Giải trí

"Game of Thrones": Quỷ lùn tài ba biến thành kẻ vô dụng

Mùa 7 “Game of Thrones” bị giới phê bình và khán giả chê bai vì chất lượng sụt giảm, nhiều nhân vật đánh mất bản sắc. Bị đối xử bất công nhất là “Quỷ lùn” Tyrion Lannister.

Suốt 6 mùa Game of Thrones đầu tiên, Tyrion Lannister là một trong những nhân vật được xây dựng thành công nhất và được khán giả yêu mến nhất. “Quỷ lùn” nhà Lannister sinh ra trong một hình hài dị dạng, mẹ mất khi vừa lọt lòng. Do đó, Tyrion bị người cha Tywin ghẻ lạnh và bị chị Cersei căm ghét, trở thành kẻ lạc loài trong gia tộc hùng mạnh nhất đại lục Westeros.

Đối với nhà Lannister, Tyrion là một sự sỉ nhục, còn với người ngoài anh là đối tượng bị bêu riếu, trêu chọc. Không chỉ ngoại hình xấu xí, Tyrion còn là một kẻ sống bệ rạc, bê tha, suốt ngày chìm đắm trong tửu sắc. Chỉ duy nhất có anh trai Jamie là thực sự yêu thương, quan tâm và bảo bọc Tyrion.

Nhưng ẩn sau vẻ xấu xí và sự phóng túng vô lối đó là một trí tuệ phi thường, một con người hiểu sâu biết rộng, có kỹ năng chính trị và kinh tế đáng gờm, và khi cần thiết cũng rất dũng cảm và mạnh mẽ. Là một kẻ bị ruồng bỏ và bị coi thường, Tyrion luôn thông cảm với những con người chịu chung số phận.

Bị chị gái gán tội giết vua, bị người cha phản bội, Tyrion bỏ trốn khỏi King’s Landing và trở thành Tể tướng của nữ hoàng Daenerys Targaryen. Tưởng như ở mùa 7, Tyrion sẽ thể hiện được tài kinh bang tế thế, giúp Mẹ Rồng thôn tính Westeros. Nhưng các nhà sản xuất Game of Thrones đã biến “Quỷ lùn” thành kẻ tầm thường.

Hoàn toàn vô dụng

Trong Game of Thrones, hiếm khi Tyrion có được những quãng thời gian dễ chịu. Ở mùa 7, anh không còn bị gia đình đày đọa hay bị đẩy vào cảnh hiểm nguy. Các nhà sản xuất đã gạt anh hoàn toàn ra bên lề. Đó có lẽ là sự giáng cấp quá tồi tệ đối với một nhân vật từng đóng vai trò trung tâm trong một số sự kiện lớn nhất, căng thẳng nhất của loạt phim.  

‘Game of Thrones’: Quy lun tai ba bien thanh ke vo dung hinh anh 1

Tyrion Lannister từng là nhân vật đặc sắc vào loại bậc nhất Game of Thrones. 

Tyrion được mô tả là một chiến lược gia lão luyện, nhưng mọi nước cờ quân sự mà anh tư vấn cho Mẹ Rồng đều phản tác dụng hoặc bị chị gái Cersei dễ dàng đánh bại. Ở đầu mùa, Daenerys có trong tay ba con rồng lửa, hai binh đoàn hùng mạnh Unsullied và Dothraki, cộng thêm các đồng minh lợi hại như Theon và Yara Greyjoy của Đảo Sắt, Ellaria Sand xứ Dorne, gia tộc Tyrell vùng The Reach.

Tưởng như Daenerys sẽ dễ dàng tiến quân vào King’s Landing và đường hoàng bước lên Ngôi báu Sắt. Tuy nhiên, nghe theo lời Tyrion, Mẹ Rồng đóng quân ở Dragonstone, chỉ điều lực lượng Unsullied tới chiếm Casterly Rock của gia tộc Lannister. Nhưng đó là nước cờ bị nữ hoàng Cersei dự đoán trước.

Hậu quả là Mẹ Rồng mất sạch đồng minh, lực lượng Dothraki bị cô lập, nữ hoàng Cersei chiếm được The Reach, bòn rút sạch của cải vùng này để trả nợ nhà Lannister cho Ngân hàng Sắt. Rất nhiều lời khuyên của Tyrion tỏ ra yếu ớt, tầm thường.

“Ngươi muốn ta làm gì?”, Daenerys hỏi Tyrion khi bị cản trở chuyện cứu Jon Snow và các đồng đội đang bị bầy xác sống bao vây ở bên kia Tường Thành. “Không gì cả. Đôi lúc không làm gì là chuyện khó nhất”, Tyrion trả lời và bị Mẹ Rồng phớt lờ. Nếu như nghe lời “Quỷ lùn”, Daenerys có thể giữ được rồng Viserion nhưng có lẽ sẽ chẳng còn ai mà bấu víu.

Một số tư vấn khác của Tyrion lại tỏ ra rất “không liên quan”, ví dụ như chuyện anh đặt câu hỏi ai sẽ kế vị Mẹ Rồng nếu nàng qua đời. Mà ở thời điểm này, Daenerys vẫn mắc kẹt ở Dragonstone, cách rất xa Ngôi báu Sắt tại King’s Landing, cơ hội giành quyền thống trị Westeros đang bị thu hẹp đi hơn bao giờ hết.

Đến mức mà đã có lúc Daenerys đặt câu hỏi phải chăng Tyrion âm thầm giúp đỡ gia tộc Lannister chứ không thực sự hành động vì lợi ích và tham vọng của Mẹ Rồng.

Bị bỏ rơi lại phía sau

Suốt cả mùa 7, Tyrion luôn tỏ ra sợ hãi trước vấn đề Daenerys là người không thể thay thế, và nếu có chuyện gì xảy ra với nàng, toàn bộ liên minh mà “Quỷ lùn” dày công xây dựng sẽ sụp đổ. Đó là lý do Tyrion thốt lên với Daenerys: “Người quan trọng nhất thế giới không thể bay đến nơi nguy hiểm nhất thế giới”.

‘Game of Thrones’: Quy lun tai ba bien thanh ke vo dung hinh anh 2

Nhưng cả mùa 7, chiến lược gia tài ba của xứ Westeros trở thành kẻ tầm thường, liên tục đưa ra những tư vấn kém cỏi cho Mẹ Rồng.

Để bảo vệ Daenerys, Tyrion luôn nài nỉ nàng không nên lao ra trận dù có ba con rồng lửa hùng mạnh. Tuy nhiên, các nhà làm phim không giải thích rõ những suy nghĩ, tính toán của Tyrion, khiến mọi hành động của anh đều tỏ ra vô lý và gây khó chịu. Ví dụ, vứt bỏ lời khuyên của Tyrion, Daenerys cưỡi rồng lửa tấn công quân đội gia tộc Lannister và lập tức quét sạch lực lượng này, khiến thế cân bằng trên chiến trường lập tức thay đổi.

Game of Thrones mùa 7 diễn biến rất nhanh, những đầu mối câu chuyện được giải quyết với tốc độ chóng mặt. Tyrion dường như là kẻ bị bỏ rơi lại phía sau, liên tục kéo chậm mọi hành động của Daenerys, càng ngày càng trở nên thụ động. Và khi “Quỷ lùn” làm được việc gì có ý nghĩa, ví dụ như cuộc thương lượng với anh trai Jamie, và sau đó là chị gái Cersei, thì các nhà làm phim lại chọn giải pháp chỉ đưa một phần nhỏ những diễn biến đó lên màn ảnh.

Như vậy, khán giả không hề được chứng kiến Tyrion thể hiện tài hùng biện ở những thời điểm hệ trọng, có tính quyết định. Thay vào đó, tất cả chỉ là những cảnh Tyrion than van. Và điều đó càng khiến giá trị của nhân vật bị giảm sút nặng nề thêm. Kể cả cảnh cuối của Tyrion trong tập 7 cũng thể hiện sự thụ động, khi anh đứng trong bóng tối quan sát cảnh Mẹ Rồng đón Jon Snow vào phòng.

Một số khán giả bình luận rằng cảnh này cho thấy có thể Tyrion thầm yêu Mẹ Rồng và ghen với Jon Snow. Tuy nhiên theo báo Hollywood Reporter, đạo diễn Jeremy Podeswa khẳng định: “Sự ghen tuông sẽ là quá đơn giản”. Quả thật, nếu điều đó xảy ra thì đó sẽ lại là sự giáng cấp đối với Tyrion một lần nữa.

Tyrion chỉ còn là cái bóng của một “Quỷ lùn” thông minh, sắc sảo, quyết đoán, tài ba của những mùa trước. Sự “giảm giá” của Tyrion (cùng với một số nhân vật quan trọng khác, ví dụ như Littefinger Petyr Baelish) chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến mùa 7 Game of Thrones bị chỉ trích là tầm thường, nhạt nhẽo, thua xa những mùa trước về chất lượng.

Chính nhà văn George R.R. Martin từng khẳng định Tyrion là nhân vật ưa thích nhất của ông trong Game of Thrones. Hi vọng rằng mùa cuối sẽ trả lại sự công bằng cho “Quỷ lùn”, để nhân vật đặc sắc qua sự hóa thân tuyệt vời của diễn viên Peter Dinklage được tỏa sáng thêm một lần nữa.

Theo Nhật Minh (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn