Giải trí

Loạt phim 18+ từng được đề cử Oscar khiến người xem phải đỏ mặt

Dù mang nhiều yếu tố nhạy cảm như tình dục, bạo lực thì giá trị nghệ thuật của những phim này là không thể chối cãi.

Những bộ phim 18+ luôn là những tác phẩm gây chú ý với khán giả bởi các yếu tố nhạy cảm như bạo lực, tình dục. Trong lịch sử điện ảnh thế giới, không ít phim được dán nhãn "Hạn chế" đã được đề cử giải Oscar dù còn gây nhiều tranh cãi. 

Last Tango in Paris

Đây có thể được coi là một trong những bộ phim dòng erotic (gợi dục) thuộc hàng mẫu mực của điện ảnh thế giới với những cảnh quay thô ráp mà không kém phần lãng mạn. Phim kể về mối quan hệ không tên giữa người đàn ông goá vợ đến từ Mỹ với một người phụ nữ Pháp tại Paris. 

Trong phim có quá nhiều cảnh tình dục tới mức Ban kiểm duyệt phim Mỹ đã yêu cầu đạo diễn dựng một bản phim khác, dù vậy sau đó phim vẫn cấm trẻ em dưới 17 tuổi. Phim cũng bao gồm những cảnh gây tranh cãi cho đến tận ngày nay, đặc biệt là một cảnh cưỡng bức giữa hai nhân vật chính, cảnh quay khiến nữ diễn viên Maria Schneider thậm chí không muốn nhìn mặt đạo diễn Bertolucci nữa. 

Loạt phim 18+ từng được đề cử Oscar khiến người xem phải đỏ mặt
Cảnh quay cưỡng bức trong phim gây tranh cãi 

Schneider kể lại rằng bà đã không hề biết cảnh quay này có trong phim, ê-kíp cũng hoàn toàn không thông báo cho bà trước đó vì cảnh không có trong kịch bản. Bà đã muốn gọi đại diện và luật sư của mình, nhưng vì tài tử Marlo Brando thuyết phục bà rằng đó chỉ là một cảnh quay phim thì bà đành chấp nhận. Schneider đã thật sự cảm thấy mình bị cưỡng hiếp dù rằng những động tác của bạn diễn chỉ là giả. Nhiều năm về sau, Schneider vẫn không thể nói chuyện trở lại với vị đạo diễn người Ý và ông này cũng chưa từng thừa nhận lỗi của mình.

A Clockwork Orange

Là một trong những tác phẩm điện ảnh kinh điển của cố đạo diễn Stanley Kubrick, A Clockwork Orange từng gây kinh ngạc cho cả thế giới khi được phát hành. Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 44, phim được đề cử 4 giải thưởng gồm Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản chuyển thể xuất sắc và Dựng phim xuất sắc. Dù không thắng giải nào, phim vẫn là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của Stanley Kubrick nói riêng và của điện ảnh thế giới nói chung. 

Kể về nhân vật Alex deLarge - một thiếu niên 15 tuổi với 3 sở thích là bạo lực, tình dục và nhạc Beethoven, Kubrick đã xây dựng một thế giới viễn tưởng nhưng lại để đả kích xã hội đương thời. Do có quá nhiều cảnh tình dục và bạo lực, phim bị dán nhãn "R" và thậm chí đã từng bị chính Kubrick rút khỏi thị trường vì những ảnh hưởng của phim tới khán giả. Nhiều vụ án cưỡng bức và giết người diễn ra sau đó, tội phạm đều khai rằng họ từng xem A Clockwork Orange. 

Loạt phim 18+ từng được đề cử Oscar khiến người xem phải đỏ mặt
Diễn xuất ấn tượng của nam diễn viên Malcolm McDowell

Kubrick sau khi rút phim khỏi thị trường đã tuyên bố rằng chỉ tới khi ông qua đời, phim mới được phát hành trở lại. Sau năm 2001 khi ông qua đời, nhiều khán giả đã được tận mắt chứng kiến những thước phim ấn tượng này một lần nữa. May mắn thay, giá trị của phim vẫn được tôn vinh và công chúng đã thưởng thức bộ phim đúng nghĩa hơn. Cho tới tận ngày nay, những vấn đề được Kubrick phản ánh trong phim vẫn còn đúng và mang tính dự báo rất cao. 

Người Tình

Từng được đề cử cho giải Quay phim xuất sắc tại Oscar, Người Tình là một trong những tác phẩm hiếm hoi được dán nhãn 18+ với hàng loạt cảnh làm tình mà không gây phản cảm cho người xem. Có lẽ đây là lý do chính khiến nghệ thuật quay phim của tác phẩm này được tôn vinh và cho đến nay vẫn là bài học cho nhiều nhà quay phim trẻ. 

Người Tình kể câu chuyện về một thiếu nữ người Pháp sống tại Việt Nam, cô rơi vào mối tình đầy nhục cảm với một người đàn ông Trung Quốc lớn tuổi - người cô gặp trên chuyến phà qua sông Mekong. Mối tình đi vào hồi kết khi người đàn ông phải theo lời gia đình mà cưới một người vợ "môn đăng hộ đối" và cô gái Pháp thì cùng gia đình quay trở về nước mình. Trên chuyến tàu băng qua biển, lần đầu tiên cô nhận ra tình yêu của mình dành cho người đàn ông kia lớn đến mức nào. 

Loạt phim 18+ từng được đề cử Oscar khiến người xem phải đỏ mặt
Nghệ thuật quay cảnh giường chiếu của Người Tình được xếp vào hàng kinh điển

Mô tả một mối tình xuất phát từ tình dục, đạo diễn của phim đã không ngần ngại dành phần lớn thời gian trong phim để đặc tả những đường nét trên cơ thể nhân vật. Những nét thô ráp, rắn chắc trên cơ thể đàn ông hay những nét mơn mởn của cơ thể thiếu nữ mới lớn, tất cả đều được thể hiện đẹp đến nao lòng qua những cú máy quay chậm và đặc tả. Người Tình cũng được cho là đã miêu tả những khung cảnh của Việt Nam một cách rất lãng mạn, đậm chất thơ. 

Midnight Cowboy 

Vào năm 1969, Midnight Cowboy đã trở thành Phim xuất sắc trong lễ trao giải Oscar và là phim duy nhất từ trước tới nay bị gắn nhãn "R" (Hạn chế) đoạt giải thưởng này. Tuy nhiên nhiều khán giả xem phim vào thời điểm hiện tại sẽ đặt câu hỏi rằng tại sao phim bị kiểm duyệt như vậy dù không có quá nhiều cảnh nhạy cảm. 

Câu hỏi này có thể được lý giải rằng vào thời điểm phim ra đời là những năm cuối thập niên 1960, vấn đề đồng tính ở các nước phương Tây vẫn còn khá nhạy cảm, thậm chí những người đồng tính khi đó vẫn bị coi là có bệnh. Chính vì thế, dù không nói trực diện nhưng mối quan hệ của hai nhân vật nam trong phim được đánh giá là có hơi hướm đồng tính, và đây là lý do khiến phim bị hạn chế đối tượng khán giả. 

Loạt phim 18+ từng được đề cử Oscar khiến người xem phải đỏ mặt
Tình bạn của hai nhân vật nam trong phim được cho là hơi thiên về tình yêu

Dù vậy, giá trị nghệ thuật của Midnight Cowboy là không thể chối cãi, minh chứng bằng sự công nhận của Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Mỹ. Phim kể câu chuyện về hai chàng trai sống ở tầng lớp được cho là "dưới đáy xã hội" ở New York, một kẻ chuyên ăn cắp vặt và một kẻ nuôi ước mơ trở thành trai bao. Họ đã cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để rồi một người phải chứng kiến người kia qua đời trong sự bất lực.

Midnight Cowboy được cho là "anh hai" của tác phẩm Brokeback Mountain sau này - một bộ phim nổi tiếng về chuyện tình đồng tính. 

Theo Nguyệt Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn