Gia đình

Mách bạn mẹo hay bảo quản bánh chưng lâu ngày, không bị mốc

Nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày. Do thời tiết nóng ẩm, nên bánh chưng dù đã được luộc rất kỹ vẫn bị thiu, mốc. Dưới đây là một số lưu ý để bảo quản bánh không bị mốc, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Thông thường, bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày sau khi nấu. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, bánh chưng sẽ bị mốc và giảm hương vị thơm ngon phần nhân, gây mất an toàn cho người dùng.

Mách bạn mẹo hay bảo quản bánh chưng lâu ngày, không bị mốc
Để tránh việc bánh bị mốc, hỏng bạn không nên gói quá nhiều bánh chưng cùng một thời điểm (Ảnh: Internet).

Để bánh chưng không bị mốc hãy lưu ý những điều sau:

Treo bánh nơi thoáng mát: Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc trong quá trình gói, nấu bánh, để bánh được lâu, các bà nội trợ nên chú ý công đoạn ép bánh và treo bánh sau khi luộc chín.

Thông thường, bánh sau khi luộc và ép sẽ được treo ở nơi thoáng mát, khô ráo không có bụi bặm và khói. Thi thoảng, bạn nên chú ý kiểm tra xem bánh có bị mốc hay có hiện tượng chua hay không nhé!

Bảo quản trong tủ lạnh: Do thời tiết ở nước ta nóng ẩm, đặc biệt nhiệt độ lên cao như mấy ngày này, bánh sẽ nhanh thiu và mốc. Vì vậy, bắt buộc bánh chưng phải bảo quản trong tủ lạnh mặc dù bánh nhanh cứng, hạt gạo bị co lại và hơi sượng. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải giữ lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.

Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất ngon. Khi dùng bánh nên chiên rán lại hoặc hấp nóng.

Ngoài ra, để tránh việc bánh bị mốc, hỏng bạn không nên gói quá nhiều bánh chưng cùng một thời điểm, nếu ăn không kịp sẽ rất lãng phí. Khi phát hiện bánh đã bị mốc chúng ta không nên ăn nữa. Ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.

Các chuyên gia lý giải, thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, không nên tiếc mà cần vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Theo Thanh Bình (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn