Gia đình

Những thực phẩm giúp con người sống sót qua tận thế

Một số loại thực phẩm như mật ong, đậu sấy khô, chocolate đen, vẫn có thể ăn được và tươi ngon sau một thời gian dài.

Đậu sấy khô
Cũng giống như mật ong, các loại đậu khi sấy khô sẽ có lượng nước thấp và lượng đường cao. Do đó, vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển một cách dễ dàng. Nếu chúng ta bảo quản đậu trong bình chứa kín, chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm và vẫn chứa một lượng protein lớn. Ảnh: Wikimedia.

Nước tương
Nước tương có hạn sử dụng kéo dài ít nhất 3 năm do sự kết hợp của hàm lượng muối cao và quá trình lên men tự nhiên. Thời gian lưu trữ tối đa phụ thuộc vào loại nước tương và nhiệt độ bảo quản. Nếu tương có mùi khó ngửi, nhiều khả năng là do nấm mốc phát triển xung quanh nắp đậy. Ảnh: Epicurious.

Giấm
Một số người có thể cho rằng, giấm thực chất là rượu vang hoặc rượu táo bị hỏng. Tuy nhiên, tính axit của giấm được tạo ra bằng cách sử dụng vi khuẩn Acetobacter để lên men. Các loại vi khuẩn khác không thể phát triển trong môi trường axit nên thời gian sử dụng của giấm rất dài. Ảnh: Wikimedia.

Gạo trắng
Gạo trắng cất 30 năm trong hộp thiếc vẫn có thể ăn được, chìa khóa là ở khí quyển và nhiệt độ. Các nghiên cứu chỉ ra nhiệt độ bảo quản thấp (khoảng 3 độ C) và môi trường thiếu oxy là yếu tố rất quan trọng đối với "tuổi thọ" của gạo. Gạo màu nâu có thời gian sử dụng ngắn hơn, do phần cám xơ có chứa chất béo không bão hòa gây ôi thiu. Nếu bạn thấy gạo nâu có dầu và mùi như sơn cũ thì tốt nhất hãy bỏ nó đi. Ảnh: Recafo.

Chocolate đen
Việc bổ sung thêm sữa vào chocolate cho thể làm giảm tuổi thọ của món ăn này. Nếu không để ở nhiệt độ cố định, chất béo trong chocolate sẽ nổi lên bề mặt tạo thành màng giống như nấm mốc. Nhưng nếu được giữ ở nhiệt độ không đổi, chocolate có thể tồn tại trong 2 năm hoặc lâu hơn mà không bị mất chất dinh dưỡng. Ảnh: Fitday.

Đường và muối
Nếu muối và đường được bảo quản trong hộp kín chống ẩm, bạn có thể sử dụng chúng vô thời hạn. Nhưng nếu muối có thêm chất phụ gia, chẳng hạn như iốt, tuổi thọ của muối sẽ giảm xuống còn khoảng 5 năm. Ảnh: Wikimedia.

Theo Lê Hùng (VnExpress.net)Tin mới hơn