Giải trí

"Hãng phim rất bẩn" và loạt phát ngôn nảy lửa quanh cuộc chiến cổ phần

Chủ tịch VIVASO tuyên bố "Công ty mà có 4 người như anh Thanh Vân thì phá sản, phim làm không ai xem", trong khi NSND Thanh Vân đáp "Phim của tôi đã mang lại cho hãng 70 tỷ đồng".

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 1
'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 2

Ông Nguyên cũng nhắc lại việc phim Sống cùng lịch sử của NSND Thanh Vân không bán được vé khi ra rạp và tuyên bố "Công ty mà có 4 người như anh Thanh Vân thì đúng là phá sản".

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 3

Đáp trả lời của chủ tịch VIVASO, NSND Thanh Vân cho biết Sống cùng lịch sửđã mang lại cho Hãng phim truyện Việt Nam 70 tỷ đồng và "nuôi sống Hãng cho đến khi các ông nhảy vào".

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 4

Trong buổi đối thoại, đạo diễn Quốc Tuấn đề cập đến việc công ty tự ý dọn phòng đạo cụ mà không có người kiểm kê. "Có thông tin là các anh dọn phòng để cho quán phở, chân gà nướng thuê nhưng vì dư luận ầm ĩ nên mới rút đi", nam nghệ sĩ nói. Các nghệ sĩ bật khóc khi mảnh đất vàng của hãng phim bị cho thuê với mục đích kinh doanh, trục lợi.

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 5

Ông Nguyễn Thủy Nguyên khẳng định chưa bao giờ có ý định cho chân gà nướng thuê. Chủ tịch VIVASO cũng tuyên bố ông không bao giờ nói sai "Tôi nói sai tôi mất anh một tỷ đồng. Tôi là người bất mất danh dự".

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 6

Về chuyện trả lương cho các nghệ sĩ, ông Nguyễn Thủy Nguyên thẳng thừng "Tôi chưa bao giờ có ý định không trả lương và cũng không thiếu tiền để trả. Nhưng tôi sẽ không bao giờ trả lương cho người 3 năm không lên cơ quan hoặc tôi không biết là đang làm cái gì".

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 7

Sau cuộc đối thoại ngày 19/9, ông Nguyễn Thủy Nguyên và các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam vẫn không tìm được tiếng nói chung. Sáng 21/9, các nghệ sĩ và Hội Điện ảnh Việt Nam tiếp tục gặp báo chí. Trong cuộc gặp này, đạo diễn Quốc Tuấn tiếp tục lên tiếng phản đối quá trình cổ phần hóa. Anh cho rằng việc định giá Hãng không ổn khi 5.000 m2 đất vàng ở Thụy Khuê chỉ có giá chưa bằng một căn hộ chung cư cao cấp ở Vinhomes. Hãng đã bị bán với giá quá rẻ.

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 8

NSND Minh Châu với tư cách chi hội trưởng chi hội Hãng phim truyện Việt Nam nghẹn ngào nói "Nghệ sĩ rất nhục nếu Hãng phim truyện Việt Nam thành nhà hàng ăn uống".

'Hang phim rat ban' va loat phat ngon nay lua quanh cuoc chien co phan hinh anh 9

Vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ, trong đó có cả những đạo diễn không thuộc biên chế của Hãng. Theo dõi diễn biến cổ phần hóa suốt một thời gian dài, đạo diễn Quốc Trọng đồng cảm với các nghệ sĩ nhưng ông cho rằng "Những phát biểu của các nghệ sĩ chỉ là tâm huyết, khóc than. Khóc quá nhiều". Theo đạo diễn Quốc Trọng, điều cần thiết nhất lúc này phải là giải pháp, là một kế hoạch hành động cụ thể.

Hãng phim truyện Việt Nam là hãng phim đầu tiên sản xuất phim ở Việt Nam. Hãng thành lập năm 1953. Năm 1959, bộ phim Chung một dòng sông ra đời đánh dấu viên gạch đầu tiên của dòng phim cách mạng kinh điển.

Sau hơn 50 năm tồn tại, hãng đã sản xuất hơn 300 bộ phim trong đó nhiều bộ phim được ví là niềm tự hào của điện ảnh Việt như: Con chim Vành Khuyên, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Chị Dậu, Đêm hội Long Trì, Đến hẹn lại lên... Tuy vậy, những năm gần đây, nhiều dự án phim cũng hãng liên tục thua lỗ, các phim đều chật vật bán vé khi ra rạp.

Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi Hãng phim Truyện Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phim Truyện Việt Nam.

Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau đó, các nghệ sĩ lên tiếng "tố" quá trình cổ phần hóa không minh bạch. Sau nhiều lùm xùm, Tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại đơn vị này vào tháng 6/2017.

Hiện tại, Hãng có tên là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam.

Theo Châu Châu - Khuê Tú (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn