Gia đình

TP.HCM: Cứu sống cụ bà 104 tuổi bị nhiễm trùng đường mật

Bị nhiễm trùng đường mật khiến bụng đau dữ dội, có tiền căn suy tim lại ở rất yếu vì quá già, bà cụ 104 tuổi ở huyện Củ Chi (TP.HCM) rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Theo lời kể của người nhà, trước ngày nhập viện khoảng 2 tuần, cụ bà bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, cụ bà được cho uống thuốc nhưng tình trạng này không thuyên giảm. Vài ngày sau, cụ P. phải nhập cấp cứu tại một bệnh viện địa phương do sốt cao, nôn ói. Tại đây, qua thăm khám và làm xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật.

Nhận thấy người bệnh cao tuổi, có tiền căn suy tim và hen phế quản, diễn tiến bệnh đang có chiều hướng phức tạp, lão bệnh nhân đã được chuyển đến BV Bình Dân để cấp cứu ngay trong đêm. Lúc này, cụ bà đã trong tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng.

Tại đây, kết quả xét nghiệm máu của cụ P. cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng có cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm, nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.

Nhận thấy việc điều trị cho bệnh nhân 104 tuổi thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm theo đe dọa sốc nhiễm trùng, các BS khoa Ngoại Gan-Mật đã hội chẩn và can thiệp khẩn cấp. Sau hội chẩn, ekip điều trị quyết định can thiệp để giải áp đường mật, vì nếu để muộn hơn tính mạng người bệnh bị đe dọa. Sau đó, người bệnh sẽ được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật.

TP.HCM: Cứu sống cụ bà 104 tuổi bị nhiễm trùng đường mật  - Ảnh 1.

Các BS khoa Gan Mật Tuỵ BV Bình Dân (TP.HCM) chúc mừng cụ bà N.T.P trong ngày xuất viện.

Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp, sau 20 phút các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho cụ P.

Một tuần sau khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các BS tiếp tục thực hiện ERCP với ống nội soi mềm qua đường miệng vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật, vừa can thiệp lấy sỏi cho người bệnh. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp các mảnh sỏi ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Sau gắp sỏi, ekip điều trị đã súc rửa kỹ đường mật để loại bỏ các sỏi và cặn mật.

Chiều ngày 25/09/2017 cụ N.T.P đã được xuất viện. Gia đình cụ bà vui mừng chia sẻ, không nghĩ cụ có thể vượt qua cơn nguy tử và đã có vài lần định đưa cụ về nhà khi diễn tiến bệnh trở nặng. Dù tuổi đã rất cao nhưng hiện cụ bà vẫn còn rất minh mẫn.

Qua ca bệnh, các BS khuyến cáo, nhiễm trùng đường mật là một tình trạng cấp tính, thường do sỏi đường mật gây tắc mật. Cũng như trường hợp của cụ P., các triệu chứng viêm đường mật do sỏi rất dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau mơ hồ, khó chịu vùng thượng vị, đau hạ sườn phải…

Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để diễn tiến dẫn đến sốc nhiễm trùng.

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn