Giải trí

Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời

Đều là những giọng ca có kinh nghiệm dày dặn, song các diva vẫn không tránh khỏi những khoảnh khắc ‘lỡ’ quên lời ca khúc.

Đều là những giọng ca có kinh nghiệm dày dặn, song các diva vẫn không tránh khỏi những khoảnh khắc ‘lỡ’ quên lời ca khúc.

 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời
 
Nỗi lo của Hà Trần đã trở thành sự thật trong đêm công bố kết quả Gala 2 của Vietnam Idol 2015 đã diễn ra tối 14/6 vừa qua. Với vai trò người thị phạm, giám khảo (lấp lỗ trống của Thu Minh trong thời kỳ nghỉ thai sản), Hà Trần còn tranh thủ thể hiện ca khúc Thu cạn – một bài hit của NS Giáng Son từng được khán giả yêu thích qua giọng ca của Nguyên Thảo.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 1
 
Từng hé lộ một đoạn clip ngắn trong quá trình thu âm, người hâm mộ tỏ ra vô cùng háo hức đón chờ một Thu cạn mới mẻ, đầy ngẫu hứng của diva Hà Trần. Nhưng không hiểu vì lý do gì, lần đầu tiên Hà Trần mang Thu cạn lại hát sai lời nhiều đến thế. “Rơi vào chiều đầy gió”, “những điệu buồn vô nghĩa”, “thả vào mọi điều chưa nói, thả vào cuộc tình vô nghĩa”, “lá biếc xanh se sẽ vàng” … là những lỗi sai khó chấp nhận vì đây là phần lời rất ‘đắt’ của bài hát. Chưa kể, phần hát của Hà Trần cũng chưa đạt phong độ tốt nhất vì cô tỏ ra mất tập trung thấy rõ.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 2
 
NS Giáng Son từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến sự cố sai lời đêm 14/6. Cô chỉ cho biết diva đã gửi lời xin lỗi đến cô ngay sau khi đêm thi kết thúc. Trước đó, báo chí cũng từng ghi nhận một trường hợp hát sai khác của Hà Trần là khi hát bài Lời thiên thu gọi trong show Đêm thần thoại. Cô đã hát “Nhiều hôm muốn đi về con phố xa” trong khi lời gốc là “Nhiều đêm muốn đi về con phố xa”.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 3
 
Trong bộ tứ diva, nếu kể đến việc hát sai lời, thì người mang điều tiếng nhiều nhất là diva Mỹ Linh. Cô từng lập nhiều ‘kỷ lục’ hát sai như việc ‘đổi lời’ gần như toàn bộ ca khúc Nhớ về Hà Nội khiến NS Hoàng Hiệp giận dữ bỏ về. Trong Đêm nhạc Trịnh Công Sơn vào tháng 3/2012, Mỹ Linh đã khiến khán giả phản ứng dữ dội vì hai lần hát nhầm trong bài Ru ta ngậm ngùi vàĐể gió cuốn đi - hai ca khúc rất quen thuộc của cố nhạc sĩ.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 4
 
Trong lễ bế mạc Liên hoan Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2013, dù hát một ca rất đỗi quen thuộc là Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui nhưng diva vẫn hát lộn xộn các đoạn verse với nhau, thậm chí sáng tác lời mới từ “Tôi đợi em về bàn chân quen quá, thảm lá me vàng lại bước qua” thành ra “Tôi đợi em về bàn chân quen lối, thảm lá reo mừng tựa vẫy tay”. Ngoài ra, Bức thư tình đầu tiên, Người Hà Nội, Dư âm, Giọt nắng bên thềm… cũng là những ca khúc mà Mỹ Linh từng ‘nhầm nhọt’.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 5
 
Mỹ Linh chưa bao giờ né tránh dư luận về việc hát sai lời của mình. Cô thẳng thắn đối diện và đưa ra lời xin lỗi. Lý giải về nguyên nhân, diva cho biết trước đây từng bị tai nạn quạt trần rơi trúng đầu phải đi phẫu thuật nên về sau thường mắc tật sao nhãng, hay quên. Phần khác, mỗi khi ra sân khấu, Mỹ Linh thường bị căng thẳng, bị nhiều thứ chi phối ví dụ như âm thanh không chuẩn làm cho nghe không rõ hoặc có khi vừa xuống máy bay còn đang chưa lấy lại sức khỏe… đều khiến cô mất trung tập trung, dẫn đến việc hát sai lời.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 6
 
