Giải trí

4 cái chết thương tâm khó quên trong 'Thương nhớ ở ai'

Bộ phim "Thương nhớ ở ai" ngoài những hình ảnh công phu, những tập tục thú vị thì còn những cái chết rất thương tâm mà khán giả khó lòng quên được.

Thương nhớ ở ai là bộ phim lấy đề tài nông thôn hot nhất hiện nay. Với bối cảnh là thời kỳ sau Pháp thuộc 1955 – 1965, bộ phim cho ta thấy một cái nhìn chưa hẳn là mới mẻ nhưng đầy thương cảm về cuộc sống túng thiếu, ngặt nghèo về cả tinh thần lẫn vật chất của con người Việt Nam sau những tàn tích của tư tưởng phong kiến vẫn còn sót lại thời bấy giờ. 

4 cái chết thương tâm khó quên trong Thương nhớ ở ai

Hàng loạt những nhân vật, những kiếp đời khác nhau được đưa ra trước khán giả và làm nên mạng lưới câu chuyện đầy rẫy nghiệp chướng và ân oán chồng chất. Trong đó, cái chết luôn luôn là một yếu tố được sử dụng như sự răn đe của quy luật nhân quả hoặc để biểu hiện cho một điều tiếc nuối đáng nhẽ không nên xảy ra. Dưới đây là 4 cái chết thương tâm gây ra nhiều suy ngẫm nhất trong lòng khán giả của bộ phim.

1. Anh Hớn

Cái chết đầu tiên của bộ phim chính là anh Hớn. Anh Hớn là con trai của một cường hào quyền lực nhất trong làng thời phong kiến. Tuy vậy nhưng anh lại nổi tiếng là một người hiền lành, chăm chỉ và đôn hậu. Đến thời của mình, gia sản của ông Hào bị tịch thu hết, anh Hớn chỉ còn là anh nông dân chân đất an phận làm ăn, chẳng làm hại ai bao giờ. Tuy nhiên, vị chủ tịch mới lên lúc bấy giờ của làng Đông là Đột lại mang nặng tư tưởng thù hằn, căm ghét những ai có quá khứ sung sướng hơn mình. Anh đã ra lệnh xử tử Hớn bất chấp sự nài nỉ, cầu xin của vợ anh là Hơn, người sau này là một trong những goá phụ nổi tiếng nhất làng vì cuộc đời bất hạnh của mình.

4 cái chết thương tâm khó quên trong Thương nhớ ở ai

2. Vợ Quất

Quất là một trong những nhân vật đáng ghét nhất phim. Anh ta có lối suy nghĩ bảo thủ và thường hướng sự công kích về phía những giá trị cũ mà thiêng liêng do dân làng gây dựng. Một trong những quyết sách điên rồ nhất của Quất là ra lệnh phá bỏ đình làng – nơi mà anh cho rằng là lô cốt của tư tưởng phong kiến lạc hậu. Dù gặp phải sự phán đối của Vạn nhưng quyết tâm phá đình làng vẫn được Quất nung nấu trong đầu.

4 cái chết thương tâm khó quên trong Thương nhớ ở ai

Khi dân làng tụ tập tại đình thực hiện lễ hầu đồng, anh đã điên cuồng lao đến ngăn cản. Mọi việc bị đẩy lên cao trào khi dân làng Đông bỏ ngoài tai những gì anh nói và vợ Quất chạy đến ngăn cản chồng. Trong cơn điên cuồng giữa sự bất lực và tức giận, Quất đã lao lên gác của đình quyết phá ngôi đình làng cho bằng được. Vợ Quất lao theo và đã bị anh xô ngã xuống đất, chết ngay tại chỗ. Cái chết của vợ Quất cũng mang theo đứa con vẫn nằm trong bụng đi cùng. Đây là một trong những cảnh ám ảnh nhất trong cả bộ phim.

3. Thị Màu

Thị Màu có tên thật là Thuỷ, con gái thất lạc của ông Hào mới từ thành phố về để chiều theo di nguyện sống nốt cuộc đời dang dở ở quê hương của người mẹ đã khuất. Cô mang biệt danh như vật bởi Thuỷ sở hữu giọng hát chèo rất hay và diễn vai Thị Màu trong vở Quan Âm Thị Kính rất điêu luyện. Cũng chính vì giọng hát và cái nét lẳng lở trời sinh ấy mà Thị Màu được cánh đàn ông cả trong lẫn ngoài làng để ý.

4 cái chết thương tâm khó quên trong Thương nhớ ở ai

Trước ngày hội quân ra trận, cô tập hợp các thanh niên trong làng lại để hát cho họ nghe. Việc làm này khiến Màu bị nghi vào tội mua dâm và làm ô nhục thuần phong mỹ tục của làng. Trên đường giải lên xã để hỏi tội, tay cán bộ văn hoá đã lợi dụng chỉ có 2 người nơi hoang vắng để xàm xỡ Màu. Để bảo vệ trinh tiết, cô đã nhảy xuống sông tự vẫn. Sau này, tay cán bộ vì quá mặc cảm tội lỗi của mình mà treo cổ tự vẫn. Sự thật về cái chết của Thuỷ ghi trong nhật ký của gã cũng được phơi bày với mọi người.

4. Nương

Nương là một trong các nhân vật nổi bật nhất trong Thương nhớ ở ai nhờ vẻ ngoài bốc lửa, cách nói chuyện cứng cáp và tính cách độc lập, mạnh mẽ. Cô là người duy nhất dám đứng ra bên cạnh Nương để cầu xin mọi người giữ lại tính mạng cho anh Hớn. Cũng chính vì điều đấy mà Nương coi Đột như kẻ thù của mình. Trớ trêu thay, Đột lại phải lòng Nương. Anh si mê cô bằng tất cả cõi lòng và nguyện từ bỏ tất cả vì cô nhưng vẫn không có được sự tha thứ của người trong mộng. 

4 cái chết thương tâm khó quên trong Thương nhớ ở ai

Sau này, kể cả khi đã bị cách chức chủ tịch xã, Đột vẫn kiên trì theo đuổi Nương. Cuối cùng, sau 10 năm ròng rã trao gửi tình cảm, Đột cũng được Nương tha thứ và chấp nhận cùng tiến đến đám cưới một cách hạnh phúc và tự nguyện. Tuy nhiên, ngay trong giây phút đáng lẽ ra phải hạnh phúc nhất cuộc đời mình, Nương lại bị loạt bom của máy bay Mỹ sát hại, để lại chú rể Đột đau khổ cào bới nắm đất tro tàn nơi người yêu bỏ mạng.

Đón xem Thương nhớ ở ai, đang vào giai đoạn cao trào với hai tập mỗi cuối tuần, lên sóng lúc 14h30 thứ 7, Chủ Nhật trên VTV3.

Theo Minh Quân (Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn