Gia đình

Chú ý: Đây chính là tháng các cặp vợ chồng dễ quyết định ly hôn nhất

Cho dù là lý do gì đi nữa, số vụ ly hôn vào tháng này tăng khoảng 30% so với thời gian còn lại. Trong khi đó, số lượng các cặp vợ chồng tìm kiếm lời khuyên về pháp lý hôn nhân cũng tăng lên thấy rõ.

Tháng Một là tháng đầu tiên của năm mới, là tháng những khởi đầu mới thế nhưng đây cũng là thời điểm của những sự kết thúc. Kết thúc những thói quen xấu, kết thúc những sự trì hoãn và đôi khi còn kết thúc cả những cuộc hôn nhân. Thực tế, theo thống kê, rất nhiều người đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của họ vào tháng Một và những người trong cộng đồng luật của thế giới vẫn gọi đây chính là tháng ly hôn.

Có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định ly hôn của các cặp vợ chồng, bao gồm những cuộc cãi vã suốt mùa Giáng sinh và các cặp vợ chồng buộc phải dành một phần lớn thời gian ở cùng nhau suốt kì nghỉ sau một năm bận rộn với công việc. Cho dù là lý do gì đi nữa, số vụ ly hôn vào tháng 1 là tăng khoảng 30% so với thời gian còn lại. Trong khi đó, số lượng các cặp vợ chồng tìm kiếm lời khuyên về pháp lý hôn nhân cũng tăng lên thấy rõ.

Điều này đã xảy ra với các luật sư, hệ thống tòa án gia đình, các dịch vụ tư vấn, hòa giải tại Úc. Xu hướng này cũng bao gồm ở cả Mỹ và Anh.

Chú ý: Đây chính là tháng các cặp vợ chồng dễ quyết định ly hôn nhất
Số vụ ly hôn vào tháng 1 là tăng khoảng 30% so với thời gian còn lại. (Ảnh: Internet)

Viện nghiên cứu Gia đình Úc (AIFS) cũng xác nhận số liệu của họ về tình trạng ly hôn nhiều trong tháng 1. Tuy nhiên, nó không phản ánh được tỉ lệ ly hôn thành công bởi các đơn ly hôn thường phải mất ít nhất 1 năm để giải quyết, theo Anne Hollands - Giám đốc AIFS. “Nhưng chắc chắn rằng thời gian này trong năm là lúc mọi người suy nghĩ nhiều hơn về tương lai và mối quan hệ hiện tại của họ”, Hollands phát biểu.

Theo bà đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này: “Kì nghỉ là một yếu tố lớn. Mọi người có nhiều thời gian để xem lại bản thân, nhìn lại một năm đã qua và đó là khi họ chọn tìm kiếm cho lời khuyên. Yếu tố lớn khác nữa là kỳ nghỉ Giáng sinh nói chung. Có thể đó là lúc nhiều cặp vợ chồng cố gắng để xung đột qua đi vì con cái và một khi thời gian đó qua đi, họ quyết định rằng sẽ không tiếp tục mối quan hệ tệ hại này nữa”.

Các chuyên gia luật gia đình cho biết họ nhận được nhiều cuộc gọi hơn vào tháng Giêng từ những cặp đôi muốn bắt đầu quá trình li thân. Điều này thường xảy ra với những cặp vợ chồng đã cố gắng nhưng thất bại trong việc giải quyết ly thân trong suốt những ngày lễ. “Thường là có liên quan đến trẻ em”, Eva Bailey - một luật sư về luật gia đình tại Anderson’s Solicitors - giải thích. “Rất khó để đưa ra chính xác chúng tôi nhận được bao nhiêu cuộc điện thoại nhưng luôn có nhiều hơn sau kì nghỉ Giáng sinh”.

Cuộc khảo sát ở hơn 2.000 người lớn đã kết hôn cho thấy áp lực tài chính là nguyên nhân của 37% vụ ly hôn. Trong khi đó, ngoại tình chiếm khoảng 27%. Tuy nhiên, theo những con số gần đây của Cục Thống kê Úc, tỉ lệ ly hôn giảm khi so với 20 năm trước vì các cặp đôi chỉ sống cùng nhau chứ không phải kết hôn.

Theo Newben (Helino)
Tin mới hơn