Giải trí

Cung Lê: Siêu sao võ thuật gốc Việt lừng danh thế giới

Không chỉ là võ sĩ MMA nổi tiếng thế giới, Cung Lê còn được biết đến với vai trò diễn viên điện ảnh.

Võ sĩ gốc Việt nổi tiếng nhất thế giới

Sinh ra ở Sài Gòn nhưng ngay từ khi còn nhỏ Cung Lê và mẹ đã phải lưu lạc ở nhiều nơi. Năm 1975, anh sống cùng mẹ tại một trại tị nạn Philippines và sau đó 1 năm thì được bảo lãnh sang định cư tại thành phố San Jose, California, Mỹ.

Những năm đầu ở nước Mỹ xa xôi, Cung Lê thường bị những đứa trẻ đồng trang lứa bắt nạt vì vóc dáng nhỏ bé. Chính vì thế mà sau đó mẹ của anh đã đồng ý cho con trai học Taekwondo để tự vệ.

Sau này, anh tiếp tục luyện nhiều loại võ thuật như vật, Nhu thuật Brasil, Tán Thủ, Muay Thái, và nhanh chóng bước đi trên con đường trở thành võ sĩ chuyên nghiệp. Cung Lê từng 3 lần vô địch thế giới.

Đến năm 2015, Cung Lê đã tuyên bố từ giã sự nghiệp để dành thời gian bên cạnh gia đình cũng như tập trung cho sự nghiệp diễn xuất.

Ngôi sao màn bạc tầm cỡ quốc tế

Cung Lê là một võ sĩ nổi tiếng nhưng sau khi chuyển hướng sang đóng phim, anh cũng đạt được nhiều thành tích đáng nể. Võ sĩ 46 tuổi từng hợp tác với nhiều minh tinh nổi tiếng như Channing Tatum, Chân Tử Đan, Dương Tử Quỳnh, Lương Triều Vỹ, Châu Tấn, Chương Tử Di...

Cung Lê: Siêu sao võ thuật gốc Việt lừng danh thế giới
Cung Lê có niềm hứng thú đặc biệt với điện ảnh.

Cung Lê chính thức hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh từ năm 2009 và chỉ trong một năm này, anh đã có đến 4 bộ phim ra mắt, đó là Fighting, Pandorum, Tekken và Thập nguyệt vi thành.

Trong 4 bộ phim, Cung Lê đã thể hiện những cảnh hành động đẹp mắt và nhận được rất nhiều lời khen của khán giả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Trong Thập nguyệt vi thành, Cung Lê đảm nhận vai một sát thủ nhà Thanh có màn giao đấu với siêu sao võ thuật Trung Quốc Chân Tử Đan. Ngay chính bản thân Chân Tử Đan cũng phải khen ngợi võ sĩ tài năng của Việt Nam.

"Giao đấu với Cung Lê như đánh vật với bò tót vậy. Cung Lê là đối thủ mạnh nhất mà tôi từng đối mặt trong tất cả những cảnh giao đấu từ trước đến nay. Vì cậu ấy có võ nghệ cao cường và mạnh nên tôi phải đặc biệt cẩn trọng", Chân Tử Đan chia sẻ.

Cung Lê: Siêu sao võ thuật gốc Việt lừng danh thế giới
Không phải Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác hay bất kỳ siêu sao võ thuật nào, đối thủ mà Chân Tử Đan cảm thấy đáng gờm nhất chính là Cung Lê.

Năm 2012, Cung Lê lần đầu nhận được vai chính trong bộ phim Dragon Eyes, đóng cùng siêu sao võ thuật lừng danh của Bỉ là Jean-Claude Van Damme.

Trong phim, anh đảm nhận vai học trò của Jean-Claude Van Damme và hai người cùng nhau hợp sức giúp người dân chống lại sự áp bức của các băng đảng xã hội đen.

Cũng trong năm 2012, anh tham gia bộ phim The Man with the Iron Fists và gây ấn tượng không kém với những pha hành động.

Kỹ năng diễn xuất của Cung Lê trong bộ phim không được đánh giá cao nhưng những cảnh hành động của anh lại nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Cung Lê: Siêu sao võ thuật gốc Việt lừng danh thế giới
Truyền thông quốc tế khen ngợi những cảnh quay hành động của Cung Lê nhưng kỹ năng diễn xuất thì anh cần phải trau dồi thêm.

Năm 2013 cũng là một năm rất đáng nhớ trong sự nghiệp đóng phim của Cung Lê khi anh được mời tham gia bộ phim Nhất đại tông sư bên cạnh cặp siêu sao Lương Triều Vỹ và Chương Tử Di.

Màn đánh nhau dưới mưa của Cung Lê và Lương Triều Vỹ được đánh giá rất cao, tuy rằng đến cuối cùng võ sĩ gốc Việt vẫn phải chịu thua trước vai chính Diệp Vấn của tài tử Hong Kong.

Cung Lê: Siêu sao võ thuật gốc Việt lừng danh thế giới
Xem Nhất đại tông sư khán giả vẫn đùa rằng Cung Lê không thể thắng được Lương Triều Vỹ vì nam phụ không thể vượt qua nam chính.

Ngoài việc xuất hiện trên màn ảnh với vai trò diễn viên, Cung Lê cũng rất tích cực tham gia các chương trình truyền hình thực tế.

Anh từng là cố vấn và huấn luyện viên trưởng trong show The Ultimate Fighter: Trung Quốc, một phiên bản quốc tế của The Ultimate Fighter Mỹ nói về MMA.

Cung Lê: Siêu sao võ thuật gốc Việt lừng danh thế giới
Cung Lê trong show The Ultimate Fighter: Trung Quốc

Sau bộ phim Security ra rạp năm ngoái, cho đến nay Cung Lê vẫn chưa nhận lời tham gia dự án phim ảnh mới nào cả. Người hâm mộ đều mong muốn sẽ sớm được thấy Cung Lê trở lại đóng phim, tiếp tục cho khán giả thưởng thức những pha võ thuật đỉnh cao và đẹp mắt.

Theo Hoàng Linh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn