Gia đình

Hoa quả sấy khô có tốt cho sức khỏe?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, chúng ta cần phải sử dụng một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Một nghiên cứu dịch tễ học lớn với hơn 13.000 người tham gia cho thấy những người ăn hoa quả khô có lượng chất dinh dưỡng tốt hơn và trọng lượng thấp hơn so với những người không tiêu thụ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các loại đường tự nhiên trong hoa quả khô có hàm lượng cao hơn. Điều này có thể không gây ra mối lo ngại cho người dân nói chung và thậm chí có thể hữu ích cho các vận động viên những người cần nạp nhanh nhiên liệu. Tuy nhiên, đó có thể là vấn đề cho những người cần theo dõi cẩn thận lượng đường, carb hoặc calo. Ví dụ, một cốc nho tươi có 23g đường và 104 calo, nhưng một cốc nho khô có 116 gram đường và lên đến 520 calo - gấp năm lần nho tươi.

Theo hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Mỹ, người bình thường được khuyến khích tiêu thụ từ 1½ đến 2 cốc trái cây mỗi ngày, một nửa cốc hoa quả khô. Đối với những bệnh nhân tiểu đường cần cẩn thận với lượng tiêu thụ carbohydrate trong ngày, nên sẽ áp dụng quy tắc khác.

Lori Zanini, chuyên gia dinh dưỡng về bệnh nhân tiểu đường cho hay “Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng và tiểu đường khuyến nghị nên xem 2 muỗng trái cây khô như một khẩu phần (15g) carbohydrate”. Ví dụ, 2 muỗng nho khô tương đương với 15g carbs, nhưng với cùng một lượng carbs như vậy, bạn có thể ăn nửa cốc nho khô đỏ hoặc nửa quả dưa ruột vàng (nửa quả dưa ruột vàng chứa 18g carbs).

Nhìn chung, hoa quả sấy khô có thể là một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng, tiện lợi đặc biệt là khi trộn với các loại hạt. Nhưng nếu bạn phải lưu ý về lượng đường, carbs hoặc calo, hãy chắc chắn đo đếm lượng hoa quả khô tiêu thụ vì chúng thực sự rất hấp dẫn và bạn có thể ăn mà mất kiểm soát.

Ngoài ra, hạn chế các loại trái cây khô có chứa nhiều đường (việt quất) hoặc được phủ với lớp đường bên ngoài như dứa khô hoặc hoa quả ướp đường khác. Cuối cùng, nếu bạn nhạy cảm với sulfites hoặc bị hen suyễn, hãy chọn những loại hoa quả khô hữu cơ mà không chứa sulfur dioxide, và chất bảo quản.

Theo Quách Vinh (Dân Trí)Tin mới hơn