Giải trí

Khán giả phản ứng dữ dội với chi tiết sex thô tục trong cuốn sách 'Chim ưng và chàng đan sọt'

Những đoạn văn tả 'quá thực' đến mức thô tục về cảnh ân ái của các nhân vật trong cuốn sách 'Chim ưng và chàng đan sọt' đang khiến khán giả tỏ ra không hài lòng.

Trong phần giới thiệu về cuốn sách này, ban tổ chức Giải thưởng sách quốc gia 2018 viết: "Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về nhân vật Phạm Ngũ Lão, một anh hùng xuất thân bình dân. Bên cạnh đó là các hình tượng Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư... trong không gian cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Cuốn sách gọn gàng, sinh động, không sa đà vào tư liệu, mà thanh thoát, bay bổng, thành một hình tượng trong lòng người đọc".

Tuy nhiên, ngay khi vừa đoạt giải C hạng mục sách hay trong lễ trao giải Sách quốc gia 2018, cuốn sách này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của khán giả vì những chi tiết hết sức nhạy cảm. Cụ thể, cuốn sách có đoạn tả cảnh quan hệ ân ái giữa nhân vật Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy, vợ của Hưng Võ Vương Trần Quốc Nghiễm (con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn). Đoạn tả cảnh quan hệ tình dục này bị nhiều độc giả phản ứng, cho rằng tác phẩm đã dùng nhiều từ ngữ thô tục. 

Trên facebook cá nhân, một số ý kiến cho rằng đây là cuốn tiểu thuyết dơ vì viết về chuyện làm tình một cách thô bỉ, thua cả các trang web đen. Tình dục trong văn chương là bình thường, nhưng viết theo cách thô tục, suồng sã như vậy thì không thể chấp nhận được. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng không khác gì sách khiêu dâm. 

Khán giả phản ứng dữ dội với chi tiết sex thô tục trong cuốn sách Chim ưng và chàng đan sọt
Bìa cuốn sách 'Chim ưng và chàng đan sọt' đang gây tranh cãi hiện nay. Ảnh: V.V.TUÂN

Trước phản ứng của độc giả, nhà văn Nguyễn Phan Hách, Trưởng Tiểu ban Sách văn học của giải thưởng Sách quốc gia 2018 khẳng định tiểu thuyết của tác giả Bùi Việt Sỹ viết về cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông với cách hành văn khoáng đạt, có sức hấp dẫn. Ông cho rằng "Chim ưng và chàng đan sọt" cũng có một vài chi tiết nếu nhìn nhận khắt khe thì phản ứng vì cho rằng yếu tố nhạy cảm chưa phù hợp. Nhưng theo nhà văn này, một vài chi tiết miêu tả cảnh ân ái không ảnh hưởng đến nội dung tổng thể của cuốn sách. Hội đồng chấm giải gồm nhiều người đã xem xét kỹ lưỡng, nghiêm túc mới quyết định trao giải".

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phan Hách nói: "Tôi biết có những ý kiến nói rằng sách có trang tả sex thô tục của Trần Khánh Dư. Nhưng ông Trần Khánh Dư ngoài đời cũng rất phóng túng, không theo khuôn phép. Nếu văn học mà khuôn phép quá, xét nét quá thì sẽ tự ràng buộc mình, khiến tiểu thuyết không còn hấp dẫn, sinh động.

Tuy nhiên đúng là dù ông Trần Khánh Dư có phóng túng đến đâu, nhưng viết về các anh hùng lịch sử mà có những chi tiết sex quá cũng không thích hợp. Dù vậy cũng không nên vì những chi tiết đó mà ảnh hưởng đến toàn cuốn sách".

Bùi Việt Sỹ - tác giả cuốn sách gây tranh cãi khẳng định ân ái trong cuốn tiểu thuyết không mang tính kích dục. Yếu tố tình cảm nam nữ chỉ điểm xuyết ở một vài trang, chứ không phải nội dung chính thể hiện chủ đề, tư tưởng tác phẩm. Những chi tiết miêu tả chân thực chỉ muốn lột tả sự mạnh mẽ của nhân vật Trần Khánh Dư. Ông cũng mong độc giả hãy đọc và cảm nhận toàn bộ tác phẩm thay vì chỉ tập trung vào một vài chi tiết nhỏ.

Bài: Tổng hợp

Tom (MASK)
Tin mới hơn