Giải trí

Chân dung vua võ thuật Trung Quốc "trên cơ" Lý Tiểu Long, Thành Long

Xét riêng về tài năng võ thuật thì Lý Tiểu Long, Châu Tử Đan hay Thành Long đều phải xếp sau Chu Tỉ Lợi.

Chu Tỉ Lợi (Billy Chow) sinh ngày 24/8/1958 – là một võ sĩ, diễn viên nổi tiếng người Canada gốc Hoa với ngoại hiệu là “Lão Hổ”.

Ông bắt đầu học karate từ năm 11 tuổi, sau đó chuyển sang quyền anh, kick-boxing và Muay Thái.

Chu Tỉ Lợi được xưng là vua của bộ môn đối kháng kick-boxing với thành tích đấu 51 trận, thắng 43 trận, trong số đó có 31 trận thắng bằng knock-out và chưa có một đối thủ nào có thể hạ knock-out lại ông.
 

Chi Tỉ Lợi trên "sàn đấu".

 
Năm 1982, khi mới 24 tuổi, Chu Tỉ Lợi là nhà vô địch Kick-boxing người Hoa đầu tiên và duy nhất ở hạng nhẹ WKA (Hiệp hội Kick-boxing thế giới). Từ năm 1984-1986, ông còn nhiều lần giành chức vô địch thế giới hạng siêu nặng.

Năm 1985, Tỉ Lợi đoạt ngôi vị quán quân vật tự do thế giới hạng bán trung và là quyền vương duy nhất của Trung Quốc cho đến bây giờ.

Duyên phận với diễn xuất và gia tài phim đồ sộ

Bắt đầu từ những năm 1980, Chu Tỉ Lợi bắt đầu rẽ sang con đường nghệ thuật với vai trò diễn viên và chỉ đạo võ thuật cho rất nhiều bộ phim hành động của Hồng Kông.

Năm 1985, ông lần đầu tiên được biết đến với vai trò diễn viên thông qua một vai khách mời trong bộ phim võ thuật Eastern Condor – Phi Ưng Phương Đông (được công chiếu vào năm 1987) của đạo diễn Hồng Kim Bảo.
Mối lương duyên giữa Chu Tỉ Lợi và Hồng Kim Bảo cũng bắt đầu từ đây.

Vị đạo diễn tài hoa liên tiếp mời ông tham gia các tác phẩm nổi tiếng như: Paper Marriage – Góa phụ tân nương (1988), Dragons Forever - Phi Long Mãnh Tướng (1988), phim kinh dị Her Vengeance - Máu hoa hồng đóng cùng Vương Tiểu Phượng và Lâm Chánh Anh, Pedicab Driver  - Quần Long Hí Phụng (1989),…

Chu Tỉ Lợi thường xuyên hóa thân thành những vai phản diện, sát nhân máu lạnh giết người không ghê tay.
Đặc biệt như thủ hạ chuyên đâm thê chém mướn của ông chủ Nguyên Hoa trong phim Phi long mãnh tướng, võ sĩ Nhật khét tiếng gian ác trong Cảnh sát trừ gian hay người máy Sakamoto chuyên hại người trong phim Người máy nữ,…

Năm 1989, Chu Tỉ Lợi vào vai chính đầu tiên trong bộ phim cảnh sát hình The Blonde Fury – Những đồng tiền giả (1989) của đạo diễn Mạnh Hải.

Tác phẩm có sự góp mặt của nhiều ngôi sao nổi tiếng như nữ diễn viên võ thuật tài năng Cynthia Rothrock, Tiền Tiểu Hào.

Sau đó, ông vào vai một anh chàng công nhân nhà máy sợi trong bộ phim Miracles – Kỳ tích do “ông vua hành động” Thành Long làm đạo diễn. Và đóng vai chính cho bộ phim Into The Fire của đạo diễn Lô Kiên.

Dù có tài năng xuất sắc nhưng đa phần các tác phẩm Chu Tỉ Lợi tham gia lúc bấy giờ đều là vai phụ, không nổi bật và chưa gây được tiếng vang lớn nên tên tuổi của ông chìm hơn so với các diễn viên cùng thời như Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Thành Long,…

Đến những năm 90, Chu Tỉ Lợi được mời tham gia nhiều vai diễn nặng ký và khẳng định được tên tuổi của ông như Trương Quốc Hoa trong Ông trùm giang hồ cuối cùng, Tư Ngũ Lục Lang trong Thần bài 2 (1991), Đặc cảnh diệt ma,…

Năm 1994, Chu Tỉ Lợi vào vai phản diện là Đại tướng Fujita đóng cặp cùng Lý Liên Kiệt trong bộ phim Fist of Legend - Tinh võ anh hùng (1994).

