Gia đình

Diễn biến của một cuộc hôn nhân từ ngọt ngào đến 'mắc kẹt' từ lời kể của người trong cuộc

Cả anh và tôi đều nhận ra những bất ổn trong cuộc hôn nhân của mình. Tuy vậy, mỗi lần ngồi lại và thảo luận cùng nhau, cuộc đối thoại của chúng tôi đều kết thúc trong những tiếng cãi vã, than vãn hay im lặng...

Sau khi tan làm, tôi tất bật trở về nhà nấu bữa tối. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, tôi lại một mình dọn toàn bộ đồ ăn lên bàn. Trái với sự bận rộn của tôi, Patrick chỉ nằm dài trên sofa và chơi game trên TV. Anh ấy không hề tham gia bất cứ công việc nhà nào kể cả khi tôi nhờ. Quần áo Patrick vứt bừa bộn trên ghế và giày lăn lóc ở xó cửa. Đây là thói quen của anh ta mỗi khi về nhà và tôi luôn là người phải dọn dẹp chúng. Nếu không, chúng vẫn sẽ tồn tại ở nguyên vị trí đó cho đến nhiều ngày sau.

Sự khởi đầu ngọt ngào

Tôi gặp Patrick lần đầu cách đây 25 năm khi cả hai vẫn ngồi trên ghế nhà trường. Anh là một người vui tính, thông minh và sở hữu vẻ ngoài điển trai. Chúng tôi kết bạn từ khi học cấp 3 nhưng phải đến đại học mới chính thức bắt đầu hẹn hò. Sau khi ra trường, Patrick vẫn là một anh chàng đầy tham vọng, làm việc trong một công ty IT danh tiếng còn tôi công tác tại một ngân hàng quốc tế.

Chúng tôi hẹn hò khoảng 2 năm rồi kết hôn. Tôi rất vui mừng và cảm thấy hạnh phúc với khởi đầu tốt đẹp này. Cuộc sống sau hôn nhân khá tuyệt vời. Tôi yêu sự cầu tiến và khiếu hài hước của anh ấy. Không những vậy, những cử chỉ quan tâm như đánh thức tôi dậy mỗi sáng, chuẩn bị điểm tâm cho tôi hay dành thời gian mỗi cuối tuần tản bộ cùng tôi trong công viên cũng khiến tôi cảm thấy cuộc hôn nhân của mình như đang ở trên thiên đường.

Diễn biến của một cuộc hôn nhân từ ngọt ngào đến mắc kẹt từ lời kể của người trong cuộc
Ảnh minh họa

Biến cố xảy đến

Cuộc sống thường nhật vẫn tiếp diễn với hạnh phúc và ngọt ngào. Trong suốt 8 năm đầu, Patrick và tôi là một cặp ăn ý, luôn hỗ trợ nhau trong việc nhà và sẵn sàng lắng nghe khi đối tác gặp trục trặc trong công việc.

Rắc rối xảy đến khi cơn khủng hoảng kinh tế diễn ra vào năm 2009, Pattrick mất việc do công ty phá sản. Sau khi chuyển công tác sang một công ty bất động sản, lương tháng của anh phụ thuộc vào doanh số bán hàng. Đây cũng là thời điểm tôi được thăng chức và thu nhập được cải thiện đáng kể.

Điều gì cũng có giá của nó và công việc của tôi cũng vậy. Vị trí cao đi kèm với áp lực và trách nhiệm lớn. Tôi ít có thời gian hơn cho gia đình và Patrick bất đắc dĩ phải lùi vào hậu trường với việc chăm sóc những đứa trẻ nhiều hơn. Do 2 đứa con chúng tôi vẫn chưa đến tuổi đi học, Patrick quyết định chuyển ca làm đêm để có thể dễ dàng quản lý hai đứa nhỏ. Dù Patrick không phải người kiên nhẫn để trông trẻ, tôi vẫn tin tưởng khả năng chăm con của anh ấy. Tuy vậy, tôi luôn cố gắng có mặt ở nhà sớm để đảm bảo chuẩn bị bữa tối cho gia đình và phụ giúp việc nhà.

Vào năm 2011, khi bọn trẻ vừa vào tiêu học, tôi lại được thăng chức một lần nữa. Cũng từ đây, những bất đồng quan điểm bắt đầu nổ ra. Khi thấy tôi dành nhiều thời gian hơn nữa cho công việc, Patrick bắt đầu có những tranh luận về công việc nhà cũng như thu nhập. Tôi vẫn kiên quyết dành thời gian cho công việc bởi tất cả mọi hóa đơn và chi tiêu trong nhà đều do tôi chi trả. Số tiền Patrick kiếm cũng không nhỏ nhưng anh ta không phụ giúp gia đình mà dành chúng cho chiếc ô tô mới và những món đồ chơi game.

Diễn biến của một cuộc hôn nhân từ ngọt ngào đến mắc kẹt từ lời kể của người trong cuộc
Ảnh minh họa

Rạn nứt dần lớn

Khoảng thời gian từ sau 2011 là thời điểm tồi tệ của chúng tôi. Những bất đồng dường như ngày càng lớn và không được giải quyết triệt để làm cả hai khó có thể tìm được tiếng nói chung và thẳng thắn trao đổi quan điểm.

Patrick cũng không còn dành nhiều thời gian cho công việc như trước. Tôi nhận thấy tần suất gặp gỡ khách hàng của anh ấy giảm mạnh, thế chỗ bởi việc chơi game. Những công việc nhà cũng đều đến tay tôi kể cả việc đón những đứa con từ trường về. Điều tồi tệ hơn cả là sức khỏe của anh ấy cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen nằm dài trên sofa và chơi điện tử của mình. Nếu như trước đây Patrick là ao ước của nhiều cô gái với ngoại hình ưa nhìn và thân hình gọn gàng thì giờ đây anh ấy tăng cân đáng kể và không còn giữ được vóc dáng như trước. Không chỉ vậy, anh ấy cũng thường xuyên say xỉn và lơ là chuyện gối chăn. Tới lúc đó, tôi cảm giác cuộc hôn nhân này đã đi vào ngõ cụt.

Cuộc hôn nhân không lối thoát

Cả Patrick và tôi đều nhận ra những bất ổn trong cuộc hôn nhân của mình. Tuy vậy, mỗi lần ngồi lại và thảo luận cùng nhau, cuộc đối thoại của chúng tôi đều kết thúc trong những tiếng cãi vã, than vãn hay im lặng. Patrick nói vẫn còn yêu tôi nhưng tôi không cảm nhận như vậy. Tất cả mọi trách nhiệm với gia đình giờ đây tôi đều phải gánh và không còn nhận được sự hỗ trợ nào từ anh. Tôi cũng không muốn ly hôn bởi những đứa trẻ sẽ phải sống thiếu tình thương của một trong hai người. Thế nhưng tôi không thể đảm bảo cả hai nhiệm vụ lo đủ kinh tế cho gia đình và chăm sóc cho những đứa con mình. Điều này chỉ có thể khi chúng trưởng thành và có thể tự lo cho bản thân. Hiện giờ tôi cảm thấy mình bị mắc kẹt trong cuộc hôn nhân không tình yêu và có lẽ tôi cần thêm thời gian mới có thể thoát khỏi chuyện này.

Theo MHQ (Hleino)
Tin mới hơn