Giải trí

Đạo diễn “The Avengers” bị kiện 10 triệu USD vì nghi án đạo ý tưởng

Đạo diễn Joss Whedon của “The Avengers” đang đối mặt với một vụ kiện bản quyền liên quan đến bộ phim kinh dị "The Cabin in the Woods".

Đạo diễn Joss Whedon, người ngồi sau máy quay của các dự án phim siêu anh hùng đình đám The Avengers và Avengers: Age of Ultron (AVENGERS: ĐẾ CHẾ ULTRON), hiện đang phải đang đối mặt với một vụ kiện bản quyền lên tới 10 triệu USD (khoảng 214 tỷ đồng). Một nhà văn tên là Peter Gallagher, đã nộp đơn kiện và tuyên bố rằng nhà làm phim đã ăn cắp ý tưởng của mình để thực hiện tác phẩm kinh dị The Cabin in the Woods (năm 2012). Không chỉ kiện Joss Whedon trong vai trò nhà sản xuất, Peter Gallagher còn kiện đạo diễn phim này là Drew Goddard. Ông ta tuyên bố bộ phim mà họ làm có nhiều điểm tương đồng với cuốn sách The Little White Trip: A Night in the Pines phát hành năm 2006 của mình.
 
 
 

Joss Whedon là nhà sản xuất của “The Cabin in the Woods”

 
Trong đơn kiện của mình, Peter Gallagher còn đưa vào danh sách hãng phim Lionsgate và công ty Mutant Enemy của Joss Whedon. Lý do kiện là họ đã vi phạm bản quyền và tiền bồi thường vì thiệt hại là 10 triệu USD.
 
Peter Gallagher tuyên bố rằng sự tương đồng giữa cuốn sách và bộ phim được chỉ ra trong rất nhiều chi tiết. Đơn kiện viết: "So sánh cuốn sách với bộ phim thì thấy nội dung câu chuyện, các nhân vật, chuỗi sự kiện, chủ đề, những đối thoại và những sự cố được mô tả trong hai tác phẩm đều là hư cấu. Nhưng trong nhiều khía cạnh, rất nhiều phần trong hai tác phẩm này hầu như giống hệt nhau".
 

“The Cabin in the Woods” có “thần Thor” Chris Hemsworth tham gia trong một vai chính

 
"Cũng giống như cuốn sách, The Cabin in the Woods kể về câu chuyện của năm người bạn (ba chàng trai và hai cô gái) trong độ tuổi từ 17 tới 22, tham gia một chuyến đi tới một căn nhà gỗ trong rừng. Một hồn ma của người đã chết trong căn nhà này (bị người cha trong gia đình giết), trở về để khủng bố nhóm bạn. Cuối cùng, nội dung được tiết lộ rằng: những người bạn này đang vô tình tham gia vào một bộ phim kinh dị do một số người thực hiện. Họ bất ngờ trở thành nhân vật chính trong một show truyền hình thực tế đầy kinh dị, để mua vui cho những người khác".
 

"The Cabin in the Woods"

 

Cuốn "The Little White Trip: A Night in the Pines"


Peter Gallagher cũng cho biết hai nhân vật nữ chính trong The Cabin in the Woods có tên tương tự với tên của những người trong cuốn sách. Trong phim họ tên là Jules và Dana, còn trong cuốn The Little White Trip: A Night in the Pines của mình, các cô gái được đặt tên là Julie và Dura.
 
 
Theo Peter Gallagher, ông ta đã đăng ký cuốn sách với Writers Guild of America (Hiệp hội biên kịch Mỹ) vào năm 2007. Theo đơn kiện, cuốn sách đã cho xuất bản hai lần với tổng cộng 7.500 bản và được bán ở Santa Monica, California, Venice Beach và Đại lộ danh vọng ở Hollywood. Đơn kiện cũng viết rõ nguồn gốc có thể bị “đạo” của cuốn sách: "Các bị cáo hiện đang cư trú và hoạt động ở quanh khu vực Santa Monica, California, cách không xa nơi những cuốn sách được bán".
 
 
Nguyên đơn cũng cho biết ông ta đã liên lạc với nhiều nhà sản xuất trong ngành công nghiệp giải trí, những người từng bày tỏ quan tâm tới cuốn sách, sau khi xuất bản. Nhưng trong này không thấy có Lionsgate hoặc Enemy Mutant. Hiện phía Lionsgate từ chối bình luận về vấn đề này, còn đại diện của nhà sản xuất Joss Whedon và đạo diễn Drew Goddard của The Cabin in the Woods vẫn "im lặng đáng sợ".
 

Theo Trang Thùy (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn