Gia đình

Bỏng độ 2 vì vắt nước cốt chanh dưới nắng

Một người đàn ông đã bị bỏng độ 2 sau khi tham dự một bữa tiệc ngoài trời và ông đã vô cùng sốc khi biết thủ phạm chính là nước cốt chanh.

 

Adam Levy, 52 tuổi, sống tại Mỹ (ảnh trên), đã vô cùng đau đớn khi da 2 bàn tay phồng lên gấp 4 lần so với bình thường, sau khi ông vắt nước cốt chanh giúp con gái trong một bữa tiệc ngoài trời.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông Levy bị chứng viêm da ánh sáng, một phản ứng tiêu cực khi axit citric trong nước cốt chanh trên tay tương tác với ánh nắng mặt trời.

Adam đã bị chóng mặt, buồn nôn và được điều trị thuốc steroid và thuốc kháng histamine.

Khi vết rộp xẹp xuống, chỉ còn rộng khoảng 5cm, các bác sĩ đã băng lại để tránh nhiễm trùng.

Hiện Levy đang hồi phục.

Viêm da áng sáng là gì?

Viêm da ánh sáng là một dạng bỏng do nhạy cảm với các chất trong cây, quả do tiếp xúc với ánh nắng. Biểu hiện của nó tương tự như dị ứng, gồm cảm giác bỏng rát, sưng và khó thở.

TT Y khoa Mayo Clinic cho biết: “Các hoạt chất gây ra viêm ra ánh sáng có thể tìm thấy ở rất nhiều loài thực vật hoang như dưa chuột, mùi tây, hoa quả họ cam quýt và đặc biệt là chanh. Khi các hoạt chất này bám lên da và tiếp xúc với ánh nắng, phản ứng sẽ xảy ra, giống như bị cháy nắng hoặc sẽ khiến da kích ứng, đỏ lên, đóng vảy.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này nặng lên là rửa tay thật kỹ khi tiếp xúc với các loại nước quả họ cam quýt, đặc biệt là chanh.

Theo Nhân Hà (Dân Trí)
Tin mới hơn