Gia đình

Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm

Cá là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên 3 bộ phận dưới đây nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Não cá, mắt cá tốt nhưng phải biết dùng

Theo quan niệm dân gian ăn não cá và mắt cá sẽ giúp cho trẻ nhỏ thông minh và mắt sáng. Quan niệm này đúng sai như thế nào dưới đây là sự lý giải của chuyên gia về vi chất.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam não cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời có tác dụng bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Còn mắt cá có chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa như: axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

"Nếu nói ăn não cá và mắt cá giúp thông minh, mắt sáng thì thực sự chưa đúng. Chính xác hơn thì ăn não, mắt cá tốt cho phát triển trí não vì các chất béo omega rất tốt cho não và mắt", PGS.TS Ninh nói.

Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm
Tránh ăn não các loại cá sống ở tầng đáy, ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khi ăn não và mắt cần phải lưu ý tránh các loại cá tầng đáy vì các loại cá này có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng trong đó có thủy ngân. Đặc biệt các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình…

Cũng theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam ăn não cá có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Nhưng ăn não cá sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt. Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Ăn cá có nhiễm thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.

Ăn ruột cá ngon nhưng dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Theo PGS.TS Ninh ruột cá là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể  có thể  gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Trong trường hợp muốn ăn ruột cá mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm - 1
Ruột cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng, ảnh minh họa.

Hiện nay, trong dân gian mọi người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mặt cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.

Theo Ngọc Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)