Giải trí

Bộ TT-TT báo cáo Thủ tướng về vụ việc của VTV

Ngày 25.3.2015, sau khi VTV liên tục phát sóng các chương trình vi phạm và chưa được cấp phép, "phớt lờ" công văn trước đó của Bộ Thông tin truyền thông (TT-TT) thì Bộ TT-TT đã báo cáo lên Thủ tướng chính phủ về những sai phạm này của VTV.

Theo công văn số 811 của Bộ TT-TT thì Bộ đã lý giải nguyên nhân vì sao Bộ lại gửi văn bản số 616/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 10/3/2015 gửi VTV đề nghị VTV chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. Trước đó, VTV đã có hàng loạt các sai phạm ở các chương trình truyền hình thực tế liên kết với các đơn vị ngoài quốc doanh. Các chương trình này chưa được kiểm duyệt về mặt nội dung, gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong, mỹ tục cũng như bị lên án của dư luận về những hành động, chương trình không phù hợp, phản cảm.
 
Một trong những chương trình sai phạm của VTV khi để một ban nhạc lấy chiếc khăn Piêu của dân tộc Thái làm khố để biểu diễn
 
Những trường hợp sai phạm này, cơ quan chức năng của Bộ TT&TT (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) đã có văn bản nhắc nhở, đề nghị Đài báo cáo, giải trình. Các báo cáo giải trình của Đài đối với những hồ sơ này đều có lý do chủ yếu là sơ suất để quên văn bản; hồ sơ liên kết thông tin chưa đầy đủ, thời gian hoàn thiện hồ sơ bị kéo dài ảnh hưởng đến việc gửi hồ sơ đi, dẫn đến chậm trễ.

Bên cạnh đấy, Bộ TT-TT cũng giải thích, chính vì muốn giữ uy tín cho Đài Quốc gia, cơ quan thuộc Chính phủ nên Bộ TT&TT không muốn áp dụng biện pháp cứng rắn, mà chỉ ra văn bản có tính nhắc nhở, cảnh báo để Đài chấn chỉnh lại hoạt động liên kết và khi Đài có báo cáo nói rõ các biện pháp chấn chỉnh thì Bộ sẽ xem xét, cấp phép lại bình thường. Tuy nhiên, mặc nhiên phớt lờ công văn của Bộ TT-TT trước đó, VTV vẫn tiếp tục cho các đơn vị liên kết chiếu tiếp các chương trình truyền hình thực tế chưa được Bộ kiểm duyệt lên sóng truyền hình quốc gia.

Chính những hành động này đã dẫn đến việc Bộ công văn số 811 báo cáo Thủ tướng để nhận được sự chỉ đạo cụ thể. Ngoài ra, không dừng lại ở các chương trình liên kết đã ký kết sẵn trước đó, Đài THVN vẫn mặc nhiên ký và trình chiếu những chương trình truyền hình với các đối tác mới mà chưa được Bộ TT-TT cấp phép và thông qua.
 

Chương trình "Bốn mùa yêu thương" vẫn chưa được sự cấp phép của Bộ TT-TT và đang được trình chiếu trên VTV2


Cụ thể là chương trình Bốn mùa yêu thương  do Đài THVN hợp tác với đối tác mới để phát sóng trong khung giờ gia đình trên VTV2. Chương trình này đã được phát sóng số đầu tiên vào 21h00 tối thứ 4 ngày 1.4.2015 với thời lượng 25 phút do danh hài Tự Long làm MC với chủ đề Xem tuổi trước khi kết hôn.

 Đây chính là biểu hiện về việc các đối tác, cụ thể là các công ty truyền thông tư nhân đang nắm quyền chi phối các hoạt động liên kết  vì lợi ích của một nhóm tập thể hoặc cá nhân mà quên đi lợi ích chung của công chúng chính là các khán giả truyền hình.
 
 
Theo Dạ Thảo (Một Thế Giới)Tin mới hơn