Giải trí

Mẫu siêu gầy chính thức "thất nghiệp" tại Pháp

Trung tâm thời trang của toàn thế giới vừa ban hành những quy định khắt khe về cân nặng tiêu chuẩn của giới mẫu cũng như thắt chặt quản lý các thông điệp trong ngành thời trang.

Dù đã rục rịch thông tin từ nửa tháng trước, nhưng phải đến hôm 3/4, điều luật về việc cấm các người mẫu siêu gầy hoạt động tại Pháp mới chính thức được xác nhận. Theo đó, công ty chủ quản người mẫu và các nhà mốt không được sử dụng các người mẫu có chỉ số cơ thể BMI ở dưới mức 18. Đặc biệt, người quản lý trực tiếp của người mẫu siêu mầu có thể bị tống giam và chịu mức phạt lên đến 1,7 tỷ đồng. Chỉ những người mẫu có chỉ số khối cơ thể (BMI hay Body Mass Index) tối thiểu là 18, tương đương với 55 kg và cao 1,75 m, mới được phép hoạt động. Chỉ số này phải được đo trước khi họ được tuyển vào làm việc và phải liên tục theo dõi.
 

Sở dĩ chính phủ Pháp phải ban hành điều luật này bởi hiện tượng người mẫu siêu gầy đã trở thành tấm gương tiêu cực để giới trẻ noi theo. Tuy nhiên, đây vẫn là một động thái khá muộn màng bởi Tây Ban Nha đã ban hành quy định cấm người mẫu siêu gầy biểu diễn từ năm 2006 và sau đó 1 năm là đến Ý. Khi ấy, một số công ty chủ quản người mẫu tại Pháp lại lý lẽ là do công chúng đã không phân biệt đâu là chứng biếng ăn và diễn biến sinh lý của tuổi dậy thì, đồng thời quy kết hiện tượng mảnh mai gầy yếu ở các thiếu nữ là do bắt chước người mẫu.

Ngoài quy định về hình thể, trung tâm thời trang của thế giới còn thắt chặt quản lý các thông điệp trong ngành thời trang. Các chiến dịch quảng bá sử dụng mẫu siêu gầy, những trang web ca tụng, tuyên truyền phong cách sống thiếu lành mạnh dẫn đến chứng biếng ăn đều phải nhận mức phạt lên đến 227 triệu đồng.
 

Cũng có một số góc nhìn khác nhìn về lệnh cấm này. Chẳng hạn như tại hiệp hội thời trang CFDA tại New York lại cho rằng ngoại hình là kết quả của nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng hoặc có liên quan đến lứa tuổi, thể dục thể thao chứ người mẫu siêu gầy chưa chắc do nhịn ăn. Vì vậy, việc cấm người mẫu quá gầy biểu diễn cũng không hiệu quả bằng biện pháp giáo dục để người mẫu nhận thức rằng giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng.
 
Theo GG (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn