Giải trí

‘Last Christmas’ - dấu ấn mùa Giáng sinh gợi nhớ George Michael

Ca khúc "Last Christmas" vang lên không chỉ đưa người nghe vào không khí lễ hội mà còn nhắc về mất mát của làng nhạc thế giới.

Giáng sinh năm ngoái, thế giới bàng hoàng khi hay tin cái chết của George Michael. Thời điểm (ngày Giáng sinh), sự bất ngờ (George Michael trước đó hoàn toàn khỏe mạnh) khiến nhiều người tiếc nuối một danh ca nổi tiếng. Ngày 25/12 năm nay đánh dấu một năm ngày mất của George Michael. 

Last Christmas - George Michael

Ca khúc gắn với thành công của George Michael đã bán được 3,7 triệu bản trên toàn thế giới, được nhiều ca sĩ nổi tiếng hát lại như Taylor Swift, Ariana Grande, Good Charlotte… Tuy vậy, ca khúc ăn khách này chưa từng dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc ở Anh vì thu âm với mục đích từ thiện và phát hành dưới dạng đĩa đơn quảng cáo.

Năm nay, Andrew Ridgeley - thành viên nhóm nhạc Wham! - kêu gọi người hâm mộ ủng hộ để Last Christmas dẫn đầu bảng xếp hạng các ca khúc được nghe nhiều nhất tại Anh dịp Giáng sinh, xem như món quà tưởng niệm ngày danh ca qua đời. Hơn 30.000 người ủng hộ chiến dịch này trên Facebook. Dù vậy, đến ngày 22/12, Last Christmas chỉ đứng thứ ba, sau Perfect của Ed Sheeran và River của Eminem.

Trong một cuộc bầu chọn khác của Smoothradio, Last Christmas của George Michael nhận được hơn 6.000 bầu chọn (chiếm 21%) và trở thành ca khúc Giáng sinh hay nhất mọi thời, vượt qua 50 ca khúc khác cùng chủ đề.

Last Christmas cũng là ca khúc được Gwen Stefani, nhóm nhạc StereoType O Negative... cover để mừng Giáng sinh và tưởng nhớ nghệ sĩ quá cố dịp này.

‘Last Christmas’ - dấu ấn mùa Giáng sinh gợi nhớ George Michael
Định mệnh cuộc đời George Michael mãi gắn với ngày Giáng sinh.

Last Christmas của Wham! ra đời năm 1984 vốn đã mang trong nó một nghịch lý. Dù thành công và làm nên tên tuổi của George Michael, ca khúc luôn bị tranh cãi bởi nội dung buồn bã, không phù hợp tinh thần ngày Giáng sinh. Bài hát là câu chuyện về một chàng trai đã cuồng si, hết mình vì tình yêu. Nhưng người con gái anh yêu lại rời bỏ ra đi, khiến chàng trai ấy cô đơn, tuyệt vọng trong mùa đông lạnh giá.

Ca khúc có âm điệu vừa nhẹ như không, lại vừa bao hàm nhiều ý tứ, là một trong những ca khúc hiếm hoi có âm điệu đều đều, không điệp khúc nhưng tạo dấu ấn mạnh.

Ca khúc có nhiều điểm tương đồng cuộc đời George Michael. Trong suốt 53 năm, danh ca cũng có lúc hạnh phúc vô bờ và tuyệt vọng cùng cực như nội dung bài hát. Danh ca 53 tuổi bán được hơn 100 triệu album trên toàn thế giới, sau 40 năm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Anh cũng chiến thắng tại Grammy, MTV VMAs, AMAs… Tuy nhiên, anh có đời sống riêng không hạnh phúc khi phải giữ kín chuyện đồng tính, chứng kiến người yêu qua đời và đau đớn khi mẹ mất. Những biến cố ấy đẩy George Michael tới với rượu và ma tuý.

Từ năm này qua năm khác, Last Christmas ăn sâu vào tiềm thức người nghe toàn thế giới và là ca khúc không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh. Giờ đây, nó còn là dấu mốc nhắc nhớ về cuộc đời George Michael, về sự ra đi của anh và những day dứt, tiếc nuối của người ở lại.

Theo Minh Anh (VnExpress.net)
Tin mới hơn