Giải trí

Giọng nói lay động triệu lính Mỹ tại VN qua đời ở tuổi 87

 

Bà Trịnh Thị Ngọ - nữ phát thanh viên tiếng Anh nổi tiếng của đài VOV vừa qua đời tại TP.HCM.

Bà qua đời lúc 17h15 ngày 30/9, hưởng thọ 87 tuổi. Lễ động quan vào ngày 2/10. Sau đó, linh cữu bà Trịnh Thị Ngọ được an táng tại xã Long Trì, Châu Thành, Long An.

Giong noi lay dong trieu linh My tai VN qua doi o tuoi 87 hinh anh 1
Sau giải phóng, bà Ngọ vào Sài Gòn sinh sống. Ảnh. VOV.

Với vốn ngoại ngữ được học bài bản, lại được các chuyên gia huấn luyện, bà trở thành phát thanh viên tiếng Anh nổi bật của đài Tiếng nói Việt Nam với tên Thu Hương. Nhiều thính giả từ các nước Đông Nam Á, Bắc Âu nghe chương trình phát thanh đối ngoại bằng tiếng Anh của Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản hồi rất yêu thích giọng đọc Thu Hương - Trịnh Thị Ngọ.

Đến năm 1965, khi Cục Địch vận của Quân đội Việt Nam hợp tác với Đài làm buổi phát thanh riêng hướng tới quân nhân Mỹ đang ở miền Nam Việt Nam, khi đó, giọng đọc của bà mới được quan tâm đặc biệt hơn.

Giong noi lay dong trieu linh My tai VN qua doi o tuoi 87 hinh anh 2
Hình ảnh bà Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ.

Sau đó, đài phát thanh Hoa Kỳ cho rằng Hà Nội đã để một nữ phát thanh viên có giọng ngọt ngào để ru ngủ lính Mỹ ở miền Nam. Từ đó, phía Mỹ gọi bà là “Hanah của Hà Nội". Và cái tên Hana gắn liền với bà từ đó.

Năm 1976, bà chuyển vào TP.HCM sinh sống. Dù không còn công tác trong đài nhưng đối với bà, đó vẫn là quãng thời gian đáng nhớ. Bà từng khẳng định: "Nếu cho tôi cuộc đời thứ 2, tôi vẫn sẽ chọn công việc phát thanh viên tại Đài".

Theo Hải Thanh (Zing.vn)Tin mới hơn