Ông gây ấn tượng khi hóa thân thành cỗ máy giết người máu lạnh điên cuồng, hung hiểm tàn ác đánh cho Lý Liên Kiệt phải “sợ hãi”.
 

Chu Tỉ Lợi và Lý Liên Kiệt "tỷ thí' trong Fist of Legend - Tinh võ anh hùng (1994).


Năm 1995, Tỉ Lợi lại “đấu võ” cùng với Châu Tử Đan trong bộ phim Iron Monkey 2 – Thiết Hầu Tử 2.

Năm 1996, Chu Tỉ Lợi tiếp tục đối đầu với Lý Liên Kiệt khi vào vai một đội trưởng người Nhật Bản trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Vua mạo hiểm” của đạo diễn Trình Tiểu Đông.

Năm 1997, Tỉ Lợi hợp tác cùng Lương Triều Vỹ, Chung Lệ Đề và một số ngôi sao khác trong Hiệp Đạo Song Hùng - 97 Aces Go Places. Sau đó cùng với Ngô Kinh và Từ Hải tham gia phim “Thái cực tôn sư”.

Năm 2004, Chu Tỉ Lợi tiếp tục đánh bại vận động viên quyền anh Thái Lan để giành chức vô địch tại giải đấu ở Hồng Kông. Sau đó ông đóng vai chính kiêm chỉ đạo võ thuật trong phim “Hero Youngster”.

Xem phim võ thuật hành động của Chu Tỉ Lợi, khán giả sẽ như được xem một trận tỉ thí thực sự với những màn ra đòn mạnh mẽ và đẹp mắt chứ không phải chỉ là biểu diễn trên phim. Theo các chuyên gia võ thuật thì Tỉ Lợi có khả năng thực chiến tốt đến mức không cần kỹ xảo hay diễn viên đóng thế.

Về khả năng lẫn nội lực võ công của Chu Tỉ Lợi, trang Baidu nhận xét: “Nội công của Chu Tỉ Lợi thâm hậu và cao cường hơn hẳn so với những ngôi sao võ thuật khác. Những cú đánh của anh mạnh mẽ, dứt khoát, không hoa lệ, thậm chí ngoại hình có vẻ hơi ác”.

Trong một cuộc bình chọn của Sina, Chu Tỉ Lợi đứng đầu trong danh sách ngôi sao võ thuật có khả năng “thực chiến”. Tiếp theo đó là đến huyền thoại Lý Tiểu Long, Lưu Gia Huy, Lương Tiểu Long, Châu Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh... và cuối cùng là Thành Long.
 

Chu Tỉ Lợi vượt mặt Lý Tiểu Long, Châu Tử Đan, Thành Long về tài năng võ thuật.


Năm 2006, ở tuổi 48, Chu Tỉ Lợi chính thức giải nghệ kick-boxing sau khi hoàn thành bộ phim hành động “Dragon in Fury – Mãnh long”.

“Ăn cơm nghệ thuật” từ năm 1985 – 2006, Chu Tỉ Lợi đã có một gia tài đồ sộ với gần 100 bộ phim ở đủ các thể loại như phim hành động võ thuật, cảnh sát hình sự, tình cảm,…

Dù là ở vai trò nào, vận động viên kick-boxing hay một ngôi sao điện ảnh, Chu Tỉ Lợi đều thực hiện một cách hoàn hảo.

Ông được khán giả công nhận ở tài năng võ nghệ lẫn diễn xuất - đây là mơ ước đối với tất cả những ngôi sao phim võ thuật.

Về đời tư, khi những ngôi sao võ thuật cùng thời liên tiếp vướng phải các scandal về đời tư, tình ái thì Chu Tỉ Lợi luôn “giữ mình trong sạch”.

Ông là một người khá kín tiếng bởi thế nên cho đến tận bây giờ, mọi thông tin cá nhân, gia đình ông vẫn là một bí ẩn với công chúng.
 

Theo Tiểu Hoàng (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn