mai-yeu-nghe-du-benh-tat-gia-dinh-phan-doi-6

Ngoài âm nhạc, Minh Thuận còn tham gia đóng kịch với các vở: "Yêu thầy" sân khấu 5B (trước đó anh từng đóng vai phụ trong vở "Chùa đàn", "Vinh quang và hư ảo"), "Đóa hồng gai" của sân khấu Phú Nhuận, "Tôi là ai" ở Idecaf, "Chợ đời" ở sân khấu Lê Quý Dương.

Minh Thuận còn tự đứng ra sản xuất vở cải lương Vở cải lương Lan và Điệp công diễn vào hai ngày 17-18/10 tại Nhà hát Bến Thành (số 6, Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP HCM) vào lúc 20h. Vở quy tụ các ca sĩ: Cẩm Ly - Phương Thanh - Thanh Thảo - Hồng Ngọc(lần lượt vào vai Lan); Đàm Vĩnh Hưng - Minh Thuận (lần lượt vào vai Điệp); Thu Minh (Thúy Liễu); Hữu Bình (ông Tú); Ngân Quỳnh (bà Cữ), Vũ Hà (Bếp Sạc); Quốc Đại (Chú Tiểu); Bích Thảo (Bé Xuân); Trung Dân(ông Phủ); Cát Phượng (bà Phủ)... và vũ đoàn ABC. Giám đốc sản xuất chương trình là ca sĩ Minh Thuận, đạo diễn Hoa Hạ. Thiết kế sân khấu là Nguyễn Minh Tuấn (từng thiết kế sân khấu cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vừa qua). Hơn 100 bộ trang phục cho diễn viên do nhà thiết kế Nguyễn Công Trí thực hiện. Âm nhạc: nhạc sĩ Đức Trí.

Anh cũng tự đứng ra sản xuất vở cải lương "Lan và Điệp" năm 2008. Vở quy tụ hàng loạt các ca sĩ Cẩm Ly - Phương Thanh - Thanh Thảo - Hồng Ngọc... Anh đầu tư hơn một tỷ đồng vào vở diễn. Nam ca sĩ chia sẻ, trong nhiều lần đi nước ngoài, anh có cơ hội  xem nhạc kịch ở các sân khấu lớn và chạnh lòng thấy nước Việt còn quá ít vở như thế. Vì thế, anh mất hai năm tìm tòi ý tưởng để làm vở cải lương ca kịch, vừa có yếu tố dân tộc vừa mới mẻ và hiện đại.

minh-thuan-nghe-si-hien-lanh-da-tai-cua-lang-nhac-viet-10

Minh Thuận còn tham gia đóng phim. Vai diễn đầu tiên của anh là trong phim "Khi đàn ông có bầu". Sau đó anh đảm nhận vai Đế Thích trong phim "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Năm 2007, Minh Thuận đóng phim truyền hình "Cô gái xấu xí" cùng diễn viên Huyền Diệu (phải), trút bỏ hình tượng ca sĩ tóc dài, thay vào đó là mái tóc ngắn với vai diễn anh chàng Lâm Ca - rô được khán giả yêu mến. Anh cũng góp mặt trong nhiều bộ phim điện ảnh ăn khách như: "Thiên mệnh anh hùng", "Cô dâu đại chiến 2", "Scandal: Bí mật thảm đỏ"....

minh-thuan-nghe-si-hien-lanh-da-tai-cua-lang-nhac-viet-11

Tết Ất Mùi 2015, Minh Thuận có một vai diễn trong bộ phim "Quý tử bất đắc dĩ" (trái). Đó là một đại ca giang hồ hiểm ác, luôn có bốn đệ tử lực lưỡng kè kè bên cạnh. Anh thường chỉ đóng vai phụ trên màn ảnh nhưng đều là các vai diễn thu hút khán giả.

minh-thuan-miet-mai-yeu-nghe-du-benh-tat-gia-dinh-phan-doi-9

Năm 2014, Minh Thuận tham gia chương trình "Gương mặt thân quen" và đoạt giải á quân. Anh khiến  đàn em khâm phục không chỉ vì tài năng mà sự tâm huyết dành cho nghề. Ca sĩ không ngại giả gái, lăn xả trên sân khấu để hoàn thành tiết mục. Anh còn giúp đỡ, tư vấn, nghĩ ra nhiều ý tưởng cho các đồng nghiệp trẻ ở sân chơi này. Ngoài hoạt động nghệ thuật, Minh Thuận mở công ty tổ chức sự kiện, đảm nhận công việc tuyển chọn diễn viên ở một hãng phim.

Theo Tâm Giao (VnExpress.net)Tin mới hơn