Gia đình

5 giờ phẫu thuật cứu bé trai 3 tuổi thoát cảnh mang bàng quang lộ ra ngoài bộ phận sinh dục

Dị tật oái oăm khiến bàng quang của bé trai bị tách ra làm hai phần, lộ ra ngoài bộ phận sinh dục làm nước tiểu bị tràn ra ngoài. Đây là một trong những dị tật khó nhất của phẫu thuật tiết niệu nhi.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 cho biết, sau hơn 2 tháng rưỡi nằm viện để phẫu thuật dị tật lộ bàng quang, rút bộ đinh bất động ngoài cố định xương chậu ra, bé N. (3 tuổi) đã được các kỹ thuật viên vật lý trị liệu của BV cho tập đi sau 6 tuần nằm tại giường.

N. là bé trai mang dị tật lộ bàng quang bẩm sinh, được gia đình đưa đến BV Nhi đồng 1 cầu cứu. Dị tật này khiến phần vùng kín bất thường, khớp mu hở ra, cân cơ thành bụng không liền, bàng quang không khép mà lộ ra ngoài, bộ phận sinh dục tách ra làm 2 phần. Suốt 3 năm sống trong cảnh nước tiểu bị tràn ra ngoài khiến bé trai gặp rất nhiều khó khăn.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi kéo dài trong hơn 5 giờ đồng hồ. Hai ekip phẫu thuật đã thuật hiện việc chỉnh hình để đục xương 2 cánh chậu và tạo hình lại thành bụng, bàng quang, cổ bàng quang, niệu đạo, dương vật.

5 giờ phẫu thuật cứu bé trai 3 tuổi thoát cảnh mang bàng quang lộ ra ngoài bộ phận sinh dục
Bệnh nhi tập đứng sau 6 tuần nằm tại giường.

Sau ca phẫu thuật, ngoài việc tập đi thì các bác sĩ sẽ kẹp thông tiểu cho cháu tập đi tiểu. Ống thông tiểu dẫn lưu bàng quang được rút sau cùng. Hiện bé đã được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Hùng, phẫu thuật lộ bàng quang là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất của tiết niệu nhi. Dù ca phẫu thuật thành công nhưng bé N. cần phải theo dõi và tái khám kéo dài ít nhất trong thời gian hơn 8 năm nữa. Các vấn đề phát sinh sau khi phẫu thuật như bàng quang nhỏ, trào ngược bàng quang niệu quản, tiểu không kiểm soát… cũng có thể xảy ra.

"Ở trẻ em có những dị tật sau phẫu thuật đã là hoàn hảo. Còn với dị tật lộ bàng quang, sau phẫu thuật là thời điểm bước qua hành trình mới để theo dõi và điều trị các biến chứng lâu dài. Quá trình theo dõi nhằm phát hiện các biến chứng muộn để điều trị kịp thời" - bác sĩ Hùng phân tích.

Ekip phẫu thuật hi vọng bệnh nhi hoàn thiện hơn sau phẫu thuật và hòa nhập với cộng đồng trong việc sinh hoạt, học tập

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)
Loading...