Giải trí

Đăng Dương xúc động ôm chặt người thầy NSND Quang Thọ

Ở liveshow tối 14/10, ca sĩ xúc động khi thầy giáo kể thời anh nấp sau cửa lớp, học trộm bài thanh nhạc đầu tiên.

Trong liveshow của Đăng Dương vào tối qua, NSND Quang Thọ đã chia sẻ nhiều kỷ niệm đẹp về cậu học trò. Ông kể, năm 13 tuổi Đăng Dương được anh rể dẫn đến xin học hát ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Dương là một cậu bé cao, đen, gầy và nhút nhát. Khi tôi hỏi thì em th

Trong liveshow Đăng Dương vào tối qua, NSND Thanh Tâm, cô giáo dạy đàn bầu của nam ca sĩ đã chia sẻ nhiều kỷ niệm đẹp về cậu học trò. Nghệ sĩ Thanh Tâm kể, năm 13 tuổi Đăng Dương được anh rể dẫn đến xin học hát ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Tuy nhiên, tuổi này chưa thể học hát do đang vỡ giọng nên nghệ sĩ Thanh Tâm đã khuyên Đăng Dương học một nhạc cụ. Trong mắt NSND Thanh Tâm:. "Đăng Dương là một cậu bé cao, đen, gầy và nhút nhát. Khi tôi hỏi thì em muốn học đàn gì, Dương đã nói học đàn bầu. Tuy Dương nhút nhát, ít nói nhưng lại rất chăm chỉ. Ngày xưa khổ lắm, ăn uống không được đầy đủ nhưng dù đói, em vẫn trả bài hoàn hảo. 6 năm học đàn bầu, em là một học sinh giỏi và rất đam mê". 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-1

Còn với NSND Quang Thọ, người thầy dạy thanh nhạc của Đăng Dương, cũng dành rất nhiều tình cảm cho anh. Ông nhớ lại, trong một lần đang giảng dạy ở khoa Thanh nhạc, ông thường thấy một chú bé lấp ló bên ngoài, miệng cũng há ra tập 'ồ, ồ, ô' như các sinh viên của ông. Đăng Dương sau đó đã gặp NSND Quang Thọ để xin học hát. Ông nói rằng, đàn bầu chỉ có một dây, học vài năm là có thể đi Tây dễ dàng, còn ca hát thì rất khổ. Tuy nhiên, Đăng Dương vẫn đam mê muốn học nên ông nhận hướng dẫn để năm sau anh thi vào khoa Thanh nhạc. Chính NSND Quang Thọ là người giúp nam ca sĩ đoạt giải nhất trong cuộc thi hát tại Hà Nội. Ông nói: "Bây giờ ngồi nghe Đăng Dương hát lại những ca khúc tôi từng dạy em thuở mới chập chững vào nghề, tôi thấy có một khoảng cách rất xa. Đó là kết quả của việc được đào tạo và đúc kết kinh nghiệm suốt 20 năm qua của em". Khi được MC Trịnh Lê Anh hỏi về chuyện Đăng Dương đã 'vượt' được thầy ở điểm nào, NSND Quang Thọ hóm hỉnh cho rằng, ông đã 69 tuổi, còn Đăng Dương đang ở giai đoạn sung sức, sung mãn của người nghệ sĩ. "Tôi không đọ được với sức của Dương thì tôi sẽ dùng mẹo. Tuy nhiên, Dương phải yêu nhiều hơn nữa thì tiếng hát mới bay cao, bay xa, tinh tế và sâu sắc hơn", ông cười trêu chọc. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-2

Trước tình cảm của người thầy dành cho mình, Đăng Dương đã tặng hoa và xúc động ôm chặt NSND Quang Thọ. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-3

Anh đã lén lau nước mắt khi nói lời cám ơn đến hai người thầy NSND Quang Thọ và NSND Thanh Tâm. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-4

Liveshow 'Mặt trời của tôi' được chia làm 4 phần: chính ca, dân ca, tình ca và nhạc ngoại. Trong suốt 3 tiếng đồng hồ, khán giả đã có dịp lắng nghe lại những tác phẩm làm nên tên tuổi của Đăng Dương như 'Hà Nội niềm tin và hy vọng', 'Giai điệu tổ quốc', 'Người chiến sĩ ấy', 'Người Hà Nội'...

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-5

Anh còn chuẩn bị tiết mục độc tấu đàn bầu 'Se chỉ luồn kim' để nhớ lại quãng thời gian đầu tiên bước chân vào Nhạc viện Hà Nội. Dù đã lâu không thể hiện nhưng tiếng đàn của Đăng Dương vẫn da diết. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-6

Ở phần Dân ca, anh kết hợp với nghệ sĩ Duyên Huyền trong các tác phẩm quen thuộc như 'Qua cầu gió bay', 'Bèo dạt mây trôi'... 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-7

Đào Mác (học trò của Đăng Dương) cùng nghệ sĩ Hồng Vy, Duyên Huyền cũng hoà giọng ăn ý với Đăng Dương ở ca khúc nhạc ngoại nổi tiếng 'Besame Mucho'. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-8

Ca sĩ Lan Anh làm khách mời trong liveshow của đồng nghiệp. Cả hai có dịp đọ kỹ thuật và giọng cao vút ở trích đoạn 'Lippen Shweigen' trong ở opera 'Die lustige Witwe'. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-9

Bộ ba Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn kết lại liveshow bằng chùm ca khúc Nga 'Chiều hải cảng', 'Nước Nga tổ quốc tôi' và 'Thời thanh niên sôi nổi'. Nghệ sĩ Việt Hoàn tâm sự rằng, cả ba người không bao giờ ganh đua nhau. Trên cả sân khấu lẫn ngoài đời, họ luôn hỗ trợ nhau để cùng tiến lên. 

dang-duong-xuc-dong-om-chat-nguoi-thay-nsnd-quang-tho-10

Nói về liveshow đầu tiên trong sự nghiệp, Đăng Dương cho biết, dù đã biểu diễn 20 năm nhưng anh vẫn rất xúc động bởi được thăng hoa trong đêm nhạc của riêng mình. Từ lâu anh đã ước mơ được hát với dàn nhạc giao hưởng và tối qua, điều này đã trở thành sự thật. 

Theo Quỳnh Như (Ngoisao.net)
Tin mới hơn