Gia đình

Khó ngủ làm giảm 52% khả năng thụ thai ở phụ nữ

Không phải tự nhiên mà các chuyên gia luôn khuyên bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ đủ mỗi đêm không chỉ giúp hạn chế tối đa các vấn đề về sức khỏe, loại bỏ mệt mỏi và các dấu hiệu trầm cảm mà còn tăng khả năng thụ thai cho nữ giới.

Thật ngạc nhiên khi nghĩ rằng, không thể ngủ ngon giấc vào ban đêm lại có thể làm cho phụ nữ khó có con hơn. Nhưng điều này hóa ra là thực tế.

Bởi mới đây, các nhà nghiên cứu từ phòng khám Hanabusa ở Kobe, Nhật Bản đã tiến hành khảo sát trên 208 phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai để tìm ra sự tác động của giấc ngủ ngon lên vấn đề này. Dựa vào kết quả,các nhà nghiên cứu rút ra kết luận rằng, ngủ ngon giấc đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Khó ngủ làm giảm 52% khả năng thụ thai ở phụ nữ

Tác động cụ thể của khó ngủ tới khả năng thụ thai

Đối với chị em phụ nữ, khó ngủ hay mất ngủ đều tác động xấu đến sức khỏe. Giấc ngủ không đủ vừa ảnh hưởng đến sắc vóc lại còn làm trứng rụng không đều và nhiều nguy cơ khác như:

Kinh nguyệt không đều: Triệu chứng thường thấy của chứng mất ngủ chính là chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chỉ cần ngủ đủ là bạn có thể thấy ngay sự cải thiện mà không cần điều trị.

Gián đoạn quá trình sản sinh Leptin: Mất ngủ sẽ tác độc trực tiếp đến việc tiết hormone Leptin – hormone quan trọng đối với chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ, lâu dần dẫn đến vô sinh.

Tăng cân: Phụ nữ thừa cân hay quá gầy đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khó ngủ ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa, gây béo phì và dẫn tới vô sinh.

Rối loạn nhịp sinh học: Nhịp sinh học kiểm soát sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể dựa vào chu kỳ sáng tối. Giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ đồng thời ảnh hưởng tới nhịp sinh học, dẫn tới phá vỡ cân bằng nội tiết tố.

Làm thế nào để luôn ngủ ngon giấc?

Thời buổi công nghệ, điện thoại thông minh đi vào giường ngủ là lẽ thường tình. Và vô tình bạn bị cuốn theo những lần “lướt lướt” màn hình đầy ma lực ấy mà quên đi rằng mình cần phải đi ngủ đủ giấc. Tạm rời xa vật bất ly thân này khoảng 8 tiếng bạn sẽ ngủ ngon hơn đó! 

Khó ngủ làm giảm 52% khả năng thụ thai ở phụ nữ

Tránh xa điện thoại: Ban ngày khó khánh khỏi việc bạn phải dính lấy điện thoại như sam vì công việc, vì mối quan hệ… nhưng tới giờ đi ngủ hãy học cách tránh xa chúng. Lời khuyên đưa ra là trước khi đi ngủ 30 phút không nên để bị quấy rầy bởi việc nhắn tin, chát, đọc tin tức…

Tạo thói quen đọc sách mỗi tối: Là tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates vẫn luôn duy trì thói quen độc sách 1 giờ trước khi ngủ để giảm căng thẳng và stress. Những câu chuyện nhẹ nhàng, lãng mạn, hài hước và triết lý sống sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Theo Thu Thủy (Khỏe & Đẹp)
Tin mới hơn