Gia đình

Nốt mụn tưởng chừng vô hại cảnh báo ung thư da

Tưởng bị mụn trứng cá, Keely Jones (Mỹ) đi khám rồi bàng hoàng phát hiện mình mắc bệnh ung thư da.

"Các bạn có thấy nốt đỏ tí hon trong bức ảnh đầu tiên không? Đó là toàn bộ những gì căn bệnh ung thư biểu hiện ra trên bề mặt của tôi", Keely Jones viết. Trên trang cá nhân, người phụ nữ 40 tuổi chia sẻ hành trình phát hiện và điều trị ung thư da từ một nốt mụn tưởng như vô hại.

Nốt mụn tưởng chừng vô hại cảnh báo ung thư da
Bên dưới nốt đỏ như mụn trứng cá bình thường, cơ thể Keely Jones bị ung thư tấn công đến mức phải phẫu thuật ba lần. Ảnh: Facebook. 

Vài tháng trước Keely nổi mụn bên thái dương. "Tôi hiếm khi bị mụn nên chuyện này khá kỳ lạ", cô nhớ lại. Một chuyên viên làm đẹp gợi ý Keely đi khám song cô chần chừ bởi nghĩ rằng mình rất khỏe mạnh. Không chỉ sinh hoạt điều độ, Keely còn bảo vệ da kỹ càng.

Ít lâu sau, nốt mụn của Keely không những không lành mà còn rỉ máu. Người phụ nữ quyết định tới gặp bác sĩ rồi bàng hoàng nhận tin mình bị ung thư tế bào đáy. Hóa ra, căn bệnh ung thư đã âm thầm tàn phá cơ thể cô từ lúc nào không hay. Keely lập tức phải nhập viện phẫu thuật. Trải qua ba lần lên bàn mổ, hiện sức khỏe người phụ nữ đã hồi phục.

Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, ung thư tế bào đáy là dạng phổ biến nhất của ung thư da, hay phát triển ở những nơi tiếp xúc nhiều nhất với mặt trời như đầu, cổ, mu bàn tay. Vùng da bị ung thư có thể đỏ tấy, sáng màu hoặc dày lên, chảy máu. 

Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân ung thư tế bào đáy có cơ hội sống sót cao. Tuy nhiên, nếu không can thiệp kịp thời, căn bệnh dễ dàng lây lan và hủy hoại làn da, mô, thậm chí cả xương. 

Chia sẻ câu chuyện bản thân lên Internet, Keely hy vọng giúp cộng đồng tăng cường nhận thức về ung thư da. "Những tấm hình có thể gây sốc nhưng tôi mong rằng chúng sẽ thúc giục các bạn đi kiểm tra sức khỏe đều đặn hơn", cô viết. 

Theo Minh Nguyên (VnExpress.net)
Tin mới hơn