Giải trí

Đỗ Tố Hoa, Mỹ Lam và Thu Thủy đoạt giải nhất Sao mai 2017

3 cái tên xứng đáng nhất của 3 dòng nhạc thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ đã được xướng lên với giải thưởng cao nhất trong đêm chung kết xếp hạng tối ngày 7/10 là Đỗ Tố Hoa, Mỹ Lam và Thu Thủy.

Sau 3 đêm chung kết toàn quốc của 3 phong cách nhạc thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ, 12 thí sinh xuất sắc đã được lựa chọn đi tiếp vào đêm chung kết xếp hạng tối ngày 7/10 tại Thanh Hóa. Trong 12 thí sinh này, sau khi tranh tài, Sao Mai 2017 đã chọn được 3 đại diện tốt nhất của 3 dòng để trao giải.

Đỗ Tố Hoa.

Đỗ Tố Hoa.

Giành giải nhất dòng nhạc thính phòng là Đỗ Tố Hoa, số báo danh 05. Cô gái được trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội cử đi du học tại học viện Nghệ thuật Quảng Tây Trung Quốc đã dự thi tác phẩm “Vũ khúc mùa xuân”– sáng tác: Hồ Đình Kha – lời việt An Hiếu.

Sở hữu giọng hát soprano (nữ cao), âm sắc đẹp, sang trọng, làm chủ hơi thở, Tố Hoa thể hiện tốt cả các phần legato và staccato cùng phong thái trình diễn duyên dáng, hấp dẫn như một nghệ sĩ thực thụ. Giọng hát mềm mại cùng phong thái biểu diễn thu hút của Tố Hoa đã chinh phục được thiện cảm của khán giả.

Ngoài giải nhất dòng nhạc Thính phòng, Đỗ Tố Hoa còn “ẵm” thêm giải Thí sinh được yêu thích do Hội đồng báo chí bình chọn; Giải Ngôi sao hy vọng (do Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng)… Với “cơn mưa” giải thưởng Đố Tố Hoa đã bật khóc ngay tại sân khấu vì quá xúc động.

Sèn Hoàng Mỹ Lam.

Sèn Hoàng Mỹ Lam.

Giành giải nhất dòng Dân gian là Sèn Hoàng Mỹ Lam, số báo danh 18 (dân tộc Nùng). Với ca khúc “Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên” - sáng tác: Trần Ngọc Quang, Sèn Hoàng Mỹ Lam thể hiện được giọng hát trong, sáng. Những nốt luyến láy đặc trưng trong âm sắc Tây bắc được thể hiện rõ, đặc biệt trong phần trình diễn của cô gái bé nhỏ này. Mỹ Lam cũng được đánh giá là gương mặt “ăn” sân khấu, thể hiện được thần thái rạng rỡ.

Nguyễn Thị Thu Thủy.

Nguyễn Thị Thu Thủy.

Quán quân dòng Nhạc nhẹ là Nguyễn Thị Thu Thủy, số báo danh 27. Cô gái cá tính gây ấn tượng với mashup: “Rũ cánh” – “Thăng hoa” (Sáng tác: Dominic Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân). Thu Thuỷ được đánh giá là giữ được phong độ tốt từ vòng ngoài. Cô ấn tượng với giọng hát cá tính, nội lực, quãng giọng nội lực. Trong đêm chung kết xếp hạng, bản phối đậm chất rock giúp Thu Thuỷ có phần trình diễn thăng hoa, nhận được nhiều sự cổ vũ của khán giả.

Chủ nhân 3 giải thưởng cao nhất cảm xúc ngập tràn trong đêm chung kết.

Chủ nhân 3 giải thưởng cao nhất cảm xúc ngập tràn trong đêm chung kết.

Có thể nói hơi tiếc cho Phan Ngọc Ánh khi chỉ về nhì dòng nhạc Dân gian. Cô “hot girl ví dặm” Phan Ngọc Ánh trẻ trung, hiện đại và trong sáng tuổi đôi mươi với màn “nhập vai” xuất thần trong đêm Chung kết Sao Mai 2017.

Cũng với kỹ thuật hát ca trù, trong đêm chung kết xếp hạng lần này Phan Ngọc Ánh đã có sự cải thiện đáng kể trong cách xử lý nốt so với đêm chung kết phong cách dân gian lần trước.

Giọng hát của cô lên bổng xuống trầm nhịp nhàng, nhấn nhá theo tinh thần của từng đoạn lời ca, trên nền bè phối cầu kỳ được nhạc sĩ Huỳnh Tú cất công chuẩn bị.

Được biết, để chuẩn bị cho phần thi này Phan Ngọc Ánh đã ăn chay, niệm Phật, dành thời gian lên chùa tìm hiểu văn tự đạo Phật để thấm nhuần tư tưởng và quan trọng là luyện cho mình một cái tâm thật sáng…So với hình ảnh hot girl ví dặm, Phan Ngọc Ánh liên tục có sự biến hóa, làm mới mình qua mỗi đêm thi, thử sức với ca trù qua Khúc xưa thành Thăng Long và lần này là Tây Thiên huyền thoại.

Phan Ngọc Ánh.

Phan Ngọc Ánh.

Một trong số những thí sinh đáng chú ý khác còn phải kể đến Vũ Thanh Thanh, giải Nhì dòng nhạc Thính phòng. Không chỉ gây ấn tượng với dáng vóc đẹp, cô còn gây ấn tượng trong cách chọn ca khúc dự thi.

Trong khi 3 thí sinh khác đều hát các tác phẩm chuyển soạn lời Việt từ tác phẩm nước ngoài thì Thanh Thanh chọn một ca khúc Việt Nam là “Người lái đò trên sông Pô Cô”. Đây là một ca khúc được ít ca sĩ thể hiện, và trên sân khấu Sao mai, cô gái 21 tuổi đã đem đến cho ca khúc một hơi thở hoàn toàn mới cùng lối hát ca khúc Việt Nam dễ thương, tròn vành rõ chữ, khoe được giọng hát sáng, nét của mình…

Vũ Thanh Thanh.

Vũ Thanh Thanh.

Cũng có nhiều khán giả ngạc nhiên khi năm nay, vòng chung kết xếp hạng giải Sao mai không có một thí sinh nam nào. 12 gương mặt tranh tài đều là các cô gái và đây cũng là một điều khác lạ của chương trình trong năm 2017.

Kết quả xếp hạng trong đêm chung kết Sao mai 2017:

Giải nhất dòng nhạc thính phòng: Đỗ Tố Hoa

Giải nhất dòng dân gian: Sèn Hoàng Mỹ Lam

Giải nhất dòng nhạc nhẹ: Nguyễn Thị Thu Thuỷ

Mỗi giải nhất được nhận số tiền 80 triệu và phiếu quà tặng trị giá 60 triệu đồng.

Giải nhì dòng nhạc thính phòng: Vũ Thị Thanh Thanh, Lê Thị Nhung

Giải nhì dòng nhạc dân gian: Phan Ngọc Ánh

Giải nhì dòng nhạc nhẹ: Lâm Bảo Ngọc - Trần Thị Yến Nhi

Mỗi giải Nhì được nhận số tiền: 50 triệu đồng và phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng.

Giải ba dòng nhạc thính phòng: Lại Thị Hương Ly

Giải ba dòng dân gian: Lương Hà Mỹ Anh - Mai Thương

Giải ba dòng nhạc nhẹ: Trần Thị Nhật Linh

Mỗi giải Ba được nhận được số tiền là 30 triệu đồng.

Giải phụ: Ngôi sao hy vọng (do Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng): Đỗ Tố Hoa, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nguyễn Thị Thu Thuỷ trị giá 20 triệu đồng.

Giải Thí sinh được yêu thích do Hội đồng báo chí bình chọn: Đỗ Tố Hoa trị giá 20 triệu đồng

Thí sinh được nhận bằng khen của Ban truyền hình tiếng dân tộc, Đài THVN: Sèn Hoàng Mỹ Lam (dân tộc Nùng), Lương Hà Mỹ Anh (dân tộc Thái) với phần thưởng trị giá 15 triệu đồng.

Một số hình ảnh trao giải trong đêm chung kết:

 
 
 
 
 
 
 

Theo Nguyễn Hằng (Dân Trí)
Tin mới hơn