Gia đình

Uống nhầm nước tro tàu làm bánh ú, bé gái 3 tuổi bị bỏng thực quản

Nước tro tàu đựng trong chai nước suối khiến bé gái uống vào bị đau họng, nôn ói phải đi cấp cứu trong đêm.

Đó là trường hợp của bé D.T.N.N. (3 tuổi, ngụ TP.HCM), nhập viện tại Bệnh viện (BV) nhi đồng 1 vì uống nhầm nước tro tàu. 

Người nhà khai có bỏ nước tro tàu trong chai nước suối, bé gái thấy nhầm lẫn là nước nên uống phải.

Sau khi uống bệnh nhi nôn ói và đau họng, khám thấy vùng họng sung huyết. Các y bác sĩ phải nhanh chóng tiến hành soi thực quản cấp cứu trong đêm. 

Uống nhầm nước tro tàu làm bánh ú, bé gái 3 tuổi bị bỏng thực quản
Một bệnh nhi được cấp cứu tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Kết quả soi cho thấy bé bị bỏng thực quản độ II, và phải đặt ống sonde dạ dày. Dự kiến bệnh nhi sẽ không ăn qua miệng mà phải uống sữa và chất lỏng qua sonde trong thời gian dài, có khi lên đến một năm. Đồng thời, cha mẹ phải đưa bé tái khám soi nong thực quản định kỳ. 

Uống nhầm nước tro tàu làm bánh ú, bé gái 3 tuổi bị bỏng thực quản
Nước tro tàu.

Bác sĩ Lý Phạm Hoàng Vinh, BV Nhi đồng 1 cho biết, nước tro tàu có thành phần là natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH), thường dùng trong chế biến bánh trung thu, bánh ú, trứng bách thảo…. Đây là chất kiềm, gây hoại tử các lớp niêm mạc và cơ của thực quản, có thể gây biến chứng hẹp thực quản, nặng hơn là thủng thực quản, sốc…

"Mỗi năm BV Nhi đồng 1 cấp cứu 15-20 trường hợp trẻ em bị bỏng thực quản do uống nhầm axit hoặc kiềm, để lại di chứng kéo dài và chi phí điều trị cũng khá cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn thận khi lưu trữ các loại dung dịch này, nên để các loại hóa chất ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu trẻ lỡ uống nhầm thì người nhà nên đưa ngay đến BV để điều trị cấp cứu kịp thời, hạn chế di chứng cho trẻ" - bác sĩ Vinh cảnh báo.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)
Tin mới hơn