Gia đình

Bữa cơm ngày cuối năm và lời dặn dò của bố chồng

Bố chồng cũng không quên dặn dò Linh: “Thi thoảng con mệt, con có thể xin nghỉ để về quê thăm ông bà ngoại. Đừng ngại ngần con nhé, mình cả năm đi làm vất vả rồi. Cố gắng sắp xếp về thăm để bố mẹ đỡ mong".

Linh (27 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi, Linh ra trường và ở lại Hà Nội làm việc. Ngày đó, Linh cứ nghĩ, ổn định công việc, có lương thưởng cao rồi mới lập gia đình. Nhưng rồi, số phận đã sắp đặt, cô làm cùng cơ quan với Toàn (29 tuổi) chồng Linh hiện tại.

Toàn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong một gia đình khá giả. Từ nhỏ, Toàn chủ yếu sống với ông bà nội, vì bố mẹ anh làm việc ở nước ngoài. Sau hơn 1 năm hẹn hò, Toàn chính thức ngỏ lời muốn "rước nàng về dinh".

Mới đầu, Linh một mực đòi hoãn đám cưới thêm vài năm nữa, trong suy nghĩ, Linh vẫn muốn được vui chơi. Một phần, Linh sợ, lấy chồng khi còn quá trẻ, sống cùng gia đình chồng, cô sẽ không còn được tự do bay nhảy. Nhưng rồi, vì Toàn một mực thúc giục, nên Linh đành thuận theo.

Những năm đầu tiên, sống cùng ông bà nội của chồng, cuộc sống của vợ chồng Linh vô cùng suôn sẻ. Ông bà tuy đã ngoài 90 nhưng vô cùng minh mẫn và rất mực thương cháu dâu. Ngoài thời gian đi làm công sở, về nhà, Linh gần như không phải lo chuyện cơm nước vì đã có ông bà hỗ trợ.

Bữa cơm ngày cuối năm và lời dặn dò của bố chồng
Bố chồng Linh là người thấu hiểu và rất thương con dâu (Ảnh minh họa).

Ngày nào cũng vậy, sáng sớm, chồng Linh đi chợ mua thức ăn, phơi phóng quần áo. Còn Linh, hỗ trợ anh chuẩn bị đồ ăn sáng cho ông bà. Buổi trưa, Linh qua nhà để giúp ông bà nấu thức ăn, dùng cơm trưa cùng ông bà nội rồi trở về cơ quan. Buổi chiều, ông bà tự nấu cơm đợi vợ chồng Linh về dùng bữa tối.

Mới đây, khi bố mẹ chồng cô thông báo về Hà Nội sinh sống, khi đó, Linh rất lo lắng. Bởi ai cũng nói bố mẹ chồng cô khá nguyên tắc, khó tính. Tuy nhiên, hơn một tháng sống chung dưới một mái nhà, Linh nhận ra rằng những lo lắng của cô là không cần thiết.

Không chỉ yêu con trai, mà bố mẹ chồng Linh cũng rất mực thương con dâu. Biết con dâu ốm nghén, sức khỏe không đảm bảo nên gần như việc nhà, bố mẹ chồng cô đều tranh thủ làm hết.

Hằng ngày, mỗi tối, bố chồng Linh đều tự tay vào bếp hầm gà, nấu cháo, nướng khoai lang… để con dâu ăn cho có sức. Nhiều lúc, thấy bố mẹ cặm cụi, Linh thương lắm.

Với thông gia, dù mới gặp một lần, nhưng từ ngày về nước, gần như tuần nào, hai ông thông gia cũng gọi điện trò chuyện, trao đổi tình hình con cái. Thi thoảng, bố chồng còn rủ bố Linh ra Hà Nội chơi cho biết đó biết đây.

Tết dương lịch, dù rất nhớ bố mẹ ở quê nhưng Linh vẫn nén nỗi niềm của mình vào trong tim. 

Hiểu tâm ý con dâu, trong bữa cơm, bố chồng Linh chia sẻ: “Bố mẹ xin lỗi, vì từ lúc các con cưới nhau, bố mẹ cũng bận công việc nên ít về. Giờ đây, bố mẹ lại có tuổi, nên bố mẹ muốn dành thời gian ở bên các con. Vì thế, các con đừng ngần ngại khi thấy bố mẹ “giành” hết việc nhà. Chỉ mong, con trai, con dâu và cháu luôn khỏe mạnh, thấu hiểu nhau là bố mẹ hạnh phúc lắm rồi”.

Bố chồng cũng không quên dặn dò Linh: “Thi thoảng con có thể xin nghỉ để về quê thăm ông bà ngoại. Đừng ngại ngần con nhé, mình cả năm đi làm vất vả, dịp lễ cũng nên về thăm bố mẹ, động viên ông bà tuổi cao, sức yếu...”. Nghe tới đây, Linh rơm rớm nước mắt. Bố chồng Linh thật thấu hiểu, tâm lý.

Mọi vướng mắc trong lòng Linh được hóa giải, cô càng thêm yêu quý bố mẹ chồng hơn.Tự sâu thẳm con tim, Linh nghĩ: “Mình cần phải nỗ lực gìn giữ hạnh phúc này. Phải cố gắng sống thật tốt và trưởng thành hơn nữa để bố mẹ không phải phiền lòng".

Theo Hà Giang (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn