Gia đình

Lưu ý của bác sĩ trong điều trị viêm phổi

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ sớm khi bị ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, sốt không rõ nguyên nhân; tránh tự ý sử dụng kháng sinh.

Hơn 300 bác sĩ hô hấp, tim mạch, nội tổng quát đã tham dự hội thảo "Lựa chọn kháng sinh trong điều trị viêm phổi liên quan chăm sóc y tế (HCAP)", do Hội Hô hấp Việt Nam và Bayer tổ chức ngày 9/12. Nhiều thông tin sử dụng kháng sinh thận trọng, ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc được các chuyên gia đưa ra thảo luận.

Lưu ý của bác sĩ trong điều trị viêm phổi
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Văn Ngọc phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó giáo sư Trần Văn Ngọc - Trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Hô hấp TP HCM cho biết: "Viêm phổi tại Việt Nam đang ngày càng khó điều trị do tình trạng kháng thuốc gia tăng. Vi khuẩn S.pneumonia là một trong những tác nhân chính gây viêm phổi tại Việt Nam. Song theo nghiên cứu năm 2013, có 75,5% S.pneumonia đa kháng thuốc, tức là chống lại 3 nhóm kháng sinh trở lên".

Phó giáo sư Ngọc cũng nói thêm, viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc hiện là gánh nặng toàn cầu gây tỷ lệ tử vong cao, gia tăng thời gian nằm viện và chi phí điều trị gấp nhiều lần. Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh, vì thiếu kháng sinh hiệu quả, ngay cả trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn thông thường.

Viêm phổi xảy ra khi các loại vi khuẩn, virus xâm nhập gây nhiễm trùng phổi và có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Triệu chứng của bệnh khác nhau, tùy thuộc vào loại vi trùng gây bệnh, song thường bắt đầu bằng các cơn ho và sốt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, kháng thuốc có thể gặp ở bất kỳ ai, mọi độ tuổi, mọi quốc gia. Bệnh nhân tự ý dùng kháng sinh không kê toa, hoặc bác sĩ kê toa quá mức, là hai nguyên nhân hàng đầu gây kháng thuốc.

"Người bệnh nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi bị ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, sốt không rõ nguyên nhân. Quan trọng là không được tự ý sử dụng kháng sinh, cũng như không chia sẻ thuốc của mình cho người khác. Về phía bác sĩ, cần chỉ định hợp lý, tránh lạm dụng kháng sinh phổ rộng trong trường hợp chỉ cần dùng loại kháng sinh chuyên biệt", Phó giáo sư Ngọc khuyến cáo.

Lưu ý của bác sĩ trong điều trị viêm phổi
Các chuyên gia trao đổi trong buổi hội thảo.

Bà Lynette Moey - Giám đốc nhánh dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: "Kháng sinh là nguồn tài nguyên khan hiếm. Vì vậy, người bệnh và bác sĩ nên sử dụng thận trọng và có trách nhiệm, nhằm duy trì giá trị và hiệu quả sử dụng của thuốc càng lâu càng tốt".

Theo Tạp chí Dược phẩm Mỹ, trong số 10.000 dược chất được kiểm tra sàng lọc, chỉ có 10-20 chất được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu. Toàn bộ quá trình từ nghiên cứu đến khi phân phối mất khoảng 12 năm.

Bayer có hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuốc kháng sinh. Nhà nghiên cứu Gerhard Domagk của hãng này từng đoạt giải Nobel Y học cho hoạt chất kháng khuẩn prontosil năm 1939.

Theo An San (VnExpress.net)
Tin mới hơn