Giải trí

Hành trình tìm mộ Tổng bí thư Trần Phú, Nam Cao của Phan Thị Bích Hằng

 

Sách viết về 25 năm gắn bó với tâm linh của Phan Thị Bích Hằng, về quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt của các lãnh tụ cách mạng, các danh nhân văn hóa, các anh hùng liệt sĩ... bị thất lạc nhiều năm như cố Tổng bí thư Trần Phú, Nguyễn Phong Sắc, Lương Ngọc Quyến, Nguyễn Đức Cảnh, nhà văn Nam Cao...

hanh-trinh-tim-mo-tong-bi-thu-tran-phu-nam-cao-cua-phan-thi-bich-hang

Trong 25 năm, Phan Thị Bích Hằng được cho là đã tìm được hàng nghìn hài cốt, được các tổ chức nhà nước, gia đình có mộ thất lạc xác nhận, xét nghiệm ADN... Nhà báo Hoàng Anh Sướng kể lại hành trình đó bằng khả năng quan sát, chứng nghiệm của mình, sau nhiều lần theo chân Phan Thị Bích Hằng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá: "Đây là cuốn sách hay. Rất hay. Nó mở cho chúng ta một cánh cửa, đưa ta đến thế giới mới, giúp ta khám phá những vẻ đẹp hoàn toàn mới của cuộc sống. Từ đó ta có được nhận thức khác, giúp ta thay đổi quan niệm, thay đổi cả cách sống. Ta sẽ sống đẹp hơn, cao cả, nhân bản hơn".

Trần Đăng Khoa cho rằng một trong những nét đặc sắc của sách này là sự việc, câu chuyện, cách thể hiện cuốn hút, khiến người đọc không thể dừng lại mà phải đọc một mạch đến những dòng chữ cuối cùng.

Nhà văn Tạ Duy Anh - người biên tập sách - nhận định tác phẩm hấp dẫn người đọc từ đầu đến cuối bởi khả năng diễn đạt tài tình của tác giả, qua đó làm sáng rõ một chuyện vốn là mù mịt. "Những trang ghi chép của anh cho thấy không chỉ có một Hoàng Anh Sướng khiêm tốn nhận mình là nhà báo với chức phận ghi chép mà còn một Hoàng Anh Sướng luôn ưu tư về con đường mà một người lương thiện sẽ phải đi qua để đến được với hạnh phúc viên mãn. Có rất nhiều điều trong cuốn sách đã hồn nhiên chạm tới cõi của triết học tâm linh.

Khi đọc xong, ngoài việc cứ phải suy ngẫm triền miên về đủ thứ, tôi thấy mình sẽ phải sống khác. Bỗng thấy chưa thể yên tâm với việc tu thân tích đức còn có phần qua loa, hình thức, cốt cho xong. Bởi vì không gì lọt qua được một cặp mắt im lặng nhưng thấu suốt. Chỉ rất ít người có phúc phận (và có thể là được trao sứ mệnh) nhìn thấy, đối diện với cặp mắt ấy. Với sự lương thiện bẩm sinh, họ tha thiết nói cho chúng ta biết".

Trong sách, nhà báo Hoàng Anh Sướng cũng đưa ra những cách nhìn, kiến giải về hiện tượng "bùng nổ" nhà ngoại cảm, về nhu cầu đi tìm hài cốt liệt sĩ, về "cơn sốt" lễ bái cầu cúng đền chùa hiện nay.

Trước đó, tác giả phát hành cuốn sách Tiếng vọng từ những linh hồn viết về quá trình đi tìm mộ liệt sĩ của nhiều nhà ngoại cảm. Anh cũng viết cuốnBùa ngải xứ Mường với những câu chuyện rùng rợn, huyền bí về bùa ngải.

Theo Di Ca (VnExpress.net)Tin mới hơn