Giải trí

Họp suốt 4 tiếng nhưng VTV chưa thể có kết luận chuỵên bị tố

VTV đã có buổi gặp trực tiếp với đạo diễn Lưu Tiến, người tố chương trình Hát cùng Siêu Chíp vi phạm bản quyền. Tuy nhiên chưa đưa ra được kết luận.

Đúng thời điểm được thông báo trong công văn, buổi làm việc đã được diễn ra.

Cuộc gặp có bà Vũ Thị Thanh Tâm – Trưởng ban Kiểm tra Đài Truyền hình Việt Nam và đầy đủ các phòng ban liên quan của VTV, các đối tác liên kết sản xuất chương trình Hát cùng Siêu Chíp, phía đạo diễn Lưu Tiến có mặt cùng luật sư hỗ trợ pháp lý. Tất cả bao gồm 17 người tham dự, với mục đích là để các bên có cơ hội cùng làm rõ sự việc, trách nhiệm của từng bên, từ đó tìm hướng giải quyết.

Trong suốt 4 tiếng đồng hồ diễn ra cuộc gặp gỡ, các bên tự do bày tỏ quan điểm, trình bày luận cứ của mình. Điều đáng tiếc là buổi làm việc vẫn chưa đưa ra được kết luận chung mà chỉ có kết luận của riêng của Đài truyền hình Việt Nam với tư cách chủ trì. Nội dung cuộc họp được lập biên bản, ghi âm.

Biên bản có 8 chữ ký của các bên. Riêng về phần đạo diễn Lưu Tiến, ngoài chữ ký, ông có ghi rõ “Bảo lưu các ý kiến của mình và ghi nhận, tham khảo ý kiến của các đơn vị khác”.

   Họp suốt 4 tiếng nhưng VTV chưa thể có kết luận chuỵên bị tố - Ảnh 1

Đạo diễn Lưu Mạnh Tiến.

Chia sẻ tâm tư sau buổi gặp, ông Tiến cho hay: “Tuy các bên chưa đưa ra được kết luận chung nhưng buổi họp này có ý nghĩa vì giúp tôi và đặc biệt lãnh đạo VTV hiểu rõ hơn về sự vụ. Bà Tâm giải thích cho tôi vai trò của các bộ phận, phòng ban, đơn vị bên ngoài trong việc sản xuất và phát hành chương trình Hát cùng Siêu Chíp.

Bà Tâm cũng cho rằng việc tôi bảo vệ quyền tác giả của mình là chính đáng. Tuy vậy bà không có thẩm quyền kết luận ai sai ai đúng mà phải đợi phân xử của cơ quan chức năng hoặc kết quả đàm phán trực tiếp giữa tôi và các đơn vị liên kết sản xuất”.

   Họp suốt 4 tiếng nhưng VTV chưa thể có kết luận chuỵên bị tố - Ảnh 2

Hành trình đi đòi "công lý" của đạo diễn Lưu Tiến vẫn chưa có hồi kết.

Vị đạo diễn tỏ ra nuối tiếc khi một số thắc mắc của ông không được giải thích rõ ràng. Một điều khiến ông không hài lòng là mặc dù VTV và đối tác có đưa cho vị đạo diễn xem các văn bản giấy tờ liên quan đến bản quyền của chương trình Hát cùng Siêu Chíp nhưng lại không cho phép phía ông Tiến mang bản sao về để nghiên cứu và xác minh.

Theo ông Tiến, như vậy là thiếu minh bạch. Giải thích điều này, bà Tâm cho biết bà không có quyền cấp mà quyền này lại thuộc về công ty Kim Cương.

“Đây mới là buổi họp đầu tiên, và các bên ngồi được với nhau là dấu hiệu tốt. Tôi hy vọng lãnh đạo VTV nghiên cứu kỹ và đưa ra các quyết định sáng suốt để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tôi cũng như bảo vệ uy tín của Đài”, đạo diễn Lưu Tiến tâm sự. Ngoài ra, một lần nữa ông khẳng định lại quyền tác giả và quyền sở hữu đã được bảo hộ của mình đối với các nhân vật mà chương trình Hát cùng Siêu Chíp đang sử dụng”, ông cho hay.

Ông cho biết sẽ cân nhắc các bước tiếp theo sau buổi họp ngày hôm nay.

   Họp suốt 4 tiếng nhưng VTV chưa thể có kết luận chuỵên bị tố - Ảnh 3

Những lá đơn khiếu nại trong suốt thời gian dài của ông Tiến.

Quá trình tố VTV xâm phạm bản quyền nhân vật của đạo diễn Lưu Mạnh Tiến:

Ngày 17/02/2016, đạo diễn Lưu Tiến có buổi trao đổi với 2 đại diện của VTV Digital để trình bày việc Chương trình Hát cùng siêu Chíp phát sóng trên các kênh VTV2, kênh Youtube VTV Showbiz và ứng dụng VTV Go sử dụng các nội dung thuộc bản quyền của ông mà không xin phép. Đại diện VTV Digital hứa sẽ báo cáo cho lãnh đạo VTV để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên 2 vị này đã không giữ lời hứa.

Ngày 1/04/2016, tác giả Lưu Tiến gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả để khiếu nại Chương trình “Hát cùng siêu Chíp” của Đài truyền hình Việt Nam xâm phạm tác phẩm do ông là tác giả đồng thời là chủ sở hữu từ năm 2009.

Ngày 22/04/2016, Cục Bản quyền tác giả ra công văn đề nghị VTV cung cấp thông tin, giải trình sự việc trên bằng văn bản.

Ngày 10/05/2016, Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình (TVAd) gửi công văn trả lời Cục Bản quyền tác giả, trong đó giải trình sõ bộ sự việc.

Ngày 16/05/2016, ông Tiến nhận được công văn trả lời của Cục Bản quyền tác giả, kèm theo bản sao công văn trả lời của TVAd.

Ngày 3/6/2016, ông Tiến tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Đài truyền hình Việt Nam vì cho rằng công văn trả lời của TVAd là không hợp lệ.

Ngày 4/6/2016, ông Tiến có thư gửi TGĐ VTV đề nghị nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 10/6/2016, Đài truyền hình Việt Nam có công văn hỏa tốc gửi đến ông Tiến đề nghị có buổi gặp gỡ giữa hai bên vào 14h30 ngày 13/6/2016.

Ngày 13/6/2016, hai bên đã có buổi làm việc cởi mở, tuy chưa có được kết luận chính thức nhưng với đạo diễn Lưu Tiến thì đây là một dấu hiệu tốt để giải quyết khúc mắc giữa hai bên.


Theo Vũ Khoa (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn