Gia đình

Căn bệnh khiến gió thổi qua cũng gây đau dữ dội

Cơn đau sẽ tăng dần và diễn ra tối đa trong 24h tiếng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ngay cả không di chuyển hoặc vô tình chạm phải. Đó chính là biểu hiện của bệnh gout.

Th.BS Nguyễn Trần Trung, khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện E (Hà Nội), cho hay hiện người đến khám do bệnh gout chiếm tới 30% số lượng bệnh nhân tại cơ sở y tế này. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi, các cơn gout cấp dễ xảy ra và diễn biến liên tục hơn.

“Đặc điểm của bệnh gout là không có cơn đau âm ỉ mà thường đau rất đột ngột và dữ dội. Bệnh nhân có thể đau tới mức chỉ cần gió thổi thoảng qua cũng rất đau”, bác sĩ Trần Trung nói.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Trung, nhiều người vẫn còn chủ quan khi xảy ra cơn gout cấp và không đi khám. Khi bệnh có diễn biến nghiêm trọng, họ mới tìm tới bác sĩ. Lúc này, bệnh đã xuất hiện biến chứng.

“Những cơn gout cấp đầu tiên sẽ đau và tự khỏi nên người bệnh sẽ chủ quan không nghĩ mình mắc gout. Bệnh khiến cho các tinh thể muối lắng đọng ở các tạng dẫn đến các cơ quan này bị phá hủy, không thể phục hồi”, bác sĩ Trung nói.

Căn bệnh khiến gió thổi qua cũng gây đau dữ dội
Bác sĩ Nguyễn Trần Trung khám bệnh cho bệnh nhân gout. Ảnh: HQ.

Theo chuyên gia này, triệu chứng để phát hiện bệnh gout sớm là bệnh nhân bị đau ở vị trí khớp bàn chân, ngón cái, cổ chân, gối... Khi bệnh chuyển lên tay, diễn biến đã nặng.

Vị trí đau ở một khớp không có tính chất đối xứng. Cơn đau sẽ tăng dần và diễn ra tối đa trong 24h tiếng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ngay cả không di chuyển hoặc vô tình chạm phải. Cơn gout cấp đầu tiên sẽ tự khỏi, sau đó người bệnh phải điều trị khi bệnh nặng dần. Bệnh nhân sẽ đau nhiều vào ban đêm hơn ban ngày, sáng sớm ngủ dậy thấy khớp sưng to.

Bác sĩ Nguyễn Trần Trung cho hay gout là căn bệnh phải chung sống suốt đời, điều trị nhằm mục đích phòng không xảy ra cơn gout cấp xuất hiện thường xuyên. Bệnh không thể điều trị dứt điểm. Nguyên nhân là các tính thể urat natri đã phá hủy khớp nên không thể phục hồi.

Gout có thể gặp những biến chứng rất nặng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tinh thể lắng đọng ở đâu sẽ gây tổn thương ở vị trí đó như khớp, các ống thận, tim, mạch máu. Cụ thể:

- Khớp: gây ra viêm màng hoạt dịch, viêm hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, làm cho khớp bị thoái hóa dần.

- Các ống thận: làm tắc các ống thận gây viêm kẽ thận dẫn tới suy thận hoặc lắng đọng trong xoang mật có thể gây sỏi thận.

- Một số nghiên cứu còn cho thấy tinh thể urat natri lắng đọng ở màng tim gây ra bệnh tim.

Theo Hà Quyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn