Giải trí

Khai thác quá mức đời tư trong làng giải trí: Hết hài nhảm lại đến talkshow bẩn...

Sau khi làn sóng hài nhảm tạm lắng xuống vì quá phản cảm mà đỉnh điểm là sự tẩy chay của nhà đài với tên tuổi Trấn Thành thì lời hứa “xem lại chương trình, biên tập, rà soát nội dung kỹ hơn” của nhà sản xuất cũng trôi tuột vào hư không, khi bùng nổ talkshow khai thác đời tư quá sâu trên truyền hình.
Khai thác quá mức đời tư trong làng giải trí: Hết hài nhảm lại đến talkshow bẩn...
“Sau ánh hào quang” mang lại cho gia đình Lê Giang - Duy Phương nỗi đau không bù đắp được. Ảnh: T.L

“Bán đời tư” với giá “cắt cổ”

Mới đây nhất, “Sau ánh hào quang” làm gia đình Duy Phương - Lê Giang điên đảo, tổn thương, cuộc sống bị xáo trộn bởi chỉ trích sục sôi của dư luận. Thậm chí, nghệ sĩ Duy Phương phải nhập viện, sức khỏe bị ảnh hưởng trước lời tố “là người chồng bạo hành” của Lê Giang.

Vẫn không ai khác, ngoài Trấn Thành cầm trịch một loạt chương trình “khai quật” quá khứ của nghệ sĩ, người nổi tiếng như talkshow “Chuyện tối nay với Thành” (BRT), “Sau ánh hào quang” (HTV7)… Ngoài ra, còn có các chương trình khai thác đời tư theo nhiều cách như “Lần đầu tôi kể” (HTV2) hay nhiều gameshow khác tập trung vào hoàn cảnh sống của thí sinh như “Vietnam Idol”, “The Voice”, “Sing My Song” và các chương trình gameshow hài như “Đấu trường tiếu lâm”, “Thách thức danh hài”…

Sau mấy số đầu gây chú ý vừa phải dù không ít sạn, đến đỉnh điểm là “Sau ánh hào quang” Lê Giang và bí mật sau bàn mổ, chương trình đã “tung bom” vào gia đình hai nghệ sĩ Lê Giang - Duy Phương. Sự việc khơi mào khi Lê Giang tố chồng bạo hành, đánh đập thô bạo, thậm chí… đẩy cô ngã cầu thang khi đang mang thai, khiến cô về sau… lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ. Ngay sau đó, làn sóng chỉ trích đổ dồn về phía Duy Phương - người chồng cũ của Lê Giang, khiến ông bất bình, phẫn nộ: “Tôi là người hay là súc vật mà đánh đập, hành hạ, ném vợ xuống cầu thang?”.

Nhiều năm nuôi con âm thầm, song khi bị xúc phạm trên sóng truyền hình, ông bầu kiêm diễn viên hài Duy Phương đòi thuê luật sư kiện nhà sản xuất chương trình. Không những thế, quán của ông trở nên vắng khách vì người quen xa lánh… Song nghĩ đi nghĩ lại, ông thấy đằng nào cũng liên đới đến các con và vợ cũ. Quá uất ức, ông còn nghĩ đến chuyện tự tử. Ngay sau đó, hai người con cũng trong giới diễn viên đã lên tiếng bênh vực cha mình và xin công chúng để gia đình họ yên, đừng phán xét câu chuyện đã đi vào quá khứ.

Một chương trình gây bão cho gia đình nghệ sĩ, thậm chí, cày xới những câu chuyện tưởng đã ngủ yên dưới góc nhìn của chỉ một cá nhân mà không đối chứng, không kiểm tra từ hai phía dẫn đến bi kịch trên, chỉ với mục đích duy nhất là lấy view của khán giả. Chính vì thế, khi xảy ra chuyện nhà đài đã lập tức yêu cầu nhà sản xuất gỡ bỏ tập 10 có liên quan đến các bên.

Câu view bằng mọi cách

Trước câu chuyện gây tranh cãi của Lê Giang, các tập “Sau ánh hào quang” đều đạt lượng người xem lớn. Nhìn chung, các nghệ sĩ có dịp nói xấu, chỉ trích người khác vô lối. Thử hỏi Thái Hòa phải nhịn thế nào khi vợ cũ Cát Phượng chê trách Thái Hòa vô tâm dẫn đến hôn nhân hai người tan vỡ, trong khi lỗi là ở cả hai bên? Thủy Tiên có gia đình hạnh phúc vẫn bô bô kể chuyện tình với Ưng Hoàng Phúc hiện cũng đã có gia đình êm ấm. Hay mối bất hòa giữa ca sĩ Thanh Hà với mẹ ruột cũng được lên sóng. Đến phút cuối, đạo diễn “ép” cô nhìn lại mẹ ruột một cách gượng gạo, đáng sợ hãi. Hay Xuân Lan kể chuyện tình với người yêu đồng tính và ngay sau đó, cái tên Xuân Lan trở thành từ khóa hot hơn cả… danh hài Hoài Linh trên mạng.

Ai “hưởng lợi” từ chuyện bán đời tư?

Có người vì “say máu” mà nói không đúng sự thật, nói quá lên để được khán giả thương. Có người đổ lỗi cho người khác mà không nhìn nhận trách nhiệm của mình. Và chẳng may cho ai đó trở thành đối tượng đàm tiếu, chế giễu, hay lên án, tẩy chay của người đời. Bao nhiêu đóng góp, bao nhiêu công lao gây dựng hình ảnh của họ bỗng đâu trong phút chốc tan biến…

“Tôi nghĩ một chương trình phải mang tính giải trí và có giáo dục, góp phần làm đẹp cuộc đời. Một chương trình mà chỉ nói một chiều, đè bẹp người khác, như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác thì “Sau ánh hào quang” phải xem xét lại” - nghệ sĩ Duy Phương chia sẻ với truyền thông.

Theo các luật sư, nghệ sĩ Duy Phương có thể kiện nhà sản xuất và nhà đài vì tội danh xâm phạm bí mật đời tư. Tuy nhiên, kiện tụng chỉ là giải pháp bất đắc dĩ và ít khi được áp dụng, bởi không chỉ bị tổn thương khi đưa nhau ra tòa, gia đình nghệ sĩ còn đứng trước nguy cơ tan nát và bất hòa, thậm chí là thù hận rồi danh tiếng cũng theo đó mà đi không cách nào vớt vát được.

Khi lên sóng, nghệ sĩ cũng muốn dịp này “hâm nóng” tên tuổi bằng những câu chuyện gây sốc. Tuy nhiên, nóng chỉ được một thời gian ngắn mà đổi lại là hậu quả khó lường. Hơn nữa, cứ tưởng lấy nước mắt khán giả là thành công nên lao vào khai thác cả những chi tiết thiếu tính nhân văn, khiến công chúng cảm thấy bất bình, trút giận lên các nhân vật.

Theo Minh Thi (Lao Động)
Tin mới hơn