Giải trí

Giật mình vì bộ phim đang chiếu trên VTV

Nhiều khán giả giật mình vì sự trùng hợp kinh ngạc giữa những sự cố gần đây ở Nam Giang và bộ phim đang phát sóng trên VTV.
Lựa chọn cuối cùng, phim Lựa chọn cuối cùng, Nam Giang,  Mạnh Cường, Duy Thanh, Tạ Am, Chí Nhân, Minh Hà, Thanh Sơn
Phim đề cập đến những vấn đề nóng trong xã hội như tham nhũng, lợi ích nhóm, xà xẻo các dự án thủy điện... 

'Lựa chọn cuối cùng’ đang thu hút người xem vào tình huống gay cấn khi Khắc Đức, cậu con trai duy nhất của ông chủ tịch tỉnh Khắc Chính bị 'giam lỏng' ở cơ quan công an đúng vào thời điểm vị lãnh đạo đầu tỉnh này sẽ phải quyết định dừng hay không dừng dự án thủy điện Sa Khê, một dự án từng mang lại hy vọng 'ghi điểm' cho ông trên đường đua vào ghế bí thư tỉnh ủy.

Phim đề cập đến vấn đề đang gây nhức nhối của xã hội, đó là tác động tiêu cực của các nhóm lợi ích bao gồm doanh nghiệp và quan chức trong việc đưa các dự án thủy điện vào quy hoạch nhằm phá rừng, bán đất trục lợi. Lợi ích ấy đã bất chấp sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường dân sinh, tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản cua người dân ở ven những dòng sông đang oằn mình gánh thủy điện.

Lựa chọn cuối cùng, phim Lựa chọn cuối cùng, Nam Giang,  Mạnh Cường, Duy Thanh, Tạ Am, Chí Nhân, Minh Hà, Thanh Sơn
Đoàn làm phim quay tại các bối cảnh ở Cao Bằng, Ninh Bình.... 

Nơi được lấy bối cảnh phim là tỉnh Nam Giang, một tỉnh không có thật trên bản đồ VN nhưng lại trùng hợp kì lạ với cả tên và câu chuyện có thật của một huyện của Quảng Nam, khu vực đang nóng với chuyện thủy điện, phá rừng. "Dĩ nhiên phim chính luận mà phản ánh tiêu cực thì thường phải đổi tên nhưng thực tế Nam Giang chỉ là 1 huyện của Quảng Nam, còn không có tỉnh nào là Nam Giang cả nên đạo diễn quyết định không đổi mà giữ nguyên trên phim", biên kịch Chu Hồng Vân nói về lý do phim lấy tên địa danh trùng với thực tế.

Khi được hỏi về sự trùng hợp giữa các tình huống trong phim đang phát sóng với sự kiện thời sự gần đây, biên kịch Chu Hồng Vân chia sẻ với VietNamNet: "Thực ra những gì diễn ra gần đây chúng tôi cũng bất ngờ vì đâu có thể biết được. Ví dụ địa danh xảy ra phá rừng, vỡ đập thủy điện lại có tên trùng hoàn toàn với tên địa danh trong phim. Có những cảnh như lãnh đạo tỉnh ngỡ ngàng khi đi kiểm tra mới biết có những cánh rừng bị phá chúng tôi cũng bất ngờ vì nó giống đến cả chi tiết.

Trong phim, ông chủ tịch tỉnh Khắc Chính vì lờ mờ nhận ra có sự bất ổn đã lặng lẽ đi thị sát và sửng sốt khi trước mắt hiện ra cả cánh rừng bị tàn phá. Dĩ nhiên khi viết, nhóm tác giả không thể có dự đoán Nam Giang, Quảng Nam có chuyện. Chỉ có điều, thời gian năm 2013, tình trạng xây thủy điện nhỏ đã tràn lan".

Lựa chọn cuối cùng, phim Lựa chọn cuối cùng, Nam Giang,  Mạnh Cường, Duy Thanh, Tạ Am, Chí Nhân, Minh Hà, Thanh Sơn

'Lựa chọn cuối cùng' phát sóng từ 8/7.

Nhà báo Chu Hồng Vân nói thêm: "Khi chọn 1 vấn đề để phản ánh chuyện lợi ích nhóm, chúng tôi chọn thủy điện vì đó là vấn đề ảnh hưởng đến môi trường, dân sinh, những hệ lụy từ thủy điện mà nhóm tác giả viết mang tính 'dự báo' chúng tôi đều đọc rất nhiều thông tin, trong đó có thông tin từ các chuyên gia. Chính họ là những người dự báo chứ không phải nhóm tác giả.

Những vấn đề liên quan tới hệ lụy khi các tỉnh nhắm mắt duyệt dự án chắc chắn không phải viết bừa hoặc ngồi nghĩ mà sáng tác ra, mà phải tìm hiểu thực sự từ thực tế. Khi phim phát sóng chúng tôi không thấy Nam Giang có ý kiến gì nhưng bạn đọc cũng có người nhận xét là 'sao giống phim thế'".

Mặc dù không quay tại Sông Bung 2 nhưng riêng các bối cảnh liên quan đến thủy điện luôn khiến đoàn phim 'Lựa chọn cuối cùng' đau đầu nhất. Đoàn phải quay ở nhiều nhà máy thủy điện khác nhau để khán giả không nhận ra được là thủy điện nào bởi câu chuyện trong phim là chống tiêu cực. Việc quay y xì một nhà máy thủy điện sẽ khó được chấp nhận nếu đoàn phim khai thật nội dung. Ngoài các cảnh quay ở nhiều nhà máy thủy điện khác nhau là thật, các cảnh chạy lũ, vỡ đập, lũ cuốn đều được làm kĩ xảo.

'Lựa chọn cuối cùng’ có sự góp mặt của các diễn viên Mạnh Cường, Duy Thanh, Tạ Am, Chí Nhân, Minh Hà, Thanh Sơn... vẫn đang trình chiếu vào 20h45 các ngày thứ 5, thứ 6 hàng tuần trên VTV1. 

Theo Hoàng Vy (VietNamNet)Tin mới hơn