Giải trí >> Sau Ánh Hào Quang

Diễn viên Duy Phương gặp khó khăn gì khi kiện HTV?

"Duy Phương khó có thể chứng minh được thiệt hại. Việc mất khách, giảm thu nhập và tổn hại về tinh thần cần được chứng minh cụ thể", luật sư phân tích.

Diễn viên Duy Phương gặp khó khăn gì khi kiện HTV?

Như đã thông tin, sáng 11/12, luật sư của Duy Phương đã gửi đơn kiện đài truyền hình HTV và đơn vị sản xuất chương trình Sau ánh hào quang - Công ty Đông Tây Promotion về việc đưa thông tin sai, một chiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự của mình và yêu cầu hai đơn vị này phải bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, phía diễn viên Duy Phương yêu cầu HTV và Đông Tây Promotion phải bác bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của mình; yêu cầu hai đơn vị này xin lỗi và cải chính thông tin; liên đới thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình Sau ánh hào quang; bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự và nhân phẩm của Duy Phương.

Khó chứng minh được thiệt hại

Luật sư Nguyễn Minh Thuận, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng việc khởi kiện của Duy Phương có thể dẫn đến việc đài truyền hình HTV đối diện với các bất lợi. "Trong trường hợp này, HTV có thể bị Bộ Thông Tin và Truyền Thông xử phạt. Trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc sản xuất chương trình Sau ánh hào quang cũng có thể bị xem xét", luật sư Thuận nhấn mạnh.

Diễn viên Duy Phương gặp khó khăn gì khi kiện HTV?
Đơn vị phát sóng Sau ánh hào quang có thể bị xử phạt. Ảnh: HTV.

Đây là vụ kiện dân sự, cụ thể là đòi bồi thường thiệt hại dân sự ngoài hợp đồng, vậy nên việc chứng minh thiệt hại là điều bắt buộc. "Diễn viên Duy Phương cần thống kê cụ thể các thiệt hại phát sinh do chương trình phát sóng gây nên bằng các hóa đơn, giấy tờ rõ ràng. Đây là cơ sở để Tòa án xem xét giải quyết'', luật sư Đỗ Hải Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, bổ sung.

Về thiệt hại do danh dự, uy tín bị xâm phạm được quy định tại mục 3 phần 2 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP. Trong đó có quy định: Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

"Trong trường hợp này, Duy Phương cũng khó có thể chứng minh được thiệt hại. Việc mất khách, giảm thu nhập và tổn hại về tinh thần cần được chứng minh cụ thể. Vì Tòa án giải quyết đều dự trên bằng chứng cụ thể, chứ không thể nào nói suông được", luật sư Bình lo ngại.

HTV có thể thỏa thuận với Duy Phương

''Phía sản xuất chương trình và HTV có thể thương lượng với Duy Phương để thỏa thuận phương án giải quyết hợp lý, tránh việc cùng đưa nhau ra tòa, ảnh hưởng uy tín", luật sư Thuận đưa ý kiến.

Luật sư cũng phân tích nếu thỏa thuận thành công, diễn viên Duy Phương chấp nhận thì sẽ rút đơn khởi kiện, hoặc hai bên sẽ thống nhất phương thức, mức bồi thường để Tòa án căn cứ vào đó công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự.

Diễn viên Duy Phương gặp khó khăn gì khi kiện HTV?
Diễn viên Duy Phương chia sẻ mình bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm sau khi chương trình phát sóng. Đồ họa: Nhân Lê.

Chiều 12/12, liên lạc với diễn viên Duy Phương, anh cho biết phía HTV vẫn chưa có bất kỳ liên lạc nào với diễn viên này.

''Từ ngày tôi phản ứng trên báo chí về chương trình Sau ánh hào quang cho đến việc gửi đơn khởi kiện, HTV vẫn không hề có bất kỳ động thái nào tỏ ý xin lỗi hay nhận sai phạm. Vậy nên tôi nghĩ mình cứ giao hết cho pháp luật xử lý thôi", Duy Phương nói.

Luật sư Nguyễn Quốc Cường, người hỗ trợ pháp lý cho Duy Phương, cho rằng chương trình Sau ánh hào quang và đài truyền hình HTV chịu trách nhiệm cuối cùng về những tổn hại vật chất, tinh thần của nghệ sĩ này.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn