Giải trí

Kỷ Băng Hà: Trời Sập - Công thức "bình cũ rượu mới" vẫn cứ hấp dẫn!

 

Kỷ băng hà 5 đánh dấu sự trở lại của loạt phim hoạt hình đình đám và dài hơi nhất mọi thời đại, là một món ăn tinh thần không mới nhưng đẹp và lạ.

Trong phần này, cả nhóm phải đối mặt với nguy cơ bị hủy diệt do thiên thạch va vào Trái đất. Nguyên nhân sâu xa giúp "đẩy nhanh quá trình" không ai khác chính là sóc Scrat (Chris Wedge) và hành trình đuổi theo quả sồi "huyền thoại". Ngoài ra, vấn đề tình yêu, hôn nhân và gia đình cũng đã góp phần tạo nên cao trào và mâu thuẫn cho phim, khi Peaches (con gái của Manny) nay đã đến tuổi cập kê và đang tính chuyện kết hôn với vị hôn phu Julian (Adam DeVine), trong khi Diego và cô vợ Shira đang lên kế hoạch "mở rộng" gia đình nhỏ, còn Sid thì vẫn loay hoay tìm kiếm bạn tình.

Kỷ Băng Hà: Trời Sập - Công thức bình cũ rượu mới vẫn cứ hấp dẫn! - Ảnh 1.
Manny và nhóm bạn trong hành trình giải cứu Trái đất khỏi nạn diệt vong

Cũng như những phần trước, câu chuyện của Scrat và quả sồi được lồng ghép, đan xen với mạch truyện chính của Manny và nhóm bạn là một trong những điểm nhấn mang đến tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Đây cũng là chi tiết tạo nên thương hiệu và điểm lạ cho Kỷ Băng Hà từ phim đầu tiên ra mắt năm 2002 cho đến nay.

Scrat, một con sóc hồn nhiên với tình yêu vô tận với quả sồi đã gây nên bao sóng gió lên quy mô toàn cầu. Đến tận phần thứ 5 thì sức ảnh hưởng, mức độ "gây hại" của Scrat đã được nâng lên tầm vũ trụ. Ý thức được sức hút của Scrat trên màn ảnh rộng, hãng phim đã quyết định tăng tần suất xuất hiện của "cặp đôi vàng" sóc-sồi lên đáng kể so với các phần trước. Tuy nhiên, với tính chất đan xen và không mấy liên quan đến mạch phim, yếu tố này lại khiến cho cốt truyện có phần thiếu lên kết..

Kỷ Băng Hà: Trời Sập - Công thức bình cũ rượu mới vẫn cứ hấp dẫn! - Ảnh 2.
"Cặp đôi vàng" Sóc-Sồi tiếp tục là tiêu điểm của bộ phim

Cốt truyện của Kỷ Băng Hà: Trời Sập cũng đề cao bài học về tình cảm gia đình, bè bạn. Mâu thuẫn của phim bắt đầu khi Julian xuất hiện với vai trò là vị hôn phu của Peaches, Manny cảm thấy bị đe dọa khi không còn là "điểm tựa vững chắc" của cô con gái rượu, đặc biệt là khi Peaches tuyên bố sẽ dọn đi sau khi kết hôn.

Câu chuyện của Manny và Ellie chính là tiếng lòng của bậc làm cha mẹ, dù thế nào cũng luôn muốn ở bên chăm sóc giúp đỡ con cái; Diego và vợ thì trăn trở với quyết định có nên có con, liệu mình có thể làm cha/mẹ tốt hay không; Sid thì vào vai anh chàng độc thân vui tính thường hay "nhất kiến chung tình" để rồi bị chia tay phũ phàng.

Kỷ Băng Hà: Trời Sập - Công thức bình cũ rượu mới vẫn cứ hấp dẫn! - Ảnh 3.
Mỗi nhân vật của chúng ta đều có mối lo riêng trong liên quan đến việc lập gia đình

Xuyên suốt Kỷ băng hà 5 còn có nhiều đoạn thoại được "cập nhật" với văn hóa đại chúng thời hiện tại, cụ thể nhất là cuộc hẹn hò chóng vánh của chàng lười Sid và lời phàn nàn "trông anh chẳng giống ảnh đại diện gì cả" mà cô bạn-gái-14-phút nói về chàng.

Thế mạnh của Blue Sky Studios chính là kỹ thuật đồ họa đặc sắc và yếu tố gây hài xuyên suốt tác phẩm. Ở phần này, màu sắc của phim đặc biệt nổi bật và sinh động hơn nhiều so với các phần trước cùng với tuyến nhân vật mới. Kỹ thuật 3D cũng được đầu tư kỹ lưỡng, trau chuốt đến từng chi tiết, phải nói là rất mãn nhãn.

Kỷ Băng Hà: Trời Sập - Công thức bình cũ rượu mới vẫn cứ hấp dẫn! - Ảnh 4.
Tuyến nhân vật mới với màu sắc sinh động hơn

Điểm trừ lớn nhất của bộ phim chính là sự lạm dụng các yếu tố gây hài khiến mạch phim bị đứt đoạn, không đồng nhất. Sau 4 phần phim điện ảnh cùng các phim ngắn và các sản phẩm thương mại khác, có vẻ đội ngũ sáng tạo nên Kỷ Băng Hà đã hơi đuối trong việc đưa ra câu chuyện mới, nhiều đoạn trong phim mang tính rập khuôn, sáo mòn.

Dù về hình ảnh kỹ thuật đã được nâng cấp, đa dạng hơn nhưng sự phát triển của các nhân vật còn khá là đơn sắc. Song, cốt truyện đơn giản, dễ hiểu cùng với màu sắc hình ảnh sinh động, tạo hình nhân vật đặc sắc lại là yếu tố ghi điểm của Kỷ Băng Hà 5 khi mà đối tượng chính của phim là các em thiếu nhi.

Nói chung, nếu bạn cần một bộ phim mang tính giải trí cao hoặc cần chọn cho con em bạn một món ăn tinh thần "mát lạnh" cho mùa hè này thì Kỷ Băng Hà: Trời Sập là một lựa chọn không tồi.

Theo Minh Phúc - Thanh Thanh (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn