Gia đình

Xin ngừng ca ngợi đàn ông vì chỉ những việc tối thiểu

Chúng ta không nên ngợi ca một người đàn ông chỉ vì anh ta thấy người phụ nữ ngủ cùng mình là hấp dẫn. Chúng ta cần đặt tiêu chuẩn cao hơn thế nhiều!

Dạo gần đây trên mạng xã hội, thi thoảng lại có một câu chuyện về một đức ông chồng "soái ca" nào đó khiến chị em cứ đổ rầm rầm. Một anh chồng được tán tụng vì đã "ngợi ca những đường cong của vợ mình dù cô ấy có vẻ ngoài kém hoàn hảo" qua một bức ảnh trên Instagram. Chúng ta có đang đề cao quá mức một người chồng chỉ vì anh ta yêu vợ mình như cô ấy vốn thế? Đó là điều anh ấy nên làm cơ mà! Việc đó, theo đúng nghĩa đen, là điều tối thiểu trong hôn nhân.

Đã bao nhiêu lần nam diễn viên Pierce Brosnan được khen hết lời vì ông ấy… cấm vợ mình đi hút mỡ? Pierce nói rằng ông ấy yêu người vợ mập mạp như bà ấy vốn thế. Nhưng liệu việc ông ấy cấm cản vợ mình đi hút mỡ có trái với mong muốn của bà ấy hay không? Mà việc một người chồng yêu vợ như vậy, phải chăng vốn là việc mỗi đức ông chồng nên làm?

Xin ngừng ca ngợi đàn ông vì chỉ những việc tối thiểu - Ảnh 1.

Pierce Brosnan hay Robbie Tripp - là những tấm gương điển hình của quý ông hiện đại

Khi Robbie Tripp, anh chồng được ca ngợi trong câu chuyện ở đầu bài, đăng suy nghĩ của mình lên mạng, rất nhiều người đã bình luận những câu như: "Anh chính là định nghĩa về một người đàn ông thực sự", "Những lời nói của anh đã cho tôi hy vọng"… Điều đó chỉ cho thấy phụ nữ chúng ta đang đặt mức tiêu chuẩn cho đàn ông thấp đến mức nào! Chúng ta có nên ấn tượng khi một ông bố dành thời gian chơi với con gái? Anh ta nên như thế mà. Chúng ta có nên ấn tượng với một người đàn ông giữ được mối quan hệ tốt với vợ cũ? Anh ta nên như thế mà. Chúng ta có nên ấn tượng với một chàng trai đứng lên bảo vệ bạn gái mình khi cô ấy bị bắt nạt trên mạng? Anh ta nên như thế mà. 

Vậy nên, rõ ràng, chúng ta không nên ngợi ca một người đàn ông chỉ vì anh ta thấy người phụ nữ ngủ cùng mình là hấp dẫn. 

Phụ nữ chúng ta đang không nhận được đủ sự khen ngợi

Nếu một người cha chơi búp bê với con gái mình thì anh ấy là "ông bố của năm". Còn một người mẹ làm mẹ tốt là điều được kỳ vọng theo kiểu nghiễm nhiên. Một người mẹ cần "có đủ mọi tố chất" của một siêu nhân thì mới được xã hội nhìn nhận một chút. Giống như ai đó đã từng viết ngắn gọn trên twitter: "Phụ nữ không nhận được đủ sự khen ngợi, nhìn nhận và tiền bạc vì hẹn hò và yêu thương đàn ông".           

Không lâu về trước, Internet dậy sóng vì một ông bố đơn thân ở Florida đã học cách tết tóc cho con gái rồi dạy những ông bố khác ở trường. Anh ấy gọi đó là "Nhà máy Tóc của Bố và Con Gái". Nghe thật tình cảm ngọt ngào. Nhưng cách tiếp cận thì sai. 

Xin ngừng ca ngợi đàn ông vì chỉ những việc tối thiểu - Ảnh 2.
 

Một ông bố đơn thân và để tóc ngắn có thể không biết tết tóc. Nhưng nếu anh ấy có cô con gái tóc dài, thì anh ấy nên hiểu rằng việc đó là cần thiết. Những người mẹ đâu được khen ngợi vì tết tóc cho con, dù đâu phải người phụ nữ sinh ra đã biết tết tóc. Nhiều người mẹ tóc ngắn vẫn biết tết tóc dài cho con gái, bởi vì một phụ nữ được kỳ vọng phải biết mọi điều liên quan đến sắc đẹp. Ngoài ra, những người mẹ cũng quan tâm đến sở thích của những đứa con trai của mình mà đâu được khen ngợi gì? Làm gì có những bài báo khen ngợi vô số người mẹ đơn thân mỗi cuối tuần tập đá bóng với con trai để tuần sau cậu bé tham gia thi đấu?           

Việc ca ngợi những người cha khiến cho việc làm mẹ càng khó khăn hơn   

Dù bạn có thừa nhận hay không, thì sức ép phải làm một người mẹ tốt là có thật. Một người mẹ nói: "Tôi cảm thấy mình luôn phải hoàn hảo, trong khi những ông bố thì được khen ngợi khi làm bất kỳ việc gì". 

Xin ngừng ca ngợi đàn ông vì chỉ những việc tối thiểu - Ảnh 3.
 

Khi chúng ta đặt trái tim mình vào việc gì đó, thì chúng ta muốn biết rằng mình đang làm tốt. Việc làm mẹ cũng thế thôi. Những người mẹ cũng rất căng thẳng, họ cũng muốn được công nhận khi làm tốt. Một người mẹ có 3 con đã nói rất chính xác: "Chồng tôi có thể tết tóc cho con gái tôi thành một bím rối bù, nhưng anh ấy vẫn là một người hùng. Nếu tôi mà làm thế, tôi sẽ bị coi là bà mẹ tệ nhất. Đôi khi tôi không còn đủ năng lượng để tết tóc hay nấu ăn thật hoàn hảo. Nhưng tôi cũng cố gắng trong việc làm một bậc phụ huynh có khác gì anh ấy đâu? Tại sao mọi người không nhìn thấy được điều đó?".           

Vậy chúng ta nên làm gì? Nghe hơi ngược đời, nhưng cách duy nhất để thực sự "bình thường hóa" câu chuyện "ca ngợi những ông bố tốt" chính là… cứ ca ngợi họ. 

Xin ngừng ca ngợi đàn ông vì chỉ những việc tối thiểu - Ảnh 4.
 

Khi bạn thấy một bài báo về ông bố nào đó làm một việc mà một người mẹ nhắm mắt cũng làm được, hãy cứ chia sẻ. Và mỉm cười bởi vì chúng ta đang biến nó thành "chuyện bình thường" đấy!           

Vì cuối cùng thì, việc ông bố tết tóc hay mở tiệc cho con cũng sẽ chỉ "dậy sóng" bằng việc… đánh răng buổi sáng mà thôi. Mà nói thật thì, đúng ra là nên như thế.  

Theo Thục Hân (Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn