Gia đình

Tại sao ngực chị em phụ nữ lại bên to bên nhỏ?

Bác sĩ Nazanin Khakpour, nhà nghiên cứu ung thư học chuyên về ung thư vú tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Moffitt (Mỹ) cho rằng ngực không đều nhau là chuyện bình thường ở phụ nữ.

Tại sao ngực chị em phụ nữ lại bên to bên nhỏ?

Ngực là một trong những bộ phận nhạy cảm quan trọng nhất của phụ nữ. Hầu như rất khó để giữ bộ ngực hai bên được đều nhau hoàn toàn. Theo Chuyên gia về sức khoẻ Jennifer Wider, mỗi bộ ngực đều có hình dạng, kết cấu và đặc điểm phát triển khác nhau và sự chênh lệch này thường xảy ra phổ biến.

Bác sĩ Nazanin Khakpour, nhà nghiên cứu ung thư học chuyên về ung thư vú tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Moffitt (Mỹ) cho rằng ngực không đều nhau là chuyện bình thường ở phụ nữ vì chúng không phải là sinh đôi.

Còn theo bác sĩ Theresa B. Bevers, giáo sư phòng chống ung thư lâm sàng và là giám đốc y tế của Trung tâm phòng chống Ung thư MD Anderson, sự khác biệt có thể khó ngờ được bởi một số phụ nữ có một hoặc hai kích cỡ khác nhau giữa hai ngực của họ.

Tại sao ngực chị em phụ nữ lại bên to bên nhỏ?

1. Việc tăng giảm cân không đều

Bác sĩ Sherry Ross, chuyên gia về sức khoẻ phụ nữ tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ) và là tác giả của cuốn She-ology: The Definite Guide to Women’s Intimate Heath. Period, nói rằng tai, đôi mắt, chân và môi không phải là bản sao của nhau, vậy nên bộ ngực cũng vậy.

Điều này được quyết định bởi gen của bạn được nhận từ mẹ và bà. Nếu mẹ và bà của bạn có bộ ngực không cân xứng thì tỉ lệ theo gen của bạn cũng tương đồng như vậy.

Bộ ngực chứa thành phần chủ yếu là chất béo (cùng với mô liên kết và ống dẫn sữa), và kích cỡ của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trọng lượng không đều. Tiến sĩ Bevers nói rằng việc tăng cân và giảm cân không phải lúc nào cũng xảy ra đồng đều trên toàn bộ phận của cơ thể, bộ ngực cũng vậy. Chính vì thế dẫn đến bộ ngực của bạn phát triển không đồng đều.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Wider cũng nói rằng, đôi khi một số tình trạng y học dị thường xảy ra như chứng cong vẹo cột sống hay các dị dạng trên ngực của người phụ nữ cũng có thể khiến cho bộ ngực không đối xứng. Nhưng đây là những nguyên nhân ít phổ biến hơn di truyền học và sự thay đổi trọng lượng.

2. Dù đây là hiện tượng bình thường nhưng tốt nhất không nên chủ quan

Tiến sĩ Khakpour nói rằng, nếu bộ ngực phát triển bất đối xứng một cách đột ngột, bạn nên chú ý kĩ lưỡng, nhất là nếu sự thay đổi đó đi kèm với các triệu chứng khác như chứng co rút da, da dày lên, nhăn nheo hoặc màu sắc của vú thay đổi. Nếu gặp phải những triệu chứng ấy, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức, chú ý vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của một số loại u.

Nhưng đừng hoảng sợ và tự động giả định rằng đó là ung thư vú. Tiến sĩ Bevers cho rằng đó cũng rất có thể là sự tăng cân hoặc giảm cân. Cô thường xuyên nhìn thấy những bệnh nhân phàn nàn rằng cái áo ngực của họ mặc hai bên không đều nhau. Sau khi chẩn đoán và nghiên cứu, cô phát hiện ra rằng họ chỉ vừa mới tăng cân hoặc giảm cân.

Tuy nhiên, nếu một bên ngực bị xẹp hẳn, Bevers khuyên mọi người hãy đến gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra thật chắc chắn. Có thể đó chỉ là hiện tượng lành tính, nhưng nếu gặp bất kỳ triệu chứng mới lạ thường nào, hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ hoặc các trung tâm y tế để được kiểm tra và chăm sóc y tế an toàn.

Theo Phương Hoa (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn