Gia đình

Nói về 'người thứ 3' phụ nữ thường chỉ trích nhau, như thế có phải là quá dễ dãi với đàn ông rồi không?

Có những người thứ 3 là vị khách không mời, và họ cũng chỉ vô tình ghé thăm qua cuộc đời bạn do ai đó đã chủ động mở cửa đón tiếp họ vào nhà mà thôi.

Trong buổi live stream về chủ đề "Khách không mời" trên chuyên trang dành cho phụ nữ Afamily ngày hôm qua, tôi đã được nghe chia sẻ một câu khá tâm đắc như thế này:

"Tại sao người ta cứ mặc định người thứ 3 luôn là phụ nữ. Trong khi có quá nhiều trường hợp đàn ông cũng có thể trở thành người thứ 3?" - Dr Pepper (Tiến sĩ tâm lý trị liệu hôn nhân).

Khi người thứ 3 cũng chung phận đàn bà

Sự thật là thế, phụ nữ luôn tự làm cho nhau phải khổ. Trước hết, lâm vào cảnh người thứ 3, chưa cần biết người ta vô tình hay hữu ý, cứ phải ép người ta nhận sai cái đã. Còn người đàn ông kia nghiễm nhiên được thoát tội.

Trong một số trường hợp, anh ta còn có được cảm giác mình như một ông Hoàng khi được sự giành giật và tranh chấp tơi bời của cả hai người phụ nữ. Anh ta cứ hả hê thích thì tới với người này, không thích nữa lại choàng sang người nọ. Và những người phụ nữ từ chính thất cho tới ‘người thứ 3’ vẫn luôn đấu đá và tranh giành mỏi mệt với nhau.

Cho nên, cùng sinh ra làm phận đàn bà, cớ sao chúng ta lại phải nanh nọc để hơn thua vì một người đàn ông không chung thủy?

Nói không chung thủy là vì nếu anh ta tự chủ bản thân, tự chủ tình cảm với vợ của mình, dù người thứ 3 có ngả ngón cách mấy, có mời chào cách mấy, anh ta cũng tự biết giữ mình cho vợ.

Nói không chung thủy là vì nếu anh ta không chủ động tấn công, không chủ động đò đưa ngỏ lời, thì cũng sẽ không có người thứ 3 nào được dịp xuất hiện trong mối quan hệ này hết.

Đối với trường hợp này, trước khi trách cứ người phụ nữ thứ 3, hãy xem lại chồng mình. Hãy xem lại người đàn ông đó đã đủ tử tế hay chưa, đã đủ tốt đẹp hay chưa, đã xứng đáng để mình phải hy sinh cả thời thanh xuân tươi trẻ hay chưa.

Nói về người thứ 3 phụ nữ thường chỉ trích nhau, như thế có phải là quá dễ dãi với đàn ông rồi không?
(Ảnh minh họa)

Và khi người thứ 3 không chỉ là phụ nữ

Dường như chúng ta dành quá nhiều sự quan tâm về những người thứ 3 là phụ nữ mà quên mất rằng bên lề góc khuất của những câu chuyện tình trái ngang này cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Ấy là khi một người đàn ông cũng sắm vai người thứ 3 trong cuộc hôn nhân vuông tròn khác. Anh ta yêu một người phụ nữ đã có gia đình, vì một lý do nào đó mà chỉ riêng hai người họ mới rõ. Nhưng người bị người đời phỉ báng, chê cười lại chỉ là người phụ nữ.

Tại sao người đời lại có vẻ ít quan tâm tới trường hợp này, hoặc giả như là có, thì người đáng trách muôn đời vẫn cứ là phụ nữ?

Phụ nữ mà trót đưa chân vào một mối quan hệ bất chính với một người đàn ông sau khi đã lập gia đình, thì cô ấy bị người đời nguyền rủa, lăng mạ bằng các từ vô cùng khiếm nhã. Họ cho rằng cô ấy lăng loàn, không đoan chính trong khi còn chưa kịp biết đích xác phẩm hạnh cô ấy như thế nào. Và vì đâu nên nỗi mới có người thứ 3?

Đàn ông tìm kiếm người thứ 3 nhiều hơn phụ nữ, lý do của họ cũng giản đơn hơn so với phụ nữ: là vì tình dục. Nhưng phụ nữ thì khác, họ sẽ chỉ đi tìm người thứ 3 một khi họ cảm thấy cuộc hôn nhân của mình không còn tồn tại tình yêu. Là khi họ không còn tiếp tục đón nhận sự thương yêu che chở và cảm giác an toàn.

Cho nên, đàn ông đi ngoại tình thường muốn thêm không muốn bớt. Còn một khi phụ nữ đã đi ngoại tình, gia đình đó chắc chắn sẽ vỡ tan, bởi thâm tâm họ đã không còn muốn níu giữ nữa.

Nói về người thứ 3 phụ nữ thường chỉ trích nhau, như thế có phải là quá dễ dãi với đàn ông rồi không?
(Ảnh minh họa)

Suy cho cùng, những điều trên đây không nhằm bênh vực hay cổ súy người thứ 3, chỉ là lấy lại chút công bằng cho chị em phụ nữ.

Dù trong vị trí nào, bị người thứ 3 xen vào hạnh phúc của mình hay là người đi tìm người thứ 3, thì chúng ta cũng nên bao dung với số phận của người phụ nữ. Đừng quá đề cao đàn ông, đừng quá coi trọng đàn ông để rồi dễ dãi với những lỗi lầm của họ. Đàn ông mà tốt mới nên tiếc, đàn ông không tốt thì nên tiễn, không cần vì họ mà tự chuốc lấy khổ đau vào cuộc đời mình.

Nên nhớ cho rằng, có những người thứ 3 là vị khách không mời, và họ cũng chỉ vô tình ghé thăm qua cuộc đời bạn do ai đó đã chủ động mở cửa đón tiếp họ vào nhà mà thôi. Nếu cửa nhà đủ kín, tường đủ kiên cường, sẽ không thể nào xuất hiện người thứ 3.

Hãy chăm sóc bản thân thật đẹp, chăm sóc thế giới của bản thân thật phong phú. Để khi người ấy thay đổi, người ấy bỏ ta mà đi thì ta cũng không bị rơi vào cảnh túng quấn hay vì một người mà suy sụp đến mức thảm hại.

Theo Bôm Bốp (Helino)
Tin mới hơn