Gia đình

TP.HCM: Bác sĩ căng thẳng cắt khối u buồng trứng cho một phụ nữ bị nhiễm HIV từ chồng

Người phụ nữ bị ung thư buồng trứng nên các mạch máu tăng sinh rất nhiều. Nếu không kiểm soát tốt, khi phẫu thuật máu có thể xịt ra, bắn vào y bác sĩ. Oái oăm thay, nữ bệnh nhân còn bị HIV.

Đó là trường hợp của chị Đ.T.T.N (26 tuổi, quê Long An). Chị N. nhập viện trong tình trạng bụng phình to, đau âm ỉ. Một bên vú sưng to có kích thước 15cm bị lở loét, chảy dịch, có mùi hôi thối và ăn vô cả phần hạch nách.

Qua thăm khám, các bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM xác định chị N. vừa mắc ung thư vú, vừa bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Khó khăn hơn khi chị N. buồn bã cho biết, mình còn bị lây HIV từ chồng. Quá chán nản chuyện gia đình nên cách đây 3 năm khi phát hiện một khối u nhỏ, chị buông xuôi không đi khám. Theo thời gian, khối u ngày càng lớn dần, lở loét và bụng cũng ngày một phình to.

TP.HCM: Bác sĩ căng thẳng cắt khối u buồng trứng cho một phụ nữ bị nhiễm HIV từ chồng
Ca phẫu thuật căng thẳng cho người phụ nữ vừa bị ung thư vừa bị HIV.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu chia sẻ, với trường hợp này ekip mổ phải hết sức thận trọng, bởi bệnh nhân đang bị HIV, một sơ suất nhỏ trong cuộc mổ có thể khiến họ bị phơi nhiễm.

"Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nên các mạch máu tăng sinh rất nhiều, có khi to bằng chiếc đũa. Nếu không kiểm soát tốt, máu có thể xịt ra bất cứ lúc nào và bắn vào mắt các y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật" – Bác sĩ Tiến nói.

Tuy nhiên lo sợ bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được giải quyết khối u, bác sĩ Tiến cùng ekip điều trị đã vượt qua những nỗi sợ, quyết định thực hiện ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng cho chị N.

TP.HCM: Bác sĩ căng thẳng cắt khối u buồng trứng cho một phụ nữ bị nhiễm HIV từ chồng
Khối u nặng gần 6 kg được bóc tách.

Hai tiếng phẫu thuật căng não, khối u buồng trứng nặng gần 6 kg và cả tử cung của người phụ nữa cũng được cắt bỏ. Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân ổn định nhưng xuất hiện lở loét, tiềm ẩn nguy cơ gây phơi nhiễm cho các y bác sĩ nếu không cẩn thận bảo hộ.

Theo bác sĩ, việc chăm sóc sau hậu phẫu cho chị N. cũng khá cam go, bởi bệnh nhân bị HIV, hệ thống miễn dịch yếu nên các vết thương sẽ lâu lành.

Dự kiến khi sức khỏe tiến triển hơn, chị N. sẽ tiếp tục được chuyển sang khoa Nội 4 vô hóa chất để điều trị ung thư vú.

Theo Hoàng Lê (Tri Thức Trẻ)
Tin mới hơn