Giải trí

Hồ Ngọc Hà và những nỗ lực khẳng định giọng hát

Hồ Ngọc Hà là một ca sĩ có thực lực và đang nỗ lực không ngừng để dần khẳng định vị trí hàng đầu.

Giọng hát đặc biệt

Một số ý kiến cho rằng, thật bất công khi nhiều ca sĩ dù đã "mài đũng quần" hàng chục năm trên ghế nhạc viện, nhưng lại không thể nổi tiếng bằng một ca sĩ có kĩ thuật ít ỏi như Hồ Ngọc Hà. Họ đã sai lầm, vì lịch sử âm nhạc đại chúng hàng trăm năm đã chứng minh, một trong những yếu tố hàng đầu giúp làm nên sự nổi tiếng cho ca sĩ là sự đặc biệt, chứ không phải việc khoe khoang kĩ thuật cao cấp.

Đa số các ca sĩ đại chúng trên thế giới đều nổi tiếng nhờ chất giọng đặc biệt, kĩ thuật thanh nhạc chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong sự thành công của họ. Hồ Ngọc Hà cũng vậy, dù có thể không sở hữu kĩ thuật cao cấp, nhưng chất trầm khàn, mang tính smoky độc đáo đã biến giọng hát của cô trở nên đặc biệt, gây ấn tượng lớn với người nghe.
 

Hồ Ngọc Hà sở hữu giọng trầm khàn đặc biệt.

Ở cơ địa của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, loại giọng nữ cao (soprano) thanh, mỏng là phổ biến nhất, nên rất dễ gây nhàm chán cho khán giả. Giữa một rừng các giọng nữ cao như vậy, sự xuất hiện của Hồ Ngọc Hà đã tạo nên dấu ấn riêng không lẫn vào đâu. Người ta có thể chê Hồ Ngọc Hà hát kém, hát không hay, nhưng ai cũng phải thừa nhận, họ có thể nhận ra giọng của cô ở một ca khúc bất kì nào đó mà không cần xem hình.

Cũng như Phương Thanh, Thanh Lam, Bảo Yến, Khánh Ly..., Hồ Ngọc Hà có thể tạo được ấn tượng thính giác cho người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiên bởi chất giọng lạ. Đây là yếu tố đầu tiên giúp cô trở nên nổi bật giữa một rừng ca sĩ ở Việt Nam ngày nay.

Nền tảng học hành

Người ta vẫn thường chê bai Hồ Ngọc Hà là "chân dài đi hát", "ca sĩ ngoại đạo"..., nhưng trên thực tế, cô có nền tảng học hành tương đối đầy đủ. Ngay từ năm 12 tuổi, Hồ Ngọc Hà đã theo học chuyên ngành piano tại Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Năm 15 tuổi, cô mới tham gia các cuộc thi người mẫu và đóng phim. Như vậy, giống như Whitney Houston, các bước đi của Hồ Ngọc Hà là học nhạc - làm người mẫu - làm ca sĩ, tức là đã có sự chuẩn bị về âm nhạc từ trước, hoàn toàn không phải một người mẫu cầm mic đi hát rồi trở thành ca sĩ.

Để kiểm chứng điều này, có thể thấy, trong chương trình Giọng hát Việt mùa đầu tiên, Hồ Ngọc Hà thường đệm đàn piano để hướng dẫn thí sinh. Và trong màn trình diễn ca khúc Fighter ở đêm chung kết cùng thí sinh Đinh Hương, cô cũng trổ tài vừa hát vừa đệm piano.
 

Cô từng có thời gian học piano trước khi đến với làng giải trí.

Trước đây, Hồ Ngọc Hà thường bị đem ra so sánh với Ngô Thanh Vân, cũng là một người mẫu có nhan sắc kiều diễm chuyển sang nghề ca sĩ cùng thời với cô. Nhưng thời gian đã chứng minh, một người mẫu chuyển nghề không có học hành và giọng hát đặc biệt như Ngô Thanh Vân không thể tồn tại với âm nhạc, trong khi Hồ Ngọc Hà lại ngày một tiến xa hơn. Vì vậy, các ý kiến cho rằng Hồ Ngọc Hà nổi tiếng chỉ nhờ chiêu trò và lăng xê là hoàn toàn sai lầm.

Sự nỗ lực và tiến bộ về thanh nhạc

Các ý kiến đố kị thường vin vào giọng hát trầm khàn, hơi yếu bẩm sinh của Hồ Ngọc Hà để phủ nhận sự nghiêm túc của cô, đánh đồng cô với một số ca sĩ thảm họa, cấp thấp của Vpop. Nhưng bỏ qua mọi chỉ trích, Hồ Ngọc Hà vẫn âm thầm luyện thanh, để đạt được những tiến bộ cao hơn trong thanh nhạc.

Không phủ nhận giọng hát Hồ Ngọc Hà có một nhược điểm lớn là khá yếu, chưa kể chất giọng nữ trung trầm (mezzo alto) vốn không có thuận lợi để lên các quãng cao giúp phô diễn giọng hát như nữ trung (mezzo soprano) và nữ cao (soprano). Nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, Hồ Ngọc Hà đã có thể dùng mix voice (kĩ thuật hát pha) để belt (đẩy giọng ngực full voice) lên nốt Rê (D5) khá tốt, với đầy đủ độ vang và giữ được nốt như trong màn trình diễn ca khúc Tìm lại giấc mơ. Một ca sĩ không có kỹ thuật sẽ khó mà làm được điều này.

Nốt belt D5 tiếp tục được Hồ Ngọc Hà thể hiện tại màn trình diễn ca khúc Still loving you trong vòng live show chương trình Nhân tố bí ẩn 2014. Chưa dừng ở đó, Hồ Ngọc Hà tiếp tục chứng minh sự nỗ lực qua màn trình diễn ca khúc Chơi vơi (song ca với Giang Hồng Ngọc), khi cô dùng mix voice để belt lên tận nốt Fa (F5) - một nốt rất cao với đầy đủ ngân rung (vibrato).

Tuy nốt F5 Hồ Ngọc Hà đạt được chưa thật sự hoàn hảo và chuẩn mực, nhưng cũng có thể so sánh với một số giọng nữ chất lượng cùng kiểu giọng trung trầm (mezzo alto) để thấy được sự nỗ lực của cô.
 

Hồ Ngọc Hà hết mình trên sân khấu.

Thanh Lam nổi tiếng như một diva nhạc nhẹ của Việt Nam với kỹ thuật hàng đầu, nhưng chưa bao giờ belt lên F5, rất hiếm khi belt tới D5 và lên tới nốt đó đã có dấu hiệu gào thét chứ không phải mix voice, dù có thể rất khỏe khoắn; Mỹ Tâm cũng chưa từng belt lên F5, và tới E5 đã rất yếu, mất kiểm soát, chới với, thiếu ngân rung; hay Thu Phương cũng hầu như chưa từng belt tới F5.

Tất nhiên, âm nhạc không phải cuộc chiến giữa các nốt nhạc và Hồ Ngọc Hà vẫn phải phấn đấu lâu dài mới có thể theo kịp các đàn chị như Thanh Lam, Thu Phương, Mỹ Tâm, nhưng so sánh trên đã hoàn toàn chứng minh được sự tiến bộ rõ rệt trong chuyên môn của cô.

Thẩm mỹ âm nhạc được trau dồi không ngừng

Với một ca sĩ chuyên nghiệp, yếu tố quan trọng nhất giúp khẳng định đẳng cấp là thẩm mỹ âm nhạc, thể hiện rõ nhất qua cách chọn bài và xử lí ca khúc. Hồ Ngọc Hà không định hướng cho mình theo con đường của ca sĩ nghệ thuật, nên không thể đòi hỏi những ca khúc quá cao siêu ở cô. Nhưng với cách chọn bài và xử lí ca khúc ngày một tiến bộ, Hồ Ngọc Hà đã tự nâng mình lên tầm một ca sĩ giải trí hàng đầu.

Ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào nghiệp ca sĩ, Hồ Ngọc Hà đã thể hiện mình vốn đã vượt trội hơn các ca sĩ Vpop cùng thời như Mắt Ngọc, HAT, Ưng Hoàng Phúc, Mây Trắng... Những ca khúc cô chọn thể hiện thuở ban đầu như Yêu thương mong manh, Và em đã yêu, Đêm nghe tiếng mưa đều là những ca khúc nghiêm túc, có chất lượng, không hề hời hợt.

Riêng ca khúc Yêu thương mong manh đã trở thành hit lớn, được nhiều ca sĩ hàng đầu như Mỹ Tâm, Bằng Kiều, Ngọc Anh, Minh Tuyết cover. Giai đoạn gần đây, việc chọn thể hiện những ca khúc khó như Trả nợ tình xa, Chơi vơi, Still loving you... đã càng chứng minh sự tiến bộ rõ rệt trong thẩm mỹ âm nhạc, lối hát văn minh của Hồ Ngọc Hà.

Kết

Không phải một ca sĩ có giọng hát bẩm sinh vượt trội, lại thường xuyên phải hứng chịu nhiều chỉ trích, coi thường, nhưng Hồ Ngọc Hà vẫn luôn nỗ lực để khắc phục nhược điểm của bản thân, tiến bộ không ngừng. Giờ đây, với những thành quả đạt được, cô hoàn toàn có thể tự tin ngẩng cao đầu ở vị trí nữ ca sĩ giải trí hàng đầu Việt Nam.
 
 
Theo Đức Long (2Sao.vn/VietNamNet)Tin mới hơn