Là một ca sĩ nổi tiếng kỹ tính và làm việc chuyên nghiệp nhưng diva Hồng Nhung cũng không tránh khỏi việc sai sót do quên lời. Giữa năm 2011, Hồng Nhung khiến khán giả dậy sóng vì phạm lỗi hát sai nghiêm trọng lời bài hát Tình nghệ sĩ của NS Đoàn Chuẩn - Từ Linh.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 7
 
Thay vì “Mơ tới bên em”, Hồng Nhung hát thành “Nhớ tới bên em”. Câu “đêm nao trăng tàn” chuyển thành “đêm nao trăng về”; “Đây phím đưa duyên” chị hát “Dây phím đưa duyên”. “đâu duyên tình cũ” hát thành “đâu chuyện tình cũ”; “Mỗi chiều ngàn tiếng tơ khóc than ...” hát thành “tiếng thơ”. Tệ hại hơn là cụm từ “đây hoa đợi bướm” được chị hát thành “đây hoa đại bướm” và cụm từ này được Hồng Nhung hát lặp đi lặp lại ba lần trong bài hát khiến ý nghĩa câu hát khác hẳn với ý nghĩa mà tác giả muốn chuyển tải.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 8
 
Trong đêm nhạc Điều còn mãi 2012, Hồng Nhung hát ca khúc Hương xưa và điềm nhiên sáng tạo lời mới cho ca khúc quen thuộc. Khán giả còn chỉ ra được… 11 lỗi sai trong phần trình diễn này. Trong lúc đang phiêu, lời gốc là “Còn đó tiếng khung quay tơ, còn đó con diều vật vờ. Còn đó, nói bao nhiêu lời thương yêu đến kiếp nào cho vừa” bị Hồng Nhung mạnh dạn ‘chế’ thành “Tình có tiếng khung quay tơ, còn đó bóng đa hẹn hò. Còn đó, nói bao nhiêu lời yêu thương đến kiếp nào cho vừa”.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 9
 
Là ‘đại tỷ’ đứng đầu bộ tứ diva, Thanh Lam ít khi phạm lỗi sai lời nhưng thỉnh thoảng cô vẫn mắc phải. Dư luận từng chỉ trích khá gay gắt khi Thanh Lam hát sai lời bài Miền xa thẳm của NS Đức Trịnh. Hình tượng đầy chất văn “cánh chim Từ quy” rất đắt giá bị ‘nhầm nhọt’ thành “cánh chim từ bi” đã làm hỏng cả ý nghĩa ca khúc.
 
Diva Việt “vái lạy” các nhạc sĩ tha thứ vì hát sai lời - 10
 
Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 10, Thanh Lam cùng NSƯT Quang Lý, diva Hà Trần và Tùng Dương tứ ca Người Hà Nội. Màn trình diễn của 4 giọng ca hàng đầu hoàn hảo về kỹ thuật nhưng vẫn mắc vài lỗi sai lời nhỏ do Thanh Lam hát nhầm liên tục “Hà Nội ầm, ầm ầm rung” thay vì lời đúng phải là “Hà Nội hồng, ầm ầm rung”.
 
Một lần khác, ‘người đàn bà hát’ cũng hát sai lời ca khúc Buồn tàn thu của NS Văn Cao trong đêm nhạc Nghìn trùng xa cách tháng 3/2013. “Người ơi còn biết em nhớ mang”, “Nhờ bóng chim uyên nhờ gió đưa duyên” đã bị chuyển thành “Người ơi còn biết em nhớ mong”, “Nhờ bóng chim quyên nhờ gió đưa duyên”… là 2 trong số những câu tiêu biểu mà diva gạo cội hát sai.
 
>> Trần Thu Hà phá tan nát lời bài hit của Giáng Son 

Theo Gia Bảo (VietNamNet)